Gần 2 tấn ruột heo Trung Quốc làm lạp xưởng có chất liệu như nilon

Thứ Sáu, 08/01/2016, 08:01
Ngày 7-1, đoàn kiểm tra gồm Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường C49B - Bộ Công an cùng phối hợp với Chi cục Thú y, TP HCM, lực lượng QLTT và Công an kinh tế quận Bình Tân đã kiểm tra đột xuất và phát hiện tại số nhà: 7/130 đường Liên Khu 5-6 phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân đang lưu chứa 44 bao tải với tổng khối lượng 1.716 kg lòng (ruột) heo khô các loại.


Toàn bộ số hàng trên đều không có hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giấy kiểm dịch thú y. Quan sát về mặt cảm quan ban đầu, số ruột heo khô này bề ngoài nhìn không khác gì những tệp giấy nilon được giát mỏng, có mùi thơm như kẹo.

Lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng.
Đoàn kiểm tra thực hiện thống kê, niêm phong lô hàng ruột heo nilon được lưu chứa trong các bao tải

Được biết, chủ lô hàng trên là ông Lôi Trí Cường, (40 tuổi, dân tộc Hoa). Theo lời khai của ông Cường với cơ quan chức năng, số hàng trên ông lưu chứa để bán cho các hộ sản xuất lạp xưởng, xúc xích làm bao vỏ lạp xưởng phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết Nguyên Đán 2016.

Qua kiểm tra tại cơ sở căn nhà trên của ông Cường, đoàn kiểm tra đã kiểm kê, gồm: 18 bao tải với tổng khối lượng là 572 kg ruột heo khô.

Nhãn dán trên các lô hàng có in chữ Trung Quốc.

Theo lời ông Cường, số hàng trên ông mua từ Trung Quốc vận chuyển về Việt Nam qua đường tiểu ngạch tỉnh Lạng Sơn (không qua khai báo), sau đó gửi xe khách về tập kết tại số nhà 7/130 đường Liên khu 5-6 phường Bình Hưng hoà, Q.Bình Tân, TP Hồ Chí Minh rồi bán ra thị trường.

Số hàng còn lại gồm 26 bao tổng trọng lượng 1.144 kg cũng cùng một loại là ruột heo khô. Tuy nhiên với lô hàng này, ông Cường khai mua lại của hộ kinh doanh tên Hùng Phong, có cơ sở kinh doanh tại ấp Phú Thành B, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Số hàng này ông cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Ruột heo được cho là để chế biến lạp xưởng, xúc xích nhìn bề ngoài không khác gì nilon.

Theo lời khai của ông Cường, ông đã mua loại ruột heo khô trên với giá 390.000 đ/kg, và bán ra với giá từ 400.000đ tới 450.000đ/kg. Như vậy tổng giá trị lô hàng được cơ quan chức năng phát hiện tại nhà của ông Cường khoảng 800.000.000 đ.

Cũng theo lời của ông chủ này, để làm được 1 kg ruột heo khô thì cần từ 30 tới 35 kg lòng, ruột heo tươi, như vậy để làm được 1.716 kg ruột heo khô thì cần tới trên 60 tấn lòng heo các loại và 1kg ruột heo khô như trên có thể làm “bao bì”, làm “vỏ” cho 100 kg lạp xưởng.

Theo một Cán bộ C49B cho biết, cơ quan chức năng đã gửi mẫu ruột heo trên đi kiểm nghiệm. Đoàn kiểm tra cũng đã đưa toàn bộ lô hàng về tạm giữ tiếp tục điều tra làm rõ.

H.Nga
.
.
.