Hà Nam: Khởi tố một cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội đánh chết học viên

Thứ Hai, 24/07/2006, 15:20
Bị học viên xúc phạm, anh Thắng rất bực, không giữ được bình tĩnh, liền cho gọi Lâm sang phòng cách ly của Trung tâm. Khi đến phòng cách ly này, anh Thắng đã mang theo một gậy gỗ dài gần một mét, bảo Lâm nằm sấp xuống nền nhà để Thắng "giáo dục".

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Nam (cơ sở 2) đóng trên địa bàn xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, có chức năng giáo dục và cai nghiện đối với những người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Tại đây vừa xảy ra một sự việc nghiêm trọng, học viên Lê Tiến Lâm đã bị một cán bộ của Trung tâm này đánh chết.

Khoảng 14h ngày 3/7, anh Phạm Minh Thắng, 30 tuổi, trú tại phố D, xã  Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, là cán bộ của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Nam đã gọi anh Lê Tiến Lâm, học viên của Trung tâm lên gặp gỡ và... giáo dục tại chỗ.

Hôm trước anh Lâm đã tự ý đổi dầu gội đầu lấy rượu mang về phòng ngủ uống. Việc làm này của học viên Lâm đã vi phạm quy định của Trung tâm. Anh Thắng là cán bộ trực tiếp quản lý giáo dục anh Lâm phát hiện được nên đã tìm cách gặp gỡ trao đổi để có biện pháp giáo dục hiệu quả.

Khi anh Thắng gọi Lâm đến nói về những quy định của Trung tâm và vi phạm của học viên Lâm thì anh ta vẫn chối. Không chịu tiếp thu mà Lâm còn có thái độ thách thức nên anh Thắng đã nổi cáu.

Bị học viên xúc phạm, anh Thắng rất bực, không giữ được bình tĩnh, liền cho gọi Lâm sang phòng cách ly của Trung tâm. Khi đến phòng cách ly này, anh Thắng đã mang theo một gậy gỗ dài gần một mét, bảo anh Lâm nằm sấp xuống nền nhà để Thắng "giáo dục". Và cách giáo dục của Thắng là dùng gậy vụt liên tiếp vào người anh Lâm, tới 15 phút mới ngừng tay. Sau đó anh ta còn lấy khóa số 8 khóa tay Lâm vào thành giường.

Khoảng 30 phút sau thì anh Vũ Đức Nam là cán bộ của Trung tâm  thấy Lâm rất mệt đã sang mở khóa để Lâm nằm tạm ở đó. Đến 20h cùng ngày thì Lê Tiến Lâm đã tử vong. Nhận được tin báo từ Công an huyện Kim Bảng, các điều tra viên Công an tỉnh có mặt tại hiện trường, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thành lập đoàn khám nghiệm tử thi theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ án trên đã gây xôn xao dư luận không chỉ trong tỉnh Hà Nam mà còn gây bức xúc dư luận xã hội. Hầu như, những gia đình có con em mắc nghiện được gửi đến Trung tâm Bảo trợ xã hội, họ đều tin tưởng vào phương pháp giáo dục của Trung tâm và kỳ vọng con cái họ sẽ mau chóng trở thành người hữu ích, rời xa những thói hư tật xấu. Vậy mà, vụ án trên đã khiến nhiều người dân cảm thấy bất bình.

Phạm Minh Thắng tốt nghiệp Đại học Mở - Hà Nội. Ra trường nhiều năm nhưng không xin được việc làm, Thắng đã tạm thời làm nhân viên phục vụ ăn uống tại một nhà hàng ở Hà Nội. Vì lương thấp, nên làm được 2 năm thì Thắng rời nhà hàng đi lao động tự do ở Hà Nội, sau đó về mở hiệu sửa xe máy ở tỉnh Hải Dương.

Tháng 9/2004, Thắng xin vào làm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Nam, làm Tổ trưởng phụ trách bộ phận giáo dục cơ sở 2. Ngày 16/7, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Phạm Minh Thắng

Kim Quý - Thu Hòa
.
.
.