Hành trình truy bắt kẻ sát hại nữ sinh lớp 9

08:32 04/04/2020
Từ thông tin của nhân dân cung cấp cùng tài liệu thu thập được, lực lượng Công an xác định thời điểm sau khi xảy ra vụ án có xuất hiện một nam thanh niên mặc áo phông ngắn tay, cổ tròn, quần bò dài, đi dép lê, chân bước tập tễnh ở cách hiện trường không xa...


Vào khoảng 22h ngày 25/3, ông Phạm Năng S, SN 1963, ở thôn 5, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đi thăm hỏi đám ma ở xã bên về đến nhà thì kinh hoàng phát hiện con gái mình là Phạm Thị M. M., sinh 2005, đang nằm trên nền nhà ở phòng khách, người quấn màn tuyn, trên người cháu và dưới nền nhà có rất nhiều máu, mảnh thủy tinh bị vỡ. 

Thấy con kêu cứu giọng yếu ớt, ông S. gọi cho người nhà và hàng xóm đến hỗ trợ để đưa M. đi cấp cứu. Tuy nhiên, do bị mất máu quá nhiều nên vừa đến bệnh viện, cháu M. đã tử vong.

Ngay khi nhận tin báo, Đại tá Lê Nguyên Trường, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an huyện Kiến Thụy và các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng triển khai các biện pháp phá án.

Lực lượng chức năng cũng xác định hiện trường vụ án chính là nhà của nạn nhân nằm ngay cạnh cánh đồng có nhiều trang trại của người dân quanh vùng. Nhà có 3 cổng vào nhưng theo phản ánh của ông S., khi xảy ra đều khóa kín. Trong nhà vương vãi nhiều dấu máu song không để lại một dấu vết lạ. Chỗ nhà vệ sinh có lối đi nhỏ ra khu vực tường bao có để lại vết chân rất mờ và có dấu máu, nghi vị trí thoát thân của thủ phạm.

Hung thủ Nguyễn Sỹ Thắng và hiện trường vụ án mạng.

Từ kết quả khám nghiệm cho thấy nạn nhân cho thấy, trên thi thể nạn nhân có nhiều vết thương, trong đó xương hộp sọ vỡ lún tại nhiều vị trí và có 1 nhát đâm chí mạng ở vùng ngực. Lực lượng phá án nhận định, kẻ thủ ác ra tay tàn bạo với nạn nhân có thể vì lý do thù hằn hoặc tâm lý đang có điều bất ổn. Và không loại trừ đối tượng gây án sau khi vừa sử dụng ma túy đá…

Quá trình thu thập thông tin, trinh sát được biết nạn nhân có quan hệ thân thiết với một bạn nam học cùng, nhưng bị 2 bên gia đình đã nhiều lần ngăn cấm vì tuổi đều còn nhỏ. Chiều tối trước khi xảy ra vụ trọng án, nạn nhân cùng bạn trai còn đi xe máy lên khu vực thị trấn chơi…

Được mời lên cơ quan Công an làm việc, bạn trai của M, cũng thừa nhận 2 người tình cảm thân thiết. Buổi tối trước khi xảy ra án mạng, vào khoảng 21 giờ, bạn trai của M. cho biết sau khi cả đi chơi cùng nhau, M. còn sử dụng xe máy của gia đình đưa mình về nhà. Sau đó mọi sự thế nào, cậu bạn trai của nạn nhân khẳng định không hay biết gì.

Tiến hành sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án cũng xác định, khoảng hơn 21h08 ngày 25/3, sau khi đưa bạn trai về nhà, M. có tiếp tục nhắn tin với người này qua mạng xã hội Zalo. Sau đó, đến 21h46, M. còn nhắn tin cho chị gái mình đang sinh sống trong Tây Nguyên. Và đến 22h7, ông S. về đến nhà thì phát hiện ra vụ án. Như vậy, chỉ trong chừng 20 phút đồng hồ, thủ phạm đã lẻn vào nhà và ra tay sát hại cháu M.

Từ thông tin của nhân dân cung cấp cùng tài liệu thu thập được, lực lượng Công an xác định thời điểm sau khi xảy ra vụ án có xuất hiện một nam thanh niên mặc áo phông ngắn tay, cổ tròn, quần bò dài, đi dép lê, chân bước tập tễnh ở cách hiện trường không xa.

Lực lượng phá án xác định đối tượng chính là Nguyễn Sỹ Thắng, SN 1994, người địa phương. Thời gian gần đây Thắng có dấu hiệu cờ bạc, nợ nần và sử dụng ma túy đá. Trước đó, nhà Thắng có thuê lại khu đầm ở ngay trước cửa nhà nạn nhân M. để nuôi trồng thủy sản.

Đến ngày 27/3, cơ quan Công an đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Sỹ Thắng. Tuy nhiên, gia đình cho biết, Thắng hiện đi làm tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Một mặt kết hợp với gia đình thông tin vận động đối tượng quay trở về đầu thú, mặt khác một tổ công tác của Ban chuyên án được cử đi truy bắt tránh trường hợp đối tượng bỏ trốn ra nước ngoài. Khi biết tội ác của mình gây ra đã bại lộ và không còn đường trốn thoát, Nguyễn Sỹ Thắng đã quay về đến cơ quan Công an trình diện. Hung thủ khai nhận, sau khi cãi nhau với vợ, thì đã đi mua ma túy đá về chòi ở đầm cá của gia đình sử dụng.

Đến khoảng 21h, khi thấy cháu M. đi xe máy một mình về nhà, Thắng trèo qua tường, rồi đi qua cửa phụ vào nhà. Thắng lấy 1 cây kéo bằng kim loại dài khoảng 30cm ở trên kệ rồi đi vào chỗ giường ngủ thì thấy cháu M. đang nằm trên giường sử dụng điện thoại. Thắng tiến lại gần một tay khống chế cháu M., tay kia cầm kéo đâm liên tục nhiều nhát vào nhiều vị trí trên người cháu M.

Đúng lúc này, khi thấy thấy tiếng xe ô-tô của bố cháu M. đi về, Thắng vội vàng cầm kéo, lấy điện thoại của cháu M. rồi chạy ra ngoài theo lối đã vào. Chạy về đầm cá của gia đình, Thắng vứt điện thoại ở chỗ vườn chuối, ném kéo xuống ao, sau đó lội theo mương ao về đầm của gia đình ngủ đến sáng hôm sau tỉnh dậy bỏ trốn…

V. Huy