Lập "trạm trung chuyển", vặt tiền của chủ xe

Thứ Năm, 26/06/2008, 11:46
Nhìn những chuyến xe cứ nối đuôi nhau lên cửa khẩu, Việt nghĩ ngay đến chuyện "vặt" tiền của những chủ xe hàng. Việt bỏ hẳn nghề buôn bán hoa quả, đứng ra lập trạm trung chuyển để, bắt các chủ xe, chủ hàng phải "làm luật". Trong 6 năm số tiền Việt và đàn em thu về đút túi là 20 tỉ đồng.

Ngày 20/6, tại Móng Cái (Quảng Ninh) một người đàn ông mặt cúi gằm, đôi tay đút trong còng số 8, đôi chân loạng choạng bước trong tâm trạng bất ổn. Người ấy là Triệu Đức Việt, ở xã Nhân Chính, Lý Nhân (Hà Nam), một kẻ cầm đầu một băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen chiếm đoạt tài sản, đã bị Công an Việt Nam phối hợp với Công an Trung Quốc truy bắt.

Cách đây 11 năm (1997) hầu hết các lái xe trong Nam, ngoài Bắc, đã từng chở hàng hoá  đi trên tuyến quốc lộ 1A để xuất khẩu sang Trung Quốc, khi đi đến thị trấn Đồng Văn (Hà Nam) đều thấy sởn gai ốc khi gặp phải "đệ tử" của Việt. Nhiều người bị chúng khống chế, đe dọa và chặn tiền.

Tình cảnh này đã từng diễn ra suốt một thời gian dài ở một tuyến đường huyết mạch ngay tại cửa ngõ phía nam Thủ đô. Nhưng lạ thay, không một lái xe nào dám hé răng tố cáo, vì ... sợ bị trả thù.

Nhìn những chuyến xe cứ nối đuôi nhau lên cửa khẩu, Triệu Đức Việt nghĩ ngay đến chuyện "vặt" tiền của những chủ xe hàng. Việt bỏ hẳn nghề buôn bán hoa quả, đứng ra lập trạm trung chuyển để, bắt các chủ xe, chủ hàng phải "làm luật".

Mới đầu, Việt đi thuê nhà ở thị trấn Đồng Văn để lập trạm mang tên 401. Sau 5 năm thấy làm ăn phát đạt, Việt tiến hành mua đất xây trạm cố định tại xã Thiên Tân, huyện Duy Tiên. Lúc này tiếng tăm về Việt đã nổi như cồn trong giới giang hồ, ông ta bắt đầu tuyển dụng nhân viên.

Chẳng bao lâu, dưới trướng của Việt đã có tới 10 tay chân thân tín để làm từ chức danh cố vấn cho tới kế toán, chặn xe, bảo kê áp tải hàng... rải từ Hà Nam tới trạm Dốc Quýt (Lạng Sơn). Đội quân này sẵn sàng làm mọi chuyện nếu kẻ cầm đầu ra lệnh.

Trong số 10 đệ tử đàn em, có Phạm Duy Quang, 53 tuổi, ở xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân (Hà Nam), nguyên là Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu tỉnh Hà Nam. Quang hứa sẽ cấu kết chặt chẽ và giúp Việt làm mọi thủ tục trong xuất nhập khẩu như cung cấp hợp đồng, hoá đơn chứng từ đầy đủ.

Khi trạm cố định đã lập xong, Việt trực tiếp tới gặp các chủ hàng và các trạm tại Lạng Sơn thông báo, "Công ty" của Việt sẽ bao thầu toàn bộ công việc xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc. Các chủ hàng chỉ việc vào trạm 401"làm luật" là xong. Ngược lại, nếu chủ hàng nào trái ý, lập tức sẽ bị đe dọa đánh đập, đập phá xe và đã không ít lái xe, chủ hàng bị hành hung trên đường.

Mặt khác, đội quân của Việt còn đưa quản lý thị trường, thuế vụ đến phạt thật nặng để... dằn mặt lần sau. Nhiều chủ hàng hoa quả đã phải "ngậm bồ hòn làm ngọt" vào trạm 401 để lập hợp đồng bàn giao, viết hoá đơn chuyển toàn bộ hàng hoá của họ biến thành hàng của Việt và đồng bọn (dưới danh nghĩa Công ty XNK Hà Nam).

Hợp pháp hóa xong các thủ tục, Việt cử bọn đàn em của hắn đi theo áp tải hàng lên biên giới. Tính ra mỗi năm Việt thu 3,5 triệu đồng/xe trái cây đi qua Hà Nam. Trong 6 năm đã có khoảng 10.000 xe đi qua thì số tiền chúng thu về đút túi là 20 tỉ đồng.

Núp bóng dưới danh nghĩa Công ty XNK Hà Nam, bọn Việt còn sử dụng các chứng từ tài liệu để hoàn thuế VAT ở nhiều tỉnh như Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh... Việt chỉ bị xử lý về hành vi hoàn thuế VAT và hắn bỏ trốn. Gã đã dùng hộ chiếu giả của một người ở Hà Tĩnh, trốn qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) sang các nước: Lào, Thái Lan và tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc). Hắn đã nhập quốc tịch Trung Quốc và làm tại một hãng điện tử  như một nhân viên cần mẫn.

Nhưng suốt những năm qua, hồ sơ về vụ án Trạm 401và lệnh truy nã kẻ cầm đầu băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen vẫn là nỗi day dứt của các cán  bộ điều tra Công an tỉnh Hà Nam. Phòng PC14 Công an Hà Nam, Cục C14, Văn phòng Interpol đã phối hợp với Công an Trung Quốc tích cực truy lùng tên Việt. Và hắn đã bị bắt đưa về cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) ngày 20/6.

Từ đây, Công an tỉnh Hà Nam sẽ tiến hành khởi tố 9 đối tượng trong tổ chức này, tiếp tục cùng Công an nhiều tỉnh truy bắt chúng. Trong đó có đối tượng Phạm Duy Quang đã giúp sức cho Việt về giấy tờ xuất khẩu đã lẩn trốn vào  xóm 9, Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, lấy vợ và tạo vở bọc khác để trốn tội, ngày 24/6 hắn đã được dẫn giải về Hà Nam

Kim Quý
.
.
.