Một học sinh 13 tuổi giết cụ già để cướp tiền đi chơi điện tử

Thứ Hai, 26/11/2007, 10:36
Thiếu tiền chơi điện tử, Đinh Thế Dân, 13 tuổi, một học sinh xuất sắc của Trường THCS Trực Phú (huyện Trực Ninh) đã dùng dây điện xiết cổ bà Màu, 81 tuổi đến chết để cướp 140 nghìn đồng rồi vùi xác bà vào đống cát gần bếp.

Theo Trung tá Tống Công Đài, điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Nam Định cho biết: Đối chiếu kết quả khám nghiệm hiện trường vụ án và qua tài liệu điều tra đều trùng khớp với lời khai của Đinh Thế Dân, sinh ngày 13/2/1994, là học sinh Trường THCS Trực Phú, tỉnh Nam Định.

Việc cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định lần tìm ra kẻ giết một cụ bà 81 tuổi để cướp 140 nghìn đồng là cậu bé 13 tuổi, một học sinh xuất sắc Trường THCS Trực Phú (huyện Trực Ninh), đã gây xôn xao dư luận quần chúng nhân dân.

Giờ đây, khi ngồi tại cơ quan điều tra, Đinh Thế Dân mới nhỏ nước mắt ân hận, chỉ vì quá ham mê những trò chơi điện tử bạo lực đã trở thành hung thủ giết người. Vụ án là lời cảnh báo về những hậu họa từ những trò chơi bạo lực đối với lứa tuổi học sinh.

Những giọt nước mắt ân hận

Tại Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, người phụ nữ ngồi ôm mặt khóc bên cạnh người đàn ông có dáng vẻ phờ phạc, đã làm những người xung quanh không khỏi chạnh lòng. Chị Mai Thị Kim Quyến nói trong nước mắt: "Tôi như người trên trời rơi xuống, không thể ngờ con mình lại như vậy. Tôi căm thù những trò chơi bạo lực…".

Chị Quyến là một y sỹ của bệnh viện tại Ninh Bình và chồng là Đinh Xuân Tình, người coi xe của bệnh viện. Do không có nhiều thời gian chăm sóc con cái, đặc biệt đứa con út là Đinh Thế Dân rất ham mê điện tử, nhiều lần bỏ nhà đi chơi điện tử. Vì thương con, muốn con dứt bỏ trò chơi điện tử để tập trung học hành, tháng 8/2006 chị đã quyết định gửi con nhờ vợ chồng  bác Mai Thị Sinh (là chị gái) làm giáo viên sinh Trường THCS Trực Phú, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định chăm sóc và dạy dỗ.

Được bác quan tâm, chỉ bảo, Đinh Thế Dân trở thành một học sinh xuất sắc. Tuy nhiên, Dân vẫn không thể từ bỏ được ham mê trò chơi điện tử và thường trốn nhà để đi chơi game. Do không có tiền chơi game đã dẫn đến hành vi phạm tội…

Giờ đây khi ngồi tại cơ quan điều tra, Đinh Thế Dân đã rất ân hận vì hành vi phạm tội của mình, luôn khóc và xin được về với bố mẹ và tiếp tục đi học.

Hệ lụy từ game bạo lực…

Trung tá Tống Công Đài, điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Nam Định cho biết, ngay khi nhận được trình báo về vụ việc và qua kết quả khám nghiệm hiện trường, các trinh sát nhận định đây là vụ án phức tạp.

Việc xác định động cơ giết người rất khó khăn vì bà Mai Thị Màu đã 81 tuổi hiện đang sống với con gái bị câm, nhưng lại bị giết tại nhà của con trai là anh Nguyễn Văn Tiến chồng của chị Mai Thị Sinh (sống bên cạnh).

Qua xác minh các mối quan hệ, các trinh sát đã loại bỏ khả năng bà Màu bị giết do mâu thuẫn trong nội bộ gia đình hoặc hàng xóm. Tuy nhiên, theo lời chị Mai Thị Sinh, trước hôm bà Màu bị giết chị có trả nợ bà 140 nghìn đồng, các trinh sát nhận định khả năng đây là vụ án giết người cướp tài sản và tập trung điều tra theo hướng này. Vậy ai là kẻ giết bà Màu để cướp số tiền chỉ 140 nghìn đồng?

Hướng điều tra tập trung vào Đinh Thế Dân bởi lẽ Dân rất ham mê điện tử, nhất là game MU, có thể do thiếu tiền chơi game và bị ảnh hưởng những hành động bạo lực trong trò chơi nên đã giết bà Màu.

Khi được cơ quan điều tra gọi hỏi, ban đầu Đinh Thế Dân không thừa nhận. Nhưng những lời nói dối của một đứa trẻ 13 tuổi đã không qua mắt được các điều tra viên, Đinh Thế Dân buộc phải khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Vụ án xảy ra vào khoảng 15h ngày 10/11, khi bà Màu sang nhà anh Tiến chơi thì gặp Dân ở nhà một mình, Dân đã nảy sinh ý định giết bà Màu để lấy tiền trả nợ và chơi điện tử. Lợi dụng lúc bà Màu không để ý, Dân đã dùng dây cắm của ổ điện di động chập lại làm đôi rồi bất ngờ từ sau siết cổ bà Màu cho đến chết.

Để che giấu hành vi phạm tội, Dân đã định kéo xác bà Màu ném xuống ao, cùng lúc đó có tiếng chuông đồng hồ kêu. Theo thường lệ đây là giờ hai bác sắp đi dạy học về. Sợ không kịp nên Dân đã kéo xác bà Màu về đống cát trước cửa bếp và dùng xẻng vùi xác bà Màu vào đống cát. Xong xuôi Dân vẫn đi nấu cơm bình thường.

Đến chập tối, mọi người không thấy bà Màu nên đã đổ xô đi tìm. Còn Dân cũng đi tìm nhưng cầm số tiền cướp được đi đánh điện tử đến sáng hôm sau.

Việc bà Màu bị mất tích gia đình đã thông báo trên loa truyền thanh của xã và tổ chức đi tìm nhưng không có kết quả. Đến ngày 15/11, gia đình anh Tiến phát hiện trong nhà có mùi hôi thối và con chó nuôi trong nhà đã bới đống cát để lộ ra cánh tay. Vụ việc đã được báo ngay cho cơ quan Công an.

Chỉ sau thời gian ngắn tập trung đúng hướng điều tra, các trinh sát đã tìm ra thủ phạm gây án. Hiện tại Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Nam Định đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Khi biết được kẻ giết bà Màu, đã gây bất ngờ cho người thân và những người xung quanh. Vụ án là một bài học sâu sắc đối với các bậc làm cha làm mẹ trong việc quan tâm dạy dỗ con cái và là lời cảnh báo về hậu quả từ những trò chơi điện tử bạo lực đang phổ biến trên mạnh Internet lôi cuốn nhiều học sinh tham gia

Trần Xuân Phong
.
.
.