Xét xử vụ trộm trên 1 triệu USD cước viễn thông:

Nguyên Giám đốc Công ty Hữu Nghị lĩnh án 30 tháng tù

Thứ Sáu, 07/10/2011, 14:25
Sau hai ngày TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ trộm cước viễn thông xảy ra tại khách sạn Hữu Nghị, ngày 5/10, phiên tòa đã kết thúc. Bị cáo là Mai Thị Khánh, 62 tuổi, trú ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nguyên là Giám đốc Công ty cổ phần Hữu Nghị và Bùi Ngọc Hải, phường Định Công, quận Hoàng Mai cùng bị truy tố về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 12/1999, Chan Yiu Wah Bosco, quốc tịch Anh thuê 8 phòng ngủ của khách sạn Hữu Nghị với giá 2.000 USD một tháng nhưng không ở. Bà Khánh cho Bosco mượn một phòng kho sân thượng để chứa máy móc thiết bị. Bosco đã dùng phòng này để lắp đặt ăngten parabol trái phép cùng nhiều phương tiện để thiết lập trạm mặt đất thông tin - VSAT, trộm cước viễn thông quốc tế.

Nhờ có hệ thống trên, Bosco đã khai thác và cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế, thu được hơn 1 triệu USD, tương đương hơn 20 tỷ đồng so với tỷ giá hiện nay. Bà Khánh được xác định có hành vi giúp sức cho Bosco phạm tội khi đồng ý cho anh ta lắp đặt các thiết bị trên nóc khách sạn; sử dụng tư cách pháp nhân của công ty để ký hợp đồng thuê bao 24 máy điện thoại với Bưu điện Hà Nội trong khi các phòng đều đã được trang bị máy.

Bà Khánh hoàn toàn làm ngơ trước hoạt động của trạm VSAT do Bosco dựng lên mà không có giấy tờ pháp nhân. Các nhân viên khách sạn đã đề nghị bà Khánh phải xin giấy phép cho việc lắp đặt ăngten tại khách sạn nhưng nữ giám đốc kiên quyết tự nhận trách nhiệm nếu xảy ra hậu quả.

Đối với Bùi Ngọc Hải, là phiên dịch của Bosco, trực tiếp quản lý các phòng thuê tại khách sạn Hữu Nghị. Hải cùng một số người đã lén lút lắp đặt VSAT trái phép ở số 4 Trần Hưng Đạo cho Bosco với mục đích trộm cước viễn thông và các đối tượng này thu được hơn 346 triệu đồng từ trạm viễn thông này.

Hải được xác định là đồng phạm có vai trò giúp sức tích cực cho Bosco trộm cước viễn thông. Tháng 4/2008, vụ án này đã được đưa ra xét xử. Bị cáo Khánh bị tuyên phạt 12 năm tù, Hải bị phạt 13 năm tù về tội trộm cắp tài sản, đồng thời mỗi bị cáo phải bồi thường hơn 7 tỷ đồng. Sau đó, TAND Tối cao đã tuyên hủy bản án, yêu cầu điều tra lại.

Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử đã thay đổi tội danh của hai bị cáo từ trộm cắp tài sản sang tội không tố giác tội phạm. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Khánh 30 tháng tù; bị cáo Hải cùng mức án 30 tháng tù, nhưng được hưởng án treo

Nguyễn Hưng
.
.
.