Lái xe taxi “ỉm” đồ của khách bỏ quên
Hà Nội hiện có khoảng hơn 10 nghìn đầu xe taxi với hơn 100 hãng taxi. Việc đi lại bằng xe taxi vừa tiện lợi, thái độ phục vụ lịch sự lại tránh khói bụi ô nhiễm đang trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng. Tuy nhiên, "ỉm" đồ của khách để quên trên taxi, đòi tiền chuộc với những món đồ có giá trị... của không ít lái xe taxi đã để lại ấn tượng không mấy tốt đẹp cho khách hàng. Lái xe taxi không hiểu được rằng, nhặt được tài sản của người khác khi đã có yêu cầu của người bỏ quên hoặc cơ quan chức năng đề nghị trả lại mà cố tình không trả hoặc đòi tiền chuộc đã trở thành hành vi vi phạm pháp luật.
Không thể phủ nhận, có nhiều lái xe taxi trung thực trả lại đồ cho khách bỏ quên. Tuy nhiên, phần nhiều khách để quên đồ trên taxi nếu giá trị món đồ không quá lớn đều tự "cho vào quên lãng". Nhiều người cũng an ủi mình rằng, quên đồ trên xe taxi đồng nghĩa với việc "bắc thang lên hỏi ông trời!" nếu không có sự can thiệp của lực lượng Công an.
Bạn đồng nghiệp của tôi, trong một chuyến công tác bắt taxi từ cổng cơ quan ra đến ga đã để quên chiếc máy tính xách tay trên taxi. Đối với công việc của chị cũng như chúng tôi, vấn đề không phải là giá trị chiếc máy tính mà quan trọng nhất chính là các dữ liệu có trong chiếc máy tính suốt cả quá trình làm việc lâu dài tích luỹ được. Rất may, chị cũng nhớ được mặt của người lái xe taxi.
Thế nhưng, khi đối chất, người lái xe taxi "thừa sống thiếu chết" không nhận đã chở các đồng nghiệp của chúng tôi. Và, cuối cùng, khi không thể thương lượng bằng tình cảm, đồng nghiệp của tôi đã phải nhờ đến sự can thiệp của lực lượng Công an. Sau quá trình thẩm vấn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lái xe taxi đã phải cúi đầu thừa nhận hành vi "ỉm" đồ đồng nghiệp của chúng tôi.
Việc để quên đồ trên taxi cũng đã khiến nhiều người thất vọng về cách cư xử của lái xe taxi cũng như doanh nghiệp điều hành. Vào đúng ngày cưới, anh Nguyễn Văn H. vẫy một chiếc taxi chở đồ cưới. Trước khi lên xe tài xế nhanh nhẩu mang vali đựng đồ lên cốp xe sau. Nhưng khi đến nơi thì xuống xe tài xế lại vô tình… quên mất, thanh toán tiền rồi một mạch chạy đi luôn... Đồ đạc anh H. bị mất chỉ là một cái vali đồ cưới, anh H. phải đền số tiền khoảng 10 triệu, nhưng nếu tài xế đó có đem ra ngoài bán cũng chỉ đã được vài trăm ngàn.
Đòi tiền chuộc một cách thẳng thừng - đó lại là tình cảnh thật trớ trêu mà ông Nguyễn Hoàng Nam, ở Hà Đông, Hà Nội rơi vào. Ngày 5/8, trong một lần vẫy taxi từ nơi làm việc về khách sạn, ông
![]() |
|
Khách đi trên xe taxi nên cẩn trọng để tránh quên đồ. |
Một tài xế taxi cho biết, chuyện khách hàng quên tài sản trên xe và bị mất là chuyện rất bình thường. Thậm chí khi phát hiện tài xế gian dối, hãng xe cũng chẳng làm to chuyện. Biện pháp kiểm soát nạn mất đồ của khách chỉ dựa vào số tiền đặt cọc mà tài xế đã giao kết với hãng. Khi vi phạm, tài xế sẽ bị hãng đuổi việc mà không được nhận lại số tiền đã đặt cọc. Nhưng số trường hợp này hiếm khi xảy ra. Vì vậy, việc khách hàng bị mất tài sản khi sử dụng dịch vụ taxi vẫn xảy ra hàng ngày.
Cũng chính vì lòng tham mà không ít lái xe taxi đã phải chịu sự nghiêm trị của pháp luật. Ngày 15/1 vừa qua, cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đã trao trả chiếc máy tính xách tay và 18,4 triệu đồng cho anh Vũ Hữu Thái, Hà Nội. Đây là toàn bộ tài sản anh Thái đã để quên trên xe taxi. Sự việc xảy ra khoảng 21h ngày 31/10/2008, anh Vũ Hữu Thái cùng vợ và một người bạn đi mua hàng tại siêu thị Big C ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Do trời mưa lớn ngập nước nên anh Thái thuê xe taxi của hãng taxi Hà Nội Sao BKS 30M-5844 do Nguyễn Mạnh Hùng (33 tuổi), trú tại số 2, Đê La Thành, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội điều khiển từ siêu thị Big C về phố Tống Duy Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Khi tới phố Tống Duy Tân, anh Thái thanh toán cho Hùng 125.000 đồng tiền thuê xe taxi.
Xe taxi của Hùng vừa chuyển bánh, anh phát hiện mình để quên trên xe taxi một chiếc ô màu hồng, một chiếc cặp màu xanh bên trong có máy tính xách tay hiệu Sony và 18,4 triệu đồng. Ngày 5/11/2008, anh Thái đã đến nhà Hùng xin lại tài sản. Hùng không thừa nhận việc anh Thái để quên tài sản trên xe. Vì lý do này, anh Thái buộc phải làm đơn trình báo gửi tới cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội.
Ngày 6/11/2008, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội phát hiện Tăng Xuân Lợi (19 tuổi), trú tại số 2 Đê La Thành, phường Thổ Quan, quận Đống Đa đang mang một chiếc máy tính xách tay hiệu Sony. Lợi khai: Chiếc máy tính là của Nguyễn Mạnh Hùng (cậu ruột của Lợi) nhờ cất giấu hộ. Cơ quan công an đã thu giữ chiếc máy tính này. Khám nhà Nguyễn Mạnh Hùng, Công an thu được số tiền là 18,4 triệu đồng...
Tôi vô tình đọc được tin một người lái xe taxi tại TP New York, Mỹ đã trả lại cho một người nghệ sỹ chiếc đàn viôlông trị giá đến 4 triệu đô la. Khi người nghệ sỹ nhận lại được chiếc đàn, ông đã quá cảm kích và tổ chức một buổi hoà nhạc cho toàn bộ lái xe taxi ở TP New York, Mỹ. Cả gia đình anh lái xe đã được tham dự một buổi hoà nhạc. Tôi nghĩ, gia đình họ sẽ thật tự hào về nghĩa cử cao đẹp của cậu con trai. Không những vậy, cậu con trai họ còn để lại cho nghệ sỹ chơi đàn viôlông một ấn tượng rất đẹp về lái xe taxi tại TP New York.
Ngẫm đến chuyện để quên đồ trên taxi ở ta lại thấy buồn. Không thể phủ nhận, lỗi đầu tiên trong những vụ việc liên quan đến quên đồ trên xe taxi thuộc về khách hàng. Tuy nhiên, do nhận thức về pháp luật của đại đa số lái xe taxi còn hạn chế nên khi phát hiện đồ khách để quên trên xe, phần lớn người lái xe đều nghĩ là đồ do mình nhặt được và có quyền sử dụng.
Họ không hiểu được rằng, khi nhặt được tài sản của người khác, nếu có yêu cầu của người bị bỏ quên hoặc cơ quan chức năng đề nghị trả lại mà cố tình không trả đã là hành vi chiếm giữ trái phép tài sản. Nguy hiểm hơn, khi phát hiện giấy tờ quan trọng và tài sản có giá trị, nếu lái xe taxi chủ động yêu cầu "chuộc" thì lái xe đã "vô tình" có hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Lời khuyên dành cho các khách hàng khi đi xe taxi nên chọn các hãng có uy tín. Trước khi ra khỏi xe, cần kiểm tra lại kỹ đồ đạc mang theo. Trong quá trình đi taxi, nên để chú ý đến số tài cũng như tên tuổi lái xe taxi. Khi xảy ra việc để quên đồ trên taxi, nếu món đồ có giá trị lớn, nên báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời có biện pháp xử lý...

