Lắp camera quay lén các cặp đôi trong nhà nghỉ để cưỡng đoạt tài sản

23:33 23/03/2021
Ngày 23/3, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, vừa điều tra khám phá vụ án sử dụng công nghệ cao để cưỡng đoạt tài sản của nhiều người bằng thủ đoạn ghi lại các clip nhạy cảm của nhiều cặp đôi trong nhà nghỉ rồi tống tiền nạn nhân qua mạng Internet.

Qua tài liệu của cơ quan điều tra, trong tháng 3, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh nhận được đơn trình báo của chị T, trú tại thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) tố cáo bị một số đối tượng ghi trộm hình ảnh nhạy cảm của chị và người tình trong nhà nghỉ. Sau đó, đối tượng nhiều lần đe dọa đưa các hình ảnh "nóng" này lên mạng xã hội để chị T lo lắng, hoảng sợ phải chuyển tiền.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đưa đối tượng Trần Văn Ninh thực nghiệm hiện trường giấu camera quay lén các cặp đôi trong nhà nghỉ.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành điều tra, truy tìm đối tượng. Tuy nhiên, do các đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra. 

Qúa trình thu thập tài liệu, chứng cứ, cơ quan Công an làm rõ các đối tượng là Trần Văn Ninh (SN 1998) và Nguyễn Thế Duy (SN 2002), đều trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. 

Thu giữ điện thoại của đối tượng Ninh, cơ quan Công an phát hiện có lưu trữ 79 đoạn video ghi lại cảnh "nóng"các cặp đôi đang quan hệ...

Đối tượng Trần Văn Ninh (áo đen) đang tả lại hành vi giấu camera dưới ổ cắm điện

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng khai nhận, để có tiền, khoảng cuối tháng 11/2020, Ninh mua máy quay camera rồi thuê 1 phòng nghỉ tại tầng 3 của một nhà nghỉ thuộc xã Thanh Vân, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) để lắp đặt máy quay trộm. 

Hòng che giấu thủ đoạn không cho chủ nhà nghỉ cũng như các cặp đôi vào thuê phòng phát hiện, 2 đối tượng đã giấu camera quay trộm dưới vỏ bọc ổ cắm điện. Sau khi các cặp đôi quan hệ tình cảm và trả phòng ra về, Ninh và Duy sẽ bám theo nhằm  thu thập thông tin cá nhân của các bị hại và gửi hình ảnh quay clip quan hệ cho bị hại xem. Sau đó, Ninh đặt vấn đề cần vay tiền từ 40 triệu đến 50 triệu đồng. Lo sợ hình ảnh bị phát tán nhiều người biết, các nạn nhân đành phải chuyển tiền cho đối tượng.

Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của các cặp đôi đến thuê nhà nghỉ.

Đại tá Hà Văn Chí, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cơ quan Công an xác định, các đối tượng đã cưỡng đoạt được 42 triệu đồng của 3 cặp đôi. Khi các đối tượng đang gọi điện đe dọa những người khác thì bị bắt giữ. 

Để xóa dấu vết hành vi phạm tội, 2 đối tượng này rất tinh vi, lợi dụng triệt để các tài khoản trên không gian mạng. Khi yêu cầu bị hại chỉ được chuyển tiền vào tài khoản game ảo mà chúng đã đăng ký từ trước. Sau đó mới rút tiền ra để chiếm đoạt.

Cũng theo Đại tá Hà Văn Chí,  việc quản lý sim điện thoại chưa chặt chẽ, sử dụng sim rác để lập Facebook, Zalo để gửi ảnh, nhắn tin đến thực hiện hành vi phạm tội. Việc truy xét các thông tin rác này là rất khó khăn. 

Từ năm 2020 đến nay, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện khởi tố 33 vụ, bắt giữ 52 đối tượng. Trong đó phổ biến nhất là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc online. Cơ quan Công an cảnh bảo, để ngăn chặn hoạt động của tội phạm công nghệ cao, người dân cần cảnh giác khi tham gia giao tiếp trên không gian mạng.


Minh Hiền