Điều tra lại vụ gã chồng sát hại vợ, bỏ thùng phuy nước

14:40 22/12/2017

Sau hai ngày xét xử và nghị án, sáng 22-12, thay vì tuyên án TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án giết người đối với bị cáo Nguyễn Văn Nghĩa (45 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang).


Theo cáo trạng, khoảng tháng 4-2014, Nghĩa cùng vợ là Nguyễn Thị Thanh Giang (43 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) cùng hai con từ quê lên TP Hồ Chí Minh tạm trú tại ấp 3, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Cả hai cùng đi làm thuê cho lò mổ heo gần đó.

Trong thời gian tạm trú tại đây, Nghĩa có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác dẫn đến hai vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

Rạng sáng ngày 1-7-2016, cháu Nguyễn Hoàng Sơn (16 tuổi, con của vợ chồng Nghĩa) ngủ dậy thì phát hiện mẹ chết trong thùng phuy đựng nước để trong nhà. Cháu Sơn liền điện thoại báo cho Nghĩa biết.

Bị cáo Nguyễn Văn Nghĩa tại toà

Lúc này, Nghĩa đang làm ở lò mổ heo (cách nhà khoảng 3km) hay tin liền báo cho em trai, sau đó cả hai chạy về nhà. Sau khi đưa vợ ra khỏi thùng phuy nước, Nghĩa điện thoại báo cho gia đình vợ nói là chị Giang đã tự tử chết rồi thuê xe chở xác vợ về quê ở Tiền Giang tổ chức mai táng.

Khi xác chị Giang đưa về nhà, gia đình phát hiện trên người nạn nhân có nhiều thương tích nên ra chính quyền địa phương trình báo.

Qua điều tra, ban đầu Nghĩa khai nhận: Khoảng 1h30 sáng ngày 1-7-2016, chị Giang gọi Nghĩa dậy đi làm. Do tối hôm trước nhậu say nên Nghĩa dậy không nổi nên vợ chồng cãi nhau. Sau đó, chị Giang lấy dao tự gây thương tích cho mình để doạ, Nghĩa giằng co với chị Giang để giành lại con dao nên làm trúng bụng, tay chị Giang gây thương tích.

Do máu chảy nhiều nên chị Giang ngất xỉu. Một lúc sau, chị Giang tỉnh dậy thì thấy Nghĩa đứng cạnh nên sợ hãi bỏ chạy vào nhà tắm rồi ngất xỉu lần nữa. Nghĩa liền ôm chị Giang bỏ vào thùng phuy nước rồi bỏ đi làm. Vài giờ sau, con trai Nghĩa thức dậy thì phát hiện mẹ đã chết.

Kết quả giám định pháp y cho thấy nạn nhân chết do ngạt nước kèm theo mất máu do vết thương ở hai bên cổ tay. Các vết thương trên người nạn nhân theo đánh giá rất khó có khả năng do nạn nhân gây nên. Tuy nhiên, tại phiên toà Nghĩa không thừa nhận đã có hành vi giết vợ.

Có mặt tại phiên toà, nhân chứng trong vụ án là cháu Sơn khai: khi thức dậy và phát hiện mẹ đã chết. Khi Nghĩa về đến nhà, Sơn và cha đã lau dọn hiện trường như đã nêu trên. Sau khi Nghĩa báo cho gia đình ngoại biết và đưa xác mẹ về quê, bị cáo còn dặn con về quê không được kể gì cho gia đình biết.

Sau khi xem xét lại toàn bộ chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai bị cáo và các nhân chứng, HĐXX đã ra quyết định như đã nêu trên.

A.Huy - Hồng Sơn