Hai đối tượng cướp, giết lái xe taxi lĩnh án tử hình

15:25 20/04/2019
Ngày 20-4, TAND tỉnh Hòa Bình cho biết, đã xét xử đối với hai bị cáo Bùi Văn Hiền (SN 1999) trú tại xóm Cáo và Bùi Văn An (SN 1997) trú tại xóm Cốc, đều ở xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) về tội "Giết người và Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng, là các đối tượng nghiện ma túy. Để có tiền thỏa mãn nhu cầu cá nhân, Bùi Văn Hiền và Bùi Văn An đã bàn bạc, thống nhất với nhau về việc đi giết người, chiếm đoạt tài sản. 

Ngày 4-9-2018, 2 đối tượng đã gọi thuê xe của anh Bùi Văn Nam, trên đường đi, chúng đã dùng dây thắt cổ anh Bùi Văn Nam cho đến chết rồi chiếm đoạt tài sản của nạn nhân gồm 1 xe ô tô BKS 29A – 622.99, 2 điện thoại di động có tổng giá trị trên 57,5 triệu đồng. 

Sau khi giết chết nạn nhân, 2 đối tượng đã mang thi thể phi tang tại khu vực đèo đá trắng thuộc địa phận xã Phú Cường (Tân Lạc). 

Thời điểm thi thể anh Bùi Văn Nam được tìm thấy tại khu vực đèo đá trắng

Tại phiên tòa, Bùi Văn Hiền và Bùi Văn An đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối cải. Tuy nhiên, trong vụ án này, bị cáo Hiền và An phạm tội là có tổ chức, có bàn bạc và đều là chủ mưu. 

Căn cứ vào mức độ, hành vi phạm tội của hai bị cáo và tính chất nghiêm trọng của vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Hiền mức án 11 năm tù  giam về tội "Cướp tài sản”, tử hình về tội "Giết người”, tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh đối với bị cáo Hiền là tử hình; tuyên phạt bị cáo Bùi Văn An mức án 10 năm tù  giam về tội "Cướp tài sản”, tử hình về tội "Giết người”, tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh đối với bị cáo An là tử hình.

Hai bị cáo Hiền và An tại phiên tòa

Đối với trách nhiệm dân sự, đề nghị 2 bị cáo Hiền và An phải bồi thường cho gia đình bị hại các khoản chi phí như: tìm kiếm nạn nhân, mai táng, tổn thất tinh thần… là 116 triệu đồng/bị cáo và cấp dưỡng cho hai con nhỏ (SN 2008 và 2014) của nạn nhân Bùi Văn Nam là 1,4 triệu đồng/tháng/bị cáo.

Đối với bị cáo Bùi Văn Hiền đã 2 lần phạm tội về "cướp tài sản” theo Quyết định khởi tố bị can ngày 2-10-2018, của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận Nam Từ Liêm - Hà Nội nhưng chưa bị kết án nên chưa được xác định có án tích và Quyết định khởi tố ngày 21-9-2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình.


M.Hiền