Đề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất trong vụ án Vũ "nhôm"

17:13 09/08/2019
Ngày 9-8, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tiếp nhận hồ sơ vụ án và kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (CSĐT) đề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất, nguyên Trưởng Đại diện Báo Đại Đoàn Kết tại TP Đà Nẵng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"- liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Theo kết luận điều tra, trong quá trình mở rộng vụ án "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" do Vũ "nhôm" và các đồng phạm gây ra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã xác định Trương Duy Nhất lợi dụng chủ trương của UBND TP Đà Nẵng trong việc tạo điều kiện bán nhà, đất công sản cho các đơn vị sự nghiệp công lập đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng làm trụ sở và nhiệm vụ được Ban Biên tập Báo Đại Đoàn Kết giao. Bị can Trương Duy Nhất đã lợi dụng danh nghĩa xin trụ sở cho Báo Đại Đoàn Kết, ký nhiều văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị được mua một căn nhà tại khu vực trung tâm thành phố theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để Báo làm trụ sở Văn phòng đại diện.

UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định bán cho Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết nhà, đất công sản tại số 82 (số cũ là 68) phố Trần Quốc Toản, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Sau khi được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận bán nhà, đất nêu trên, bị can Trương Duy Nhất đã cho Vũ "nhôm" lúc đó là Giám đốc Công ty Xây dựng 79 thay Báo Đại Đoàn Kết nộp tiền vào ngân sách Nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc, qua đó sẽ sang tên nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79 bằng giá mua của Nhà nước. Đến ngày 23-11-2004, Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất nêu trên cho Công ty Xây dựng 79 do Vũ "nhôm" quản lý, gây thiệt hại hơn 300 triệu đồng cho ngân sách Nhà nước tại thời điểm năm 2004.

Đối tượng Trương Duy Nhất. Ảnh do Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định, hành vi phạm tội của bị can Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là hơn 300 triệu đồng (tại thời điểm tháng 7-2004) và là hơn 13 tỉ đồng tại thời điểm phát hiện và khởi tố điều tra vụ án (ngày 17-4-2018).

Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng nhận định: Hành vi của một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Báo Đại đoàn kết thời điểm đó đã có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 300 triệu đồng. Tuy nhiên, căn cứ khoản 1 Điều 9 và khoản 2 Điều 27 Bộ Luật Hình sự, thì hành vi của một số cá nhân nguyên là lãnh đạo nêu trên đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an không đặt vấn đề xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân này.

Đối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách ra để xử lý trong vụ khác.

M.Khoa – M.Hiền