VKS đề nghị 6 án tử hình vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

14:23 27/12/2019
Trong ngày xét xử thứ 2, HĐXX triệu tập tất cả 9 bị cáo đưa ra phiên toà. Trong đó có 2 bị cáo chưa đưa ra xét hỏi ngày hôm qua là Vì Văn Toán và Vương Văn Hùng.


Ngay từ sáng sớm thì có rất nhiều người dân đến theo dõi phiên toà, khi dẫn giải các đối tượng tới thì người dân khá bất bình và cũng có bàn tán về những bản án dành cho các đối tượng.

HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Vì Văn Toán đầu tiên. Đối tượng Toán khai nhận đã mua bán ma tuý với Trần Thị Hiền vào năm 2009 nhưng Hiền chưa trả tiền. Đối tượng đã tìm gặp Hiền đòi tiền nhưng Hiền không trả. Sau đó Toán và Vương Văn Hùng đã bàn bạc nhau tìm cách gây áp lực để Hiền trả tiền. Các đối tượng gặp Bùi Văn Công và Công nói bà Hiền cũng nợ tiền Công. Sau đó các đối tượng cùng nhau bàn bạc bắt cóc Cao Mỹ Duyên để yêu cầu bà Hiền trả tiền nợ.

Sau khi bắt cóc Cao Mỹ Duyên, Toán nhận cuộc gọi đến của Cao Thảo Loan từ máy điện thoại của Duyên và Toán đã yêu cầu gặp Trần Thị Hiền, Toán nói đã bắt cóc Duyên yêu cầu Hiền trả tiền thì mới thả Duyên, Hiền nói nếu không thả sẽ báo Công an.

Bị can Vương Văn Hùng tại phiên toà.

Tại phiên xét hỏi, bị cáo Toán cũng thành khẩn khai nhận hành vi giết Cao Mỹ Duyên của mình cùng đồng phạm, Toán nhận thức rõ sai lầm và hối hận về những gì mình đã gây ra. Chỉ vì mua bán ma tuý với Trần Thị Hiền mà gây ra cái chết cho Cao Mỹ Duyên. 

Sau khi Toán khai nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với cáo trạng, HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Vương Văn Hùng. Hùng thừa nhận hành vi từ lúc bàn bạc bắt cóc Cao Mỹ Duyên, đi đặt gà, hẹn nhận gà và phi tang những tài sản, đồ vật của Duyên.

Tuy nhiên, Vương Văn Hùng không thừa nhận hành vi hiếp và giết Cao Mỹ Duyên chỉ thừa nhận hành vi bắt cóc chiếm đoạt tài sản. Hùng Cho rằng trong quá trình điều tra bị ép cung, đánh đập, bị ép buộc diễn tả lại hành vi phạm tội trong buổi thực nghiệm.

Trong phần xét hỏi của VKS, bị cáo Hùng quanh co chối tội, có thái độ không hợp tác, không thừa nhận việc ngày mùng 2 Tết có lên nhà Bùi Văn Công.

HĐXX đã cho Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả đối chất tại phiên toà. Cả 2 đối tượng đều khai rõ ràng, chi tiết và trùng khớp với bản cáo trạng về hành vi phạm tội của Vương Văn Hùng.

Bị cáo Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu vẫn tiếp tục ngoan cố, không thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình mặc dù HĐXX đã đưa ra lập luận, chứng cứ làm rõ tất cả các hành vi phạm tội của Công cũng như các bị cáo khác.

Kết thúc phiên làm việc buổi sáng, VKS đã đưa ra bản luận tội và đề nghị các mức án đối với các bị cáo; đề nghị mức án tử hình đối với: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả; đề nghị mức án 9-10 năm tù giam đối với bị cáo Phạm Văn Dũng; mức án 8-9 năm tù giam đối với bị cáo Cầm Văn Chương và mức án 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù giam đối với bị cáo Bùi Thị Kim Thu.

Thu Trang