Hậu quả từ vụ đánh chém ở Thái Nguyên
>> Thái Nguyên: Làm rõ vụ giết người tại phường Quang Trung
Hậu quả từ thói côn đồ
Như tin đã đưa, 1h ngày 31/8, Nguyễn Việt Hưng (19 tuổi) và Nguyễn Chí Hòa (21 tuổi), đều trú ở tổ 12, phường Hoàng Văn Thụ cùng 5 người bạn đang ngồi ăn cháo tại quán bán hàng ăn đêm của anh Nguyễn Văn Cương thuộc khu vực tổ 25, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên thì Lê Duy Chung (tức Chung Két), 19 tuổi, trú ở tổ 27, phường Quang Trung cũng cùng nhóm bạn kéo đến ăn.
Khi phát hiện thấy Hưng ở quán, do có mâu thuẫn từ trước nên Chung nói với nhóm bạn: "Tao đi đằng này một tí rồi quay lại".
Đi xe vòng lên khu vực ngã tư Đồng Quang cũ, Chung nhìn thấy Nguyễn Văn Tuấn (tức Tuấn Phong), 22 tuổi, trú tại tổ 23, phường Quang Trung đang ngồi trong quán nét, Chung hỏi: "Anh có hàng không cho em mượn", Tuấn nói có và đi mượn hộ một dao phớ, sau đó cả hai đi về quán bia Thường Hằng cùng ở tổ 25, phường Quang Trung (cách quán cháo đêm khoảng 60m) thì gặp Mông Quốc Bảo (tức Bảo “gà"), 19 tuổi, trú tại tổ 4, phường Hoàng Văn Thụ đang uống bia cùng đám bạn của Bảo.
Chung gọi Bảo ra và nói: "Tao vừa bị thằng Hưng "Hiến" (tức Nguyễn Việt Hưng) đánh ở quán ăn đêm của anh Cương" và rủ Bảo cùng đi đánh Hưng. Được Bảo đồng ý, cả 3 đi xe máy đến quán của anh Cương.
Tới nơi, Chung cầm dao phớ kề vào cổ Hưng và nói: "Đ. mẹ mày, tao bây giờ không phải như 2 năm trước để chúng mày đè nén đâu nhé, tao bây giờ khác rồi!" và hỏi Hưng: "Mày còn nhớ việc xảy ra giữa tao với mày cách đây 2 năm không?".
Hưng cầm chiếc dùi sắt là rũa mài dao ở dưới gầm bàn đứng dậy giằn giọng: "Thế mày thích gì?". Chung nói: "Mày thích gì tao cũng chơi!". Thấy tình thế nguy hiểm, Nguyễn Chí Hòa đứng lên nói: "Thằng Hưng là em tao, chúng mày không được đánh nó!". Từ lời can của Hòa và trước bản lĩnh yêng hùng của Hưng, Bảo và Chung cũng nhụt chí đành rút quân.
Uất ức bị bọn Chung két kề dao vào cổ, Nguyễn Việt Hưng đã gọi điện cho Nguyễn Văn Lượng, 27 tuổi, trú ở tổ 9, phường Tân Thịnh nhờ mang dao kiếm ra và giúp Hưng đánh lại nhóm của Chung két. Lượng cùng người yêu tên là Hằng (chưa rõ địa chỉ) mang theo 3 dao phay và 1 kiếm đến cùng Hưng và Hòa để phòng thủ.
![]() |
|
Các đối tượng vụ án. |
Còn nhóm của Lê Duy Chung, sau khi gây sự đã về quán Thường Hằng uống bia. Độ mát lạnh của bia không làm chúng nguôi ngoai mà ngược lại, khí thế trả thù mỗi lúc thêm trào dâng. Ngồi được khoảng 10 phút, Chung lại bảo Bảo “gà” và Tuấn phong mang theo 1 con dao phớ đi xe máy đến quán của anh Cương để gây sự tiếp với nhóm của Hưng.
Đến nơi, thấy nhóm của Hưng đang đứng trong quán nhưng đã được trang bị dao kiếm nên Chung nói với vào khiêu khích: "Tao đây, chúng mày ra mà đâm mà chém". Nghe vậy, Hưng sôi máu cầm kiếm chạy ra đánh đuổi nhóm của Chung, Tuấn phong đèo Bảo “gà” vù xe chạy nhưng bị Hưng chém với theo làm Bảo “gà” suýt mất mạng.
Vết thương nhẹ làm sướt da ở lưng của Bảo gà do đòn chém với càng làm nhóm Chung két, Bảo “gà” và Tuấn phong thêm sôi sục trả thù, cả bọn chạy về quán Thường Hằng hô hào nhờ bạn của Bảo “gà” cùng đi đánh nhóm của Nguyễn Việt Hưng.
Không cần biết đúng sai, cả nhóm khoảng 20 đối tượng mang theo chai bia, cốc và gạch đá kéo nhau đến quán cháo. Cuộc chém giết xảy ra, hậu quả Nguyễn Việt Hưng và Nguyễn Văn Lượng bị chém chết.
Gương mặt của những kẻ giết người
Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Thái Nguyên đã tập trung truy xét. Ngày 1/9 đã khởi tố vụ án và ra lệnh bắt khẩn cấp 6 đối tượng.
Ngày 4/9, sau khi củng cố chứng cứ đã khởi tố 11 đối tượng, trong đó 9 đối tượng bị khởi tố về tội giết người, gồm: Lê Duy Chung (tức Chung “két”), 19 tuổi, trú ở tổ 27, phường Quang Trung; Mông Quốc Bảo (tức Bảo “gà”), 19 tuổi, trú tại tổ 4, phường Hoàng Văn Thụ; Nguyễn Nhật Tâm, 19 tuổi, trú tổ 4, phường Hoàng Văn Thụ; Tạ Quang Hùng (tức Hùng “khái”), 18 tuổi, trú tại tổ 23, phường Phan Đình Phùng; Phùng Mạnh Chinh, 23 tuổi, trú ở tổ 12, phường Quang Trung; Trần Ngọc Tú (tức Tú “điệp”), 19 tuổi, trú ở tổ 13, phường Tân Thịnh; Nguyễn Hồng Quang (tức Quang “Cận”), 23 tuổi, trú ở tổ 11, phường Tân Thịnh; Nguyễn Văn Tuấn (tức Tuấn “phong”), 22 tuổi, trú tại tổ 23, phường Quang Trung; Lưu Công Trung (tức Trung “beng”), 24 tuổi, trú tại tổ 12, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên.
2 đối tượng bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng là: Nông Minh Tú (tức Tú Thổ), 19 tuổi, trú tại tổ 11, phường Phan Đình Phùng và Lê Lâm Tùng, 19 tuổi, Trú tại tổ 5, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên. Đồng thời đang tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý những tên đồng phạm.
Theo hồ sơ của cơ quan Công an các cấp thì hầu hết đối tượng ttham gia vụ án đều đã có tiền án tiền sự về các hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích. Đối tượng cầm đầu là Lê Duy Chung (Chung “két”) ngày 27/4/2007 bị TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử về tội cố ý gây thương tích, tuyên phạt 36 tháng tù và 48 tháng thử thách nhưng được hưởng án treo; năm 2006 Chung bị Công an TP Thái Nguyên xử lý hành chính cũng về tội đánh nhau.
Các tên: Mông Quốc Bảo ngày 26/9/2007 bị TAND TP Thái Nguyên tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội cưỡng đoạt tài sản. Nguyễn Hồng Quang vừa bị TAND TP Thái Nguyên tuyên phạt 24 tháng tù giam về tội vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông nhưng đang chống án. Nguyễn Nhật Tâm bị TAND TP Thái Nguyên tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội cưỡng đoạt tài sản…
Vụ án là hồi chuông cảnh tỉnh, báo động về sự xuống cấp đạo đức và văn hóa ứng xử trong giới trẻ ngày nay cần được cấp ủy, chính quyền và đoàn thể quan tâm, các ngành chức năng cần có biện pháp ngăn chặn nhằm giảm bớt những đau thương mất mát cho cộng đồng

