Đề nghị y án cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm

Thứ Năm, 24/06/2021, 18:31
Ngày 24/6, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của các trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội). HĐXX phúc thẩm gồm ba thẩm phán do Thẩm phán Đặng Đình Lực làm chủ tọa phiên tòa.

Trước khi phiên toà diễn ra, HĐXX phúc thẩm đã nhận được hơn 30 đơn của CDC thuộc 30 tỉnh, thành phố đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) và các bị cáo là cựu cán bộ CDC Hà Nội. 

Ngoài ra, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Nhật Cảm còn cung cấp danh sách hơn 430 bác sĩ ở nhiều bệnh viện, 42 Giáo sư, Phó Giáo sư và Tiến sĩ cùng bày tỏ mong muốn HĐXX phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Nhật Cảm và cựu cán bộ CDC Hà Nội trong vụ án này.

Trước đó, chiều 12/12/2020, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm 10 năm tù. Bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội) và bị cáo Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST) cùng mức án 6 năm 6 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung (cựu Trưởng phòng Tổ chức hành chính, CDC Hà Nội), bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech), bị cáo Nguyễn Trần Duy (cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá Nhân Thành) cùng bị tuyên phạt 6 năm tù. 

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quỳnh (cựu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội), bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông) cùng bị tuyên phạt 5 năm tù. Bị cáo Hoàng Kim Thư (cựu Kế toán trưởng, Phó Trưởng phòng Tài chính Kế toán, CDC Hà Nội), bị cáo Lê Xuân Tuấn (cán bộ CDC Hà Nội) cùng bị tuyên phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo cùng bị phạt tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau phiên toà sơ thẩm, các bị cáo: Nguyễn Nhật Cảm, Nguyễn Vũ Hà Thanh, Nguyễn Thị Kim Dung, Đào Thế Vinh, Nguyễn Trần Duy, Nguyễn Thanh Tuyền có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Nguyễn Ngọc Quỳnh có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được cải tạo tại địa phương. Trước khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền đã xin rút đơn kháng cáo của mình.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (hàng trên) và đồng phạm tại phiên toà phúc thẩm.

Do đó, TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Tuyền. Về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cũng có đơn kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm giảm hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ của CDC Hà Nội.

Trình bày quan điểm tại phiên toà phúc thẩm, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà đánh giá, trong khi Đảng, Chính phủ và Nhân dân đang tập trung tối đa sức người, sức của để phòng, chống dịch thì các bị cáo thuộc CDC Hà Nội không nêu cao trách nhiệm mà Đảng và Nhân dân tin tưởng giao phó mà còn vi phạm pháp luật. Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm chịu trách nhiệm của người đứng đầu, khởi xướng và trực tiếp bàn bạc, ấn định giá thiết bị tham gia thầu nên có vai trò cao nhất. Do đó, bản án mà Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Cảm là có căn cứ, đúng quy định. Bị cáo Cảm có học hàm Phó Giáo sư, học vị Tiến sĩ, trong quá trình điều tra xét xử đã thành thật khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo cũng chưa hưởng lợi vật chất từ vụ án, được CDC Hà Nội và đồng nghiệp nhiều nơi gửi đơn đề nghị Tòa phúc thẩm giảm hình phạt.

“Tuy nhiên, mức hình phạt 10 năm tù mà Toà án cấp sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo Cảm là có căn cứ, tương xứng với hành vi, tính chất và mức độ phạm tội. Đây cũng là mức thấp nhất của khung hình phạt. Do đó, mặc dù có nhiều đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Cảm, nhưng chưa có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm.

Đối với các bị cáo khác có đơn kháng cáo, đại diện Viện kiểm sát nhận định, bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh với vai trò là Trưởng phòng Tài chính kế toán, thành viên Hội đồng tư vấn mua sắm, chọn giá hàng hóa, dịch vụ đã không làm tròn chức trách tham mưu giúp việc cho lãnh đạo các vấn đề liên quan tài chính đơn vị, đã trực tiếp ký và hoàn tất nhiều tài liệu liên quan đến việc hoàn thiện thủ tục đấu thầu. Bị cáo Đào Thế Vinh (cựu Giám đốc Công ty MST, đơn vị trúng thầu) với động cơ vụ lợi khi trực tiếp xây dựng hồ sơ dự thầu, sử dụng thủ đoạn mua đi, bán lại thiết bị nhằm nâng giá bán lên đúng như giá đã thỏa thuận.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung với vai trò là Trưởng phòng Tổ chức hành chính, CDC Hà Nội đã trực tiếp ký và hoàn tất nhiều tài liệu liên quan đến việc hoàn thiện thủ tục đấu thầu. Bị cáo Nguyễn Ngọc Quỳnh là Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội có vai trò trong việc hợp thức toàn bộ quy trình chỉ định thầu thông thường, để Công ty MST trúng thầu theo giá thỏa thuận từ trước, vi phạm các quy định của Luật Đấu thầu năm 2003.

Bị cáo Nguyễn Trần Duy (cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá Nhân Thành) đã lập khống thủ tục, hồ sơ thẩm định giá,... nhằm giúp CDC Hà Nội hợp thức hồ sơ để Công ty MST trúng thầu trái quy định pháp luật.

Đại diện Viện kiểm sát ghi nhận, trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn, hối lỗi. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, như thế là chưa có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Từ những phân tích, đánh giá của mình, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên hình phạt của bản án sơ thẩm đối với các bị cáo và người bị hại.

Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX phúc thẩm bác đơn kháng cáo của Trung tâm CDC Hà Nội (bị hại trong vụ án) xin giảm hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ của Trung tâm.

Ngày mai (25/6), phiên toà tiếp tục.

Nguyễn Hưng
.
.
.