Giả danh cán bộ Thanh tra Chính phủ để cưỡng đoạt tài sản

15:53 11/06/2021
Với thủ đoạn giả danh cán bộ truyền thông thuộc Thanh tra Chính phủ, Sơn từng đến trụ sở đến UBND huyện Thạch Thành để đe dọa, "vòi vĩnh" đòi tiền.

Công an huyện Nông Cống (Thanh Hóa) vừa  bắt quả tang đối tượng Thiều Văn Sơn (SN 1987 ở xã Đông Văn, huyện Đông Sơn) giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính Phủ để cưỡng đoạt tiền của một doanh nghiệp trên địa bàn.

Trước đó, Công an huyện Nông Cống nhận được tin báo của anh L.V.H (SN 1971 ở thôn Kim Sơn, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) là Giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nông Cống về việc vào ngày 26/5/2021 có một người đàn ông tên là Thiều Văn Sơn đến gặp anh H và xưng danh là cán bộ truyền thông thuộc một Viện nghiên cứu của Thanh tra Chính Phủ. Người này đề nghị anh H. phải ký hợp đồng tuyên truyền và viết bài quảng cáo về doanh nghiệp nhưng anh H không đồng ý.

Khoảng 9h21' ngày 27/5/2021, Sơn tiếp tục nhắn tin vào số máy điện thoại của anh H, yêu cầu anh H chuyển vào tài khoản của Sơn 15 triệu đồng nếu không sẽ viết bài, nói xấu doanh nghiệp của anh H lên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, anh H đã không chuyển tiền vào tài khoản nêu trên cho Sơn mà hẹn gặp Sơn trực tiếp để trao đổi và đưa tiền cho Sơn.

Ngày 29/5/2021, Thiều Văn Sơn đến gặp anh H tại Văn phòng Công ty ở xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống để nhận tiền thì bị Công an huyện Nông Cống ập vào bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật cùng nhiều tài liệu có liên quan đến hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tại cơ quan Công an, Thiều Văn Sơn đã thừa nhận mọi hành vi phạm pháp của mình. Trước đó cũng bằng thủ đoạn tương tự, Sơn đã đến nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để đe dọa, tống tiền và cưỡng đoạt tài sản.

Táo tợn hơn, Sơn còn đến UBND huyện Thạch Thành và một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thạch Thành để đe dọa, "vòi vĩnh" đòi tiền của các đơn vị này. Tuy nhiên, UBND huyện Thạch Thành đã phát hiện và báo cáo kịp thời với Sở thông tin truyền thông Thanh Hóa để xử lý Thiều Văn Sơn theo qui định của Luật Báo chí.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Thiều Văn Sơn để xử lý theo qui định của pháp luật.

Thái Thanh