Khởi tố nữ giám đốc làm trò ảo thuật "thổi" giá chứng khoán

14:35 04/12/2017
Giang sử dụng thông tin cá nhân của nhiều người khác để mở tài khoản chứng khoán hoặc mượn tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác để tiến hành giao dịch chéo cổ phiếu CDO, tạo thanh khoản giả. Từ đó, đẩy giá cổ phiếu CDO lên cao, thu hút nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu này để bán ra kiếm lời.


Ngày 4-12, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Vân Giang (36 tuổi, trú tại phố Nguyễn Thái Học, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Chứng khoán Ngân hàng Đông Á chi nhánh Hà Nội về tội "tháo túng giá chứng khoán" theo Điều 181C - Bộ luật Hình sự; đồng thời, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú với bị can này.

Trước đó, vào khoảng cuối tháng 10-2017, Công an TP Hà Nội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phát hiện Nguyễn Vân Giang có dấu hiệu thao túng giá chứng khoán nên các đơn vị nêu trên đã chuyển tài liệu cho Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội để đấu tranh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Sau khi Cơ quan ANĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Vân Giang, đã thông báo đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để phối hợp điều tra và xử lý.

Đối tượng Nguyễn Vân Giang.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, ngày 29-11, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Nguyễn Vân Giang. Tang vật thu được gồm nhiều tài liệu liên quan tới hành vi thao túng giá chứng khoán của Công ty CP tư vấn và phát triển đô thị (Cổ phiếu CDO).

Cơ quan ANĐT cho biết, từ tháng 2-2015 đến tháng 12-2016, Giang đã sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều người thân quen để thành lập nhiều công ty. Trên thực tế các công ty này sau khi được thành lập đều do Giang nắm giữ và điều hành. 

Tiếp đó, Giang sử dụng thông tin cá nhân của nhiều người khác để mở tài khoản chứng khoán hoặc mượn tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác để tiến hành giao dịch chéo cổ phiếu CDO, tạo thanh khoản giả. 

Từ đó, đẩy giá cổ phiếu CDO lên cao, thu hút nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu này để bán ra kiếm lời. Hành vi này của Giang đã gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho các nhà đầu tư đầu tư vào cổ phiếu CDO.

Theo Điều 181C - Bộ luật Hình sự quy định, người nào thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, còn có thể phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Ngoài ra, bị can còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Đào Minh Khoa