Khởi tố 3 đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép bằng đường biển

15:36 18/06/2021
Ngày 18/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thắng (49 tuổi), Trần Ngọc Sơn (48 tuổi) và Nguyễn Thị Vui (39 tuổi, vợ của Sơn) về hành vi Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép.


Trước đó, khuya ngày 21/5, cơ quan chức năng TP Vũng Tàu nhận được thông tin về việc một nhóm người vừa nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào địa bàn TP Vũng Tàu, Công an TP Vũng Tàu phối hợp với Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành xác minh, điều tra vụ việc.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tống đạt lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Thắng.

Nhóm người nhập cảnh trái phép được làm rõ gồm Nguyễn Văn Thắng, Trần Ngọc Sơn, Nguyễn Thị Vui, Hồ Văn Hoan (26 tuổi), Võ Văn Quỳnh (30 tuổi) và Vũ Huyền Trang (36 tuổi). Đến ngày 22/5, năm người trong nhóm này được cơ quan chức năng đưa vào cơ sở cách ly tập trung để phòng COVID-19.

Riêng đối tượng Vũ Huyền Trang đã thuê xe ô tô đến một tỉnh miền Tây Nam Bộ rồi trốn qua Campuchia ngay sau đó.

Các bị can Thắng, Vui, Sơn.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, tháng 11/2020, Thắng thuê xà lan mang biển đăng ký HD-2235 của một doanh nghiệp tại tỉnh Hải Dương sau đó thuê Sơn, Vui và Hoan làm thuê trên tàu. Nhóm của Thắng thường xuyên chạy xà lan qua Campuchia để chở cát thuê. Trong khi đó, hai đối tượng Trang và Quỳnh sau khi vượt biên sang Campuchia trong khoảng thời gian cuối năm 2020 và đầu năm 2021 đi làm thuê tại các sòng bạc.

Tháng 5/2021, biết Thắng sẽ đưa tàu về Việt Nam trái phép, Quỳnh nhờ Vui xin đi về cùng. Còn Trang thông qua một người tên Huy để kết nối với Thắng nhằm kiếm chỗ về nước.

Khuya ngày 16/5, tàu HD-2235 do Sơn điều khiển chở theo Thắng, Vui, Hoan, Quỳnh và Trang xuất phát từ Campuchia theo đường biển về Việt Nam. Thắng chỉ đạo Sơn đi gần đường biển quốc tế nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Sau khi tàu khởi hành, Vui thu của Quỳnh 200 USD “chi phí sinh hoạt” và báo cho Thắng biết. Sau 5 ngày hành trình, tối 21/5, Tàu này đến cập bến tại cảng cầu Rạch Bà, TP Vũng Tàu.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Thắng và Sơn đã cấu thành tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”, Thắng là người chủ mưu, Sơn có vai trò giúp sức. Nguyễn Thị Vui có hành vi “Môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Ngày 10/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an Bà Rịa – Vũng Tàu khởi tố bị can đối với Thắng, Sơn và Vui. 

Ngày 18/6, sau khi các đối tượng này hoàn thành thời gian cách ly tập trung, Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố đến các bị can. Thắng và Sơn bị cơ quan điều tra bắt tạm giam, Vui được cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú do đang nuôi con nhỏ.

Hồng Giang – Phú Lữ