Chặn nhiều lô hàng “nóng” tại các cửa khẩu

08:45 14/02/2016
Đầu tháng 2-2016, Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục phát hiện, ngăn chặn vụ nhập khẩu 181 quần áo rằn ri thông qua một doanh nghiệp chuyển phát nhanh ở quận Tân Bình .

Theo khai báo trên tờ khai hải quan, lô hàng nhập khẩu là nhãn giấy, miếng lót giày cao su, cúc nhựa, trọng lượng gần 110kg. Lô hàng được hệ thống phân vào luồng vàng. Tuy nhiên, khi kiểm tra hồ sơ, hải quan phát hiện lô hàng có dấu hiệu nghi vấn nên đã cho chuyển luồng để kiểm tra thực tế. Kết quả, toàn bộ lô hàng chứa số lượng quần, áo quân phục của quân đội Mỹ nêu trên. Đây là mặt hàng cấm nhập khẩu theo quy định của Bộ Quốc phòng nên Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đang phối hợp điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm hình sự đối với doanh nghiệp nhập khẩu lô quần áo rằn ri này.

Cuối năm 2015, Hải quan Tân Sơn Nhất cũng đã kịp thời phát hiện Công ty Tư vấn thương mại mạo hiểm Việt Nam ở quận Tân Phú nhập khẩu đến 84 hàng “nóng” là mã tấu thuộc mặt hàng phải có giấy phép nhập khẩu.

Trước đó, Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã phối hợp với lực lượng của Cục An ninh kinh tế tổng hợp kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ vận chuyển 94 khẩu súng ngắn vào Việt Nam. 

Toàn bộ số súng này có ký hiệu CZ P-07 được đóng trong 94 hộp kèm theo 284 hộp tiếp đạn rời. Mỗi hộp đều được trang bị đầy đủ thiết bị đi kèm cũng như hướng dẫn cách sử dụng gồm 1 súng, 1 hộp tiếp đạn bên trong súng, 2 hộp tiếp đạn phía ngoài súng, 1 cây thông nòng và 1 cây dụng cụ làm vệ sinh súng kèm catalogue và đĩa CD. Hãng hàng không vận chuyển là Turkish Airline có văn phòng ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3 đã bị xử lý. Nếu lực lượng Công an và Hải quan sân bay không kịp thời chặn tại cửa khẩu, để số súng này được vận chuyển nhầm hay đi lạc vào nội địa, hậu quả sẽ khôn lường.

Trên tuyến đường biển, kiểm tra phương tiện với tàu biển Đông Thiên Phú Golden do ông Phan Văn Hoành làm thuyền trưởng vào cuối năm 2015, lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan cũng đã phát hiện tới 24 khẩu súng hơi, 1 báng súng cũ và 1 nòng súng cũ. Các cá nhân, doanh nghiệp nhập những lô hàng “nóng”, hàng cấm nhập nói trên có mục đích cuối cùng  là gì là vấn đề vẫn đang được các cơ quan chức năng truy xét, làm rõ.

Đ.Thắng