Dùng CMND giả, thi thuê chứng chỉ ngoại ngữ IELTS

16:08 17/03/2008
Minh tuyển một "nhân viên" nữ có trình độ tiếng Anh giỏi vào đường dây thi thuê chứng chỉ IELTS. Ảnh của "nhân viên" này được chụp ở nhiều góc độ, sau đó được nhóm Minh dùng "công nghệ" tẩy xoá, dán vào CMND của "khách hàng". Trung bình, mỗi bộ hồ sơ thi hộ, Minh nhận của khách hàng với giá 2 triệu đồng.

Ngày 15/3, cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Đắc Long và Dương Phúc Minh về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan Nhà nước.  

Trụ sở Công ty TNHH YDP gọi tắt là Công ty YDP, ở số 53, phố Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chiều 6/3 khá đông người. Trong số những người đến đăng ký làm thủ tục thi tuyển, có một thanh niên ngoài 30 tuổi, ăn vận gọn gàng...

Lúc này, mọi hoạt động của anh ta đều nằm trong tầm kiểm soát của Công an phường Ngô Thì Nhậm. Công an phường Ngô Thì Nhậm vào cuộc từ sự phản ánh của Hội đồng Anh và Công ty YDP.

Vào khoảng thời gian trước và sau Tết Nguyên đán, trong khi kiểm tra các bộ hồ sơ gửi đến thi chứng chỉ IELTS, Hội đồng Anh và Công ty YDP phát hiện một số bộ hồ sơ có nhiều điểm nghi vấn. Các bộ hồ sơ này mang tên của những người khác nhau nhưng ảnh dán trên các chứng minh nhân dân (CMND) đều là của một cô gái, được chụp từ nhiều góc độ...

Ngày 6/3, nhận tin báo đối tượng trên xuất hiện tại Công ty YDP, Công an phường Ngô Thì Nhậm đã yêu cầu người thanh niên về trụ sở để làm rõ. Tại cơ quan Công an, anh ta khai tên là Dương Phúc Minh, 31 tuổi, quê ở Nghệ An.

Khám người Minh, Công an phường thu được một số bộ hồ sơ kèm theo CMND của những người có tên trong hồ sơ. Kiểm tra những bộ hồ sơ này, phát hiện ảnh dán trên tất cả các CMND đều của một người phụ nữ, đúng như thông báo của Công ty YDP. Hồ sơ được chuyển đến Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV, Công an quận Hai Bà Trưng để tiếp tục điều tra làm rõ.

Được biết, trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 2 cơ sở là Công ty YDP và Hội đồng Anh, trụ sở ở phố Cát Linh, quận Đống Đa, chuyên mở các đợt thi cấp chứng chỉ IELTS. Đây là chứng chỉ được sử dụng rộng rãi ở Australia và các nước châu Âu, là một trong những điều kiện cần thiết để nước bạn xem xét, đối chiếu có hay không chấp thuận công dân nước ngoài nhập cảnh với các lý do xuất khẩu lao động, du học.

Việc đăng ký thi lấy chứng chỉ này không có người trượt, mà chỉ là kết quả được bao nhiêu điểm. Ban giám khảo đa số là người nước ngoài sẽ kiểm tra 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Chính vì vậy, IELTS được coi là một trong những chứng chỉ "khó" đối với bộ phận không nhỏ người có nhu cầu đi Australia hoặc các nước châu Âu. Mỗi tháng, Công ty YDP và Hội đồng Anh tổ chức lớp thi lấy chứng chỉ  từ 1 đến 2 lần với mức lệ phí thấp nhất là 150 USD/người.

Dương Phúc Minh, một cựu sinh viên của Trường Đại học Mỏ địa chất nảy sinh ý định phạm tội từ việc nắm bắt được nhu cầu cần chứng chỉ ngoại ngữ trên thị trường.

Thủ đoạn của Minh là thuê một đối tượng nữ có trình độ tiếng Anh giỏi vào đường dây. Ảnh của đối tượng này được chụp ở nhiều góc độ, sau đó được nhóm Minh dùng "công nghệ" tẩy xoá, dán vào CMND của "khách hàng".

Trung bình, mỗi bộ hồ sơ thi hộ, Minh nhận của khách hàng với giá 2 triệu đồng. Thời gian sau này, thấy việc làm ăn dễ dàng, Minh đã thu nạp thêm chân rết trong đó có Nguyễn Đắc Long, một đối tượng không nghề nghiệp.  

Từ lời khai của Minh, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV, Công an quận Hai Bà Trưng đã thực hiện lệnh bắt giữ Nguyễn Đắc Long, 36 tuổi, trú tại thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ, nhưng có một điều mà những người thuê thi hộ không bao giờ ngờ tới là dù có tấm chứng chỉ IELTS trên, họ cũng khó lòng được chấp nhận bởi tên trên chứng chỉ là của họ nhưng ảnh dán trên đó lại là của người khác và việc làm giả này cũng khó lòng qua mắt được các cơ quan chức năng

Xuân Mai