Bắt tạm giam đối tượng vận chuyển 100 bánh heroin

13:42 23/03/2017
Ngày 22-3, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam do cơ quan CSĐT– Bộ Công an đề nghị đối với Lục Thanh Đồng (trú tại phường Đề Thám, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về hành vi “vận chuyển trái phép chất ma túy”.


Vụ án được xác định, hồi 21h30’ ngày 18-3, tại trạm thu phí quốc lộ 6 thuộc địa phận huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, tổ công tác thuộc Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hòa Bình, Phòng Phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Công an huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội và Công an huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình phát hiện xe ôtô nhãn hiệu Toyota Fortuner màu bạc BKS 30A-07325 do Lục Thanh Đồng điều khiển có dấu hiệu nghi vấn, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Lục Thanh Đồng khi bị bắt giữ. Ảnh: CTV

Tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe, nhưng Đồng không chấp hành mà tăng tốc độ cho xe bỏ chạy, đâm vào phía sau một chiếc xe ôtô khác rồi chạy tiếp về hướng đường mòn Hồ Chí Minh theo chiều Xuân Mai – Miếu Môn. 

Tổ công tác truy đuổi đến cột mốc Km 424 + 200 đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội, lực lượng truy bắt đã bắt được đối tượng. 

Khi đó, từ bên trong đuôi xe, văng ra ngoài một bao tải màu vàng cam, trên vỏ bao có chữ URAE kích thước 30x30x50cm. Một đầu bao được buộc bằng dây vải màu trắng. 

Tiếp đó, lái xe Đồng chui ra từ phía sau xe. Tổ công tác đưa Đồng cùng tang vật về Đồn Công an Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội để lập biên bản và làm rõ. 

Kiểm tra trong bao tải có 100 bánh heroin, được xếp thành 10 cọc, mỗi cọc 10 bánh, 181 viên ma túy tổng hợp màu hồng và màu xanh cùng hơn 200 triệu đồng tiền mặt.

Tang vật vụ án. Ảnh: CTV

Tại cơ quan Công an, bước đầu, Đồng khai nhận, trước đó, ngày 17-3, có một người thanh niên ở TP Hà Nội điện thoại cho Đồng, hẹn lên Mai Châu, Hòa Bình vận chuyển heroin, Đồng đồng ý. Sau đó, một người đàn ông đi xe máy đến điểm hẹn đưa cho Đồng 1 bọc tiền, bên trong có 230 triệu đồng tiền công vận chuyển. 

Tiếp theo, một người đàn ông khác đến cạnh xe của Đồng và hỏi “có phải anh là Đồng không?”, Đồng xác nhận. Người này liền giao cho Đồng 1 bao tải hàng bên trong chứa heroin như nêu trên và dặn, khi trở về Hà Nội sẽ có người nhận. Trên đường vận chuyển, Đồng bị bắt giữ.

Được biết, đường dây ma túy này hoạt động trên phạm vi liên tỉnh Sơn La về Hòa Bình, Hà Nội, lên Cao Bằng rồi đưa ma túy ra nước ngoài. Vụ án đang được điều tra mở rộng, truy bắt đồng phạm trong đường dây ma túy này.

Đào Minh Khoa