Dùng xe máy vận chuyển thuê 20 bánh heroin

17:44 20/06/2021
Các lực lượng chức năng bắt quả tang Phàng A Lư vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 20 bánh heroin tổng trọng lượng là 6,396 kg, 1 xe máy và một số tang vật liên quan khác.


Thực hiện tháng cao điểm phòng chống ma túy, hồi 5h50’ ngày 20/6, tại bản Nà Sàng, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Công an huyện Vân Hồ phối hợp với Công an huyện Mộc Châu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn phá chuyên án, bắt quả tang 1 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ số lượng lớn heroin.

Đối tượng bị bắt là Phàng A Lư (SN 1990), trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. 

Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ 20 bánh heroin tổng trọng lượng là 6,396 kg, 1 xe máy và một số tang vật liên quan khác.

Mở niêm phong, cân tịnh tang vật 20 bánh trong vụ bắt đối tượng Phàng A Lư.

Qua nhiều ngày trinh sát, nắm tình hình và nguồn tin của quần chúng nhân dân, Công an huyện Vân Hồ nắm được một nhóm đối tượng thường xuyên vận chuyển ma túy số lượng lớn từ khu vực biên giới ra quốc lộ 6 và đi các tỉnh miền xuôi tiêu thụ. 

Từ các tài liệu thu thập dược, Công an huyện đã xác lập chuyên án, huy động lực lượng, phương tiện để tiến hành đấu tranh.

Đối tượng Phàng A Lư và tang vật tại cơ quan Công an.

4h sáng ngày 19/6, tổ công tác Công an huyện Vân Hồ gồm hơn chục CBCS mang theo vũ khí, phương tiện chiến đấu và ít đồ ăn khô di chuyển đến khu vực cách bản Nà Sàng khoảng 10 km, nơi nhóm đối tượng thường xuyên di chuyển qua để vận chuyển ma túy. 

Theo tin nắm được, đối tượng sẽ mang “hàng” đi qua con đường này trong ngày 19/6. CBCS Công an huyện đã chia làm 2 mũi trinh sát, bám chặt đoạn đường mà đối tượng có thể vận chuyển ma túy đi qua. Tuy nhiên, nhiều giờ qua đi, không thấy bóng dáng chiếc xe máy nào đi qua.

Đến hơn 5h ngày 20/6, qua nguồn tin của quần chúng nhân dân, đối tượng đã rời bản mang theo lượng ma túy lớn. CBCS tham gia chuyên án trong tâm thế sẵn sang cất mẻ lưới lớn.

Đối tượng Sồng Thị Sống cùng 5 nghìn viên ma túy tổng hợp.

Để qua mặt lực lượng chức năng, đối tượng đã phân công đồng bọn của mình đi trước dò đường, làm nhiệm vụ hoa tiêu, mỗi đối tượng cách nhau khoảng 500m và chúng dùng điện thoại nối thông trong quá trình di chuyển, nếu phát hiện lực lượng chức năng thì đối tượng mang “hàng” sẽ lập tức chuyển hướng tẩu thoát, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình vây bắt. Tuy nhiên, Công an huyện Vân Hồ đã huy động những trinh sát dày dạn kinh nghiệm nhất, chia thành nhiều tổ công tác, đón đầu, chốt chặn với quyết tâm cao là phải bắt được đối tượng và tang vật an toàn.

Thiếu tá Tô Hùng Manh, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an huyện Vân Hồ cho biết: Các đối tượng phạm tội ngày càng nghĩ ra nhiều chiêu trò để đối phó với các lực lượng chức năng. Chúng thường chọn những đường mòn, lối mở, hoặc xuyên rừng để tránh bị phát hiện. Chúng ngụy trang giả làm người đi săn, đi bẫy chim hoặc đi làm nương. Và điều đặc biệt là chúng sử dụng nhiều đồng bọn để làm nhiệm vụ hoa tiêu, đi xe, ăn mặc giống nhau nên rất khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện chính xác đối tượng nào là người mang “hàng”.

Đồng chí Đại tá Hoàng Quốc Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh động viên, chúc mừng Công an huyện Vân Hồ.

Vào lúc 5h50’, mục tiêu xuất hiện, trước đó cứ 5 phút lại có 1 chiếc xe máy đi qua nhưng do có nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy và nắm chắc đặc điểm nhận dạng cũng như thói quen của đối tượng, các trinh sát đã xác định chính xác đối tượng mang ma túy và khi đối tượng đi đến, các trinh sát đã ập đến, khống chế đối tượng, khiến đối tượng không kịp trở tay.

 Các đối tượng dò đường cũng không hề biết có lực lượng chức năng mai phục nên không thể báo cho đối tượng chính. Mở cốp xe, trong đó có 1 bao tải chứa 20 bánh heroin.

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận vận chuyển thuê số ma túy trên cho 1 người đàn ông không rõ tên, địa chỉ từ bản Khò Hồng đến khu vực bản Nà An, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ với số tiền công là 20 triệu đồng. Trên đường vận chuyển thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Ngay sau đó, vào hồi 12h cùng ngày, tại bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Công an huyện Vân Hồ tiếp tục phá chuyên án, bắt quả tang đối tượng Sồng Thị Sống (SN 1974, trú tại bản Hua Tạt) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 5 nghìn viên ma túy tổng hợp.

Như vậy là chỉ trong vòng 6 giờ đồng hồ Công an huyện Vân Hồ đã liên tiếp phá 2 chuyên án, thu giữ số lượng lớn ma túy.

Nhằm động viên CBCS trực tiếp tham gia phá án, ngay sau khi các chuyên án được phá thành công, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp đến động viên, chúc mừng CBCS Công an huyện Vân Hồ.

Minh Phong