Nhận diện "quy trình" lừa đảo trên facebook

15:39 28/04/2019
Bọn tội phạm sử dụng thủ đoạn xâm nhập giả danh chủ tài khoản Facebook sau đó nhắn tin hỏi mượn tiền những người thân quen….

Bằng thủ đoạn này, một ổ nhóm gồm 13 đối tượng  đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng trước khi bị Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an TP Đà Nẵng bắt giữ.

Trước đó, Công an TP Vinh nhận được hơn 50 đơn tố cáo của người dân trên địa bàn về việc bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua tài khoản facebook.

Trước tình hình đó, được sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, chuyên án được xác lập để đấu tranh. Sau 6 tháng liên tục theo dõi, xác minh điều tra trên địa bàn cũng như các tỉnh thành khác, Ban chuyên đã dựng lên được ổ nhóm đối tượng là người thuộc tỉnh Quảng Trị.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ.

Thủ đoạn chuyên nghiệp

Quy trình lừa đảo của nhóm tội phạm được chia ra 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn do 3 nhóm nhỏ hơn phụ trách, chúng hoạt động như một công ty đa quốc gia, mỗi mắt xích đều đóng một vai trò quan trọng và liên quan mật thiết đến nhau.

Nhóm đầu tiên cũng là nhóm hoạt động tích cực nhất là nhóm hacker là nhóm phụ trách giai đoạn đầu tiên của quy trình, nhóm này rà quét các tài khoản facebook sử dụng mật khẩu đơn giản. Tiến hành hack để xâm nhập tài khoản facebook đó.

Các hacker sẽ nghiên cứu phần tin nhắn Messenger của tài khoản đã bị xâm nhập qua đó tìm được các mối quan hệ thân quen của chủ tài khoản. Bọn chúng sẽ nhắn tin hỏi mượn tiền. Sau khi bị hại đồng ý chuyển khoản, nhóm hacker cung cấp số tài khoản mua trôi nổi trên mạng để tiền đổ về đó.

“Một số người dùng facebook chủ quan nên thường sử dụng ngày tháng năm sinh để làm mật khẩu, trong khi ngày tháng năm sinh lại được công khai trên trang cá nhân Facebook. Hoặc môt số người sử dụng mật khẩu cực kì đơn giản khiến tội phạm dễ dàng xâm nhập.

 Sau khi xâm nhập thành công, thậm chí nhóm đối tượng còn thay đổi luôn mật khẩu khiến trong một thời gian dài chủ tài khoản không thể vào được Facebook của mình và khó lòng phát hiện ra tài khoản của mình đang bị giả mạo”, Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó trưởng Công an TP Vinh nói về thủ đoạn của nhóm đối tượng trên.

Đối tượng cầm đầu Nguyễn Hữu Tiến.

Nhóm thứ hai là nhóm “rửa tiền” là nhóm phụ trách bước trung gian, nhóm này phụ trách đi thuê hoặc mua các tài khoản ngân hàng trôi nổi để cung cấp cho nhóm hacker. Sau khi tiền chiếm đoạt được đổ về các tài khoản, nhóm này sử dụng mọi phương thức để tẩu tán số tiền đó trước khi bị hại tỉnh ngộ. Cụ thể, có lúc bọn chúng sử dụng phương thức sử dụng internet banking xé lẻ số tiền chiếm đoạt được qua các tài khoản ngân hàng khác. Hoặc lấy số tiến chiếm đoạt mua tiền ảo hoặc tài khoản game, rồi từ đó đem đi bán để lấy tiền thật

Nhóm cuối cùng là nhóm rút tiền là nhóm do nhóm “rửa tiền” phụ trách, sau khi tiền đổ về các tài khoản,  nhóm rửa tiền cho các đàn em bịt kín mặt, thuê xe ôm chở đến chực chờ sẵn ở các cọc ATM để rút tiền và tập kết tiền về cho nhóm “rửa tiền”.

Sau khi tiền được tập kết đủ, nhóm rút tiền nhận được hoa hồng 5%, nhóm trung gian  “cắt phế” 10%, số còn lại chuyển cho nhóm hacker. Trung bình mỗi ngày, nhóm đối tượng lừa đảo khoảng 50 tài khoản facebook ở bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước, thậm chí cả người Việt sinh sống ở nước ngoài. Mỗi vụ lừa đảo chúng chiếm đoạt với số tiền trung bình từ 50-300 triệu đồng.

Tang vật thu giữ.

Phá án

Ngày 26-4-2019, phát hiện nhóm đối tượng này đang tập trung tại TP Đà Nẵng, Ban chuyên án đã cử lần lượt 2 tổ công tác phối hợp cùng CATP Đà Nẵng lên kế hoạch vây bắt 13 đối tượng.

Tiến hành khám xét nhà trọ và khách sạn nơi các đối tượng lưu trú, thu giữ được 750 triệu đồng tiền mặt, các thiết bị điện tử để các đối tướng sử dụng phạm tội và 8 viên hồng phiến. Số tiền các đối tượng chiếm đoạt được dùng để ăn chơi trác táng. Đối tượng cầm đầu được xác định là Nguyễn Hữu Tiến (SN 1995, trú tại khu phố 1, phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).

Công an TP Vinh thông báo ai là nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo này thì liên hệ CQCSĐT Công an TP Vinh để cung cấp thông tin về hoạt động phạm tội của nhóm đối tượng này theo số điện thoại 0936.237.999, gặp điều tra viên Trần Hồng Hà.

Quỳnh Trang