Nhờ lấy lại tài khoản Facebook, bị mất hơn 1,1 tỉ đồng

17:45 07/12/2020
Căn yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để lấy lại tài khoản Facebook. Với thủ đoạn trên, y đã chiếm đoạt của nạn nhân hơn 1,1 tỷ đồng.

Ngày 7/12, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết đã điều tra, làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản, đồng thời vận động  đối tượng Nguyễn Mạnh Căn (sinh năm 1997 ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) ra đầu thú.

Theo điều tra, từ năm 2009 chị H.A (sinh năm 1988 ở quận Tây Hồ) có đăng ký tài khoản Facebook để kinh doanh mỹ phẩm xách tay trên mạng xã hội. Sau đó, chủ tài khoản đã không đăng nhập được vào tài khoản Facebook của mình nên đã nhờ người lấy lại tài khoản đã bị “hack”. Thông qua người bạn, chị H.A được chủ tài khoản facebook có tên “Căn Nguyên” nói có thể lấy lại được Facebook cho chị H.A.

Đối tượng Căn.

Qua trò chuyện, Căn cho biết tài khoản của chị H.A khó lấy lại nên yêu cầu chị H.A phải thực hiện việc bảo mật Facebook trước để tránh cho người ngoài đăng nhập sử dụng. Sau khi có được thông tin của chị H.A , Căn đã yêu cầu chị chuyển tiền mới làm. Trong khoảng thời gian từ 29/1/2018 đến ngày 7/8/2019, tổng số tiền H.A chuyển cho Căn để làm khoảng gần 100 triệu đồng.

Thấy nạn nhân tin tưởng Căn tiếp tục nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản số tiền lớn hơn. Căn liên tục dùng lời nói gian dối để khiến H.A chuyển tiền cho anh ta số tiền lên đến hơn 1,1 tỉ đồng.

Tại cơ quan Công an Căn thừa nhận hành vi của mình. Về động cơ thực hiện hành vi phạm tội, bản thân Căn khai nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà đông anh, chị em, bố mẹ đã lớn tuổi không còn khả năng lao động nên muốn kiếm tiền chăm lo cho gia đình. Khi thấy H.A dễ bị lợi dụng, lừa gạt đã nảy sinh ý định và thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền nêu trên.

Song Bình