Hai người Trung Quốc sản xuất thẻ ATM giả sang Hà Nội rút tiền

19:42 06/03/2017
Hai thanh niên người Trung Quốc dành nhiều thời gian nghiên cứu hình ảnh camera thu được tại máy ATM, ghi mật khẩu tương ứng với thông tin mã thẻ và "sản xuất" được 160 thẻ ATM giả rồi đi rút tiền...

Ngày 6-3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử hai đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, dùng thẻ AMT giả để rút tiền của người khác.

Hai bị cáo tại phiên xử.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, thông qua đối tượng trên mạng xã hội, Điền Vân Vân (30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) học được thủ đoạn lắp camera và thiết bị đọc để lấy cắp thông tin, mật khẩu thẻ ATM của người khác sau đó dùng máy tính, máy ghi thẻ để tạo ra các thẻ ATM giả. Khi có thẻ ATM bọn chúng rút tiền từ tài khoản của người khác.

Để thực hiện tội phạm, Vân rủ Khắc Chính (17 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) góp tiền mua thiết bị.

Ngày 27-5-2016, cả hai sang Việt Nam bằng đường tiểu ngạch rồi bắt xe khách đến Hà Nội và thuê khách sạn trên phố cổ. Hôm sau, cả hai đến máy ATM trên phố Láng Hạ để lắp đặt camera, thiết bị đọc, lưu thông tin thẻ ATM.

Những ngày sau, cả hai lấy thiết bị về khách sạn để sao chép dữ liệu. Sau đó, chúng dùng phần mềm đọc thông tin thẻ, cùng máy ghi thông tin thẻ và phôi thẻ nhựa để tích hợp thông tin, in lên thẻ nhẹ.

Cặp đôi này dành nhiều thời gian nghiên cứu hình ảnh camera thu được tại máy ATM để ghi mật khẩu tương ứng với thông tin mã thẻ. Với cách làm trên, bọn chúng làm được 160 thẻ ATM giả.

Đêm 4-6-2016, cả hai mang thẻ ATM giả để rút tiền. Vân rút tiền thành công từ 14 thẻ ATM, chiếm đoạt số tiền 210 triệu đồng.

Trong lúc đang thực hiện tội phạm, bọn chúng đã bị tổ tuần tra Công an quận Ba Đình phát hiện, bắt quả tang. Hiện các khách hàng đã bị rút trộm tiền đã được ngân hàng hoàn trả đủ. Ngân hàng yêu cầu các bị cáo trả lại số tiền trên.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vân 7 năm tù, bị cáo Chính 30 tháng tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 226b BLHS.

Nguyễn Phương