Đường dây ma túy do người nước ngoài cầm đầu

Thứ Ba, 18/12/2007, 20:06
Ngày 17/12, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý -  Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án mua bán trái phép chất ma tuý, che giấu tội phạm xảy ra tại An Giang, TP HCM do một số người nước ngoài và Việt kiều cầm đầu và thực hiện.

Đường dây này bắt đầu từ sự bàn bạc và thống nhất của 2 người Đài Loan là Wei Chun Lung và Lee Chih Wen. Đó là Wen chịu trách nhiệm cung cấp tiền, còn Lung chịu trách nhiệm đi Campuchia mua heroin, vận chuyển qua Việt Nam giao cho Wen mang về Đài Loan bán kiếm lời. Mỗi bánh heroin, Wen trả cho Lung tiền công là 50 ngàn Đài tệ.

Tuy không biết tiếng Campuchia, nhưng bị món tiền công trên quá hấp dẫn, Lung đã tìm đường sang đất nước hoàn toàn xa lạ ấy để bắt mối với các đối tượng buôn bán ma tuý.

Lung đã rủ người bạn gái là Phan Thị Cẩm Tú, 31 tuổi, ở tại TP Hồ Chí Minh sang Campuchia chơi và qua Tú làm phiên dịch đã tìm được vợ chồng Dung một trùm ma tuý bên Campuchia có thể cung cấp hàng. Các đối tượng thoả thuận giá cả là 9.300 USD/bánh, giao nhận cả tiền và ma tuý tại TP Hồ Chí Minh.

Người được vợ chồng Dung giao cho việc đưa ma tuý về TP Hồ Chí Minh cho Lung là Huỳnh Thị Ánh, 37 tuổi gốc người Việt Nam nhưng sinh ra và lớn lên tại Campuchia. Anh chỉ là người buôn bán nhỏ, chính vì thế cũng bị bọn trùm ma tuý dùng lợi nhuận câu nhử làm nhân vật thí tốt đi giao ma tuý.

Ngày 12/5, Wei Chun Lung từ Đài Loan sang Việt Nam mang theo 27.900 USD là tiền Wen giao để mua 3 bánh heroin.

Thông qua Tú, Lung đã chuyển số tiền trên cho một người do đầu dây bên Campuchia đến nhận. Sau đó, Lung nhận được thông tin vào ngày 16/5, cứ đợi ở khách sạn Liên Hương sẽ có người đến đưa hàng.

Người giao hàng lần này chính là bà trùm Dung, bởi chị ta nhận thêm nhiệm vụ dẫn ánh theo để giới thiệu cho 2 bên quen nhau.

Khi Ánh từ Campuchia qua Châu Đốc đón xe đến Bến xe miền Tây thì Dung đã đón sẵn và cùng đi taxi đến khách sạn Liên Hương. Tại đây, thông qua phiên dịch là Tú, Dung đã giao cho Lung 1 túi nilon đựng 3 bánh heroin và thoả thuận lần sau sẽ là ánh giao hàng.

Cũng trong ngày hôm đó, Lee Chih Wen từ Đài Loan bay sang TP Hồ Chí Minh, cùng đi có Chien Chang Hsiung với nhiệm vụ giúp Wen cách cất giấu heroin.

Khoảng 9h ngày 17/5, Lung và Tú mang 3 bánh heroin đến giao cho Wen tại phòng 317 khách sạn Caesar, quận 5, TP Hồ Chí Minh. Sau đó, Wen lại giao tiếp tiền cho cặp đôi này mua tiếp 3 bánh heroin nữa.

1h ngày 20/5, Dung gọi Ánh đến giao 3 bánh heroin và giúp cô ta lợi dụng cơ thể phụ nữ để cất giấu ma tuý vào người nhằm che mắt cơ quan Công an. 

Với cơ thể "bề thế" ấy, Ánh đã đi xe khách về TP Hồ Chí Minh. Nhưng đến khu vực Cầu Cồn Tiên thuộc huyện Châu Đốc, tỉnh An Giang thì bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Không biết người liên lạc và giao ma tuý đã bị bắt, Wei Chun Lung và Tú cứ ung dung ngồi chờ tại địa điểm đã hẹn. Đến "đón" họ chính là lực lượng của Cục CSĐT tội phạm về ma tuý bộ phận phía Nam.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, cơ quan Công an đã tiến hành bắt giữ Lee Chih Wen và khám xét phòng ở của anh ta tại khách sạn Caesar, thu giữ 3 bánh bằng 1.085,863g heroin.

Tuy nhiên, khi cơ quan Công an tiến hành khám phòng ở và bắt giữ Wen, anh ta lại vô tình thoát nạn bởi đang ngồi chơi với 2 người bạn là Lin Chao Hung, cùng người Đài Loan và Huỳnh Thị Thuỷ Em, quê ở Việt Nam nhưng đang cư trú tại Đài Loan tại phòng cạnh đấy.

Khi nghe nhân viên khách sạn nói lao xao về chuyện Công an khám khách sạn, Wen lẻn vội xuống sân chợ An Đông, bắt taxi đi lòng vòng khoảng 15 phút, rồi điện thoại hẹn gặp Hung và Thuỷ Em.

Gặp nhau, Wen cũng thú nhận là mua bán ma tuý bị Công an Việt Nam phát hiện, bây giờ tiếng Việt không biết nên nhờ Hung nói với Thuỷ Em đưa đi trốn.

Nể lời bạn trai nói rằng Wen là người tốt, nếu giúp được thì giúp, Thuỷ Em đã dẫn Hung và Wen ra Bến xe miền Tây về quê mình ở Sóc Trăng lẩn trốn.

Sáng 23/5, Thuỷ Em dẫn Hung, Wen về nhà chị ruột ở và mang hộ chiếu của mình với Hung lên Công an xã trình báo tạm trú.

Do hộ chiếu của Wen đã bị Công an tạm giữ nên Thuỷ Em chỉ trình bày có một người bạn Đài Loan đi cùng nhưng không có giấy tờ tuỳ thân. Wen cũng rất lo sợ bị bắt nhưng vì không biết đường và không có tiền, anh ta chỉ biết thuê xe ôm đi quanh quẩn rồi lại phải quay về nhà Thuỷ Em.

Do nghi vấn, Công an xã đã mời Wen lên làm việc, sau đó anh ta bị phát hiện đang phạm tội và  bị bắt giữ.

Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan Công an đã kết luận Lin Chao Hung và Huỳnh Thị Thuỷ Em phạm tội Che giấu tội phạm

T.H.
.
.
.