Khởi tố vụ án lừa đảo liên quan dự án chung cư Vạn Hưng Phát

08:58 29/06/2021
Đây là vụ việc mà Báo CAND có bài điều tra vạch rõ những bất thường liên quan đến hành vi tự mạo nhận là Tổng Giám đốc Công ty V.H.P của ông Đào Văn Giang.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sau khi xác minh đơn của Công ty T.M (quận 5, TP Hồ Chí Minh) tố cáo ông Đào Văn Giang, tự xưng Tổng Giám đốc Công ty TNHH TM – XD Vạn Hưng Phát (Công ty V.H.P) và ông Đỗ Thành Long, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Tài chính Golden M&A, có hành vi chiếm đoạt 12,2 tỷ đồng thông qua việc ký kết hợp đồng nhượng quyền môi giới độc quyền căn hộ của dự án chung cư Vạn Hưng Phát (V.H.P - tọa lạc tại số 339, đường Bông Sao, phường 5, quận 8, TP Hồ Chí Minh). Đây là vụ việc mà Báo CAND có bài điều tra vạch rõ những bất thường liên quan đến hành vi tự mạo nhận là Tổng Giám đốc Công ty V.H.P của ông Đào Văn Giang. 

Theo đơn tố cáo của Công ty T.M, sáng 2/2/2020, giám đốc kinh doanh của công ty này nhận được điện thoại của một người tự xưng tên Ngô Duy Long, phó giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Giải pháp Tài chính Golden M&A, mời gọi Công ty T.M tham gia môi giới bán căn hộ chung cư V.H.P. Sau đó, ngày 6/2/2020, tại Văn phòng Công ty Golden M&A, phía Công ty T.M có buổi làm việc với đại diện Công ty Golden M&A và ông Phạm Việt Anh, xưng là Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của Công ty V.H.P. 

Tại buổi làm việc này, ông Phạm Việt Anh cho biết, Công ty Golden M&A là đơn vị triển khai độc quyền bán sản phẩm dự án chung cư V.H.P (tên thương mại là Royal Park Riverside) nên các đơn vị khác muốn bán sản phẩm đều phải thông qua Công ty Golden M&A. Nếu công ty T.M muốn hợp tác làm ăn thì phải đặt cọc trước 10 tỷ đồng.

Dự án chung cư Vạn Hưng Phát đến nay vẫn chưa được triển khai.

Tại buổi làm việc tiếp theo vào ngày 11/2/2020, Công ty Golden M&A và Công ty V.P.H cam kết trước ngày 30/3/2020 sẽ hoàn thành công tác thi công đậy nắp hầm để mở bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án chung cư V.H.P vào ngày 20/4/2020. Sau khi thỏa thuận, ngày 19/2/2020, đại diện Công ty T.M cùng Tổng giám đốc Công ty Golden M&A là Đỗ Thành Long tiến hành ký kết hợp đồng dưới sự chứng kiến của ông Anh và ông Giang. Lúc này, Công ty Golden M&A đưa ra hợp đồng độc quyền môi giới bất động sản giữa Công ty Golden M&A và Công ty V.H.P. Người đứng tên đại diện cho phía Công ty V.H.P là ông Giang, chức danh “Tổng giám đốc”.

Ngay sau khi ký hợp đồng, Công ty T.M đã chuyển khoản đặt cọc 10 tỷ đồng cho Công ty Golden M&A và công ty này đã chuyển tiếp khoản số tiền trên cho Công ty CP đầu tư và phát triển City Real do ông Giang thành lập. Chờ mãi chẳng thấy sản phẩm đâu, Công ty T.M đi tìm hiểu thì phát hiện ông Giang không phải là Tổng giám đốc Công ty V.H.P vì trên tất cả giấy tờ cho đến thời điểm này vẫn do ông Nguyễn Văn Minh đứng tên. Từ đó, Công ty T.M đề nghị ông Giang hoàn trả lại 10 tỷ đồng cùng khoản kinh phí đã bỏ ra sau khi ký kết hợp đồng là 2,2 tỷ đồng. Ông Giang và những người có liên quan hứa hẹn sẽ trả lại tiền nhưng không thực hiện lời hứa…

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, dự án chung cư V.H.P do Công ty V.H.P làm chủ đầu tư. Dự án được quảng cáo rầm rộ với quy mô 21 tầng (chưa tính tầng hầm), với 334 căn hộ có diện tích từ 46,7m² - 230,97m². Mật độ xây dựng chỉ 32,7%, các diện tích còn lại được dành cho các mảng xanh và tiện ích ngoài trời như bến du thuyền, bể bơi, cafe giải trí… Chính vì những lời quảng cáo hấp dẫn như vậy, nên dù dự án chưa thi công xong phần móng theo quy định, nhưng chủ đầu tư cũng đã nhanh chóng ký kết bán căn hộ cho gần 100 khách hàng và thu tiền theo tiến độ dự án.

Theo cam kết giữa chủ đầu tư với khách hàng, năm 2010 dự án triển khai xây dựng, đến năm 2013 chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ cho khách đã ký hợp đồng. Tuy nhiên thực tế, đến năm 2011 dự án chỉ mới xây xong phần móng rồi “đắp chiếu” để đó, không có dấu hiệu khởi công trở lại. Trong khi đó, có nhiều người đã đóng đến 95% giá trị căn hộ, tìm hiểu kỹ hơn họ mới tá hỏa vì có trường hợp 1 căn hộ nhưng chủ đầu tư bán cho nhiều người. Chưa hết, Công ty V.H.P còn đem dự án đi cầm cố tại một Ngân hàng để vay trên 62 tỉ đồng nhưng không trả được. 

Đến năm 2017, ngân hàng tiến hành bán khoản nợ này thì cả vốn lẫn lãi đã lên 161,5 tỉ đồng. Khốn đốn vì tiền mất tật mang, các khách hàng mua căn hộ dự án V.H.P đã đi kiện chủ đầu tư để đòi lại số tiền đã nộp. Ngoài nợ tiền khách hàng mua căn hộ, công ty này còn nợ các nhà thầu, đơn vị cung cấp vật tư... số tiền nhiều tỷ đồng. Hai lãnh đạo công ty là ông Nguyễn Văn Minh và ông Trần Văn Bắc (thành viên góp vốn) lại lánh mặt. 

Năm 2018, dự án này đã được một công ty khác mua đấu giá nợ xấu từ ngân hàng và được bàn giao con dấu Công ty V.H.P. Và con dấu Công ty V.H.P đã được dùng đóng trên quyết định bổ nhiệm lãnh đạo công ty này, trong đó có ông Giang và đóng trên hợp đồng môi giới giữa Công ty V.H.P với Công ty TNHH Giải pháp tài chính Golden M&A và một số tài liệu khác để mời gọi hợp tác.

M.Hải – Th.Hà