Đề nghị truy tố Ngọc “xa lộ” và đồng bọn
Sáng 4/4, Cơ quan CSĐT - CA TP Hà Nội đã tống đạt kết luận điều tra vụ án bắt giữ người trái pháp luật đối với Tạ Hồng Ngọc, đối tượng có 1 tiền án, 7 tiền sự (tức Ngọc “xa lộ", 50 tuổi); Đồng Thị Lan, 34 tuổi; Phạm Xuân Vĩnh, 27 tuổi; Nguyễn Huy Cường (tức Cường “bồ", 34 tuổi). CQĐT chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND TP đề nghị truy tố 4 bị can nói trên.
Trong vụ án này còn có Trương Gia Trung (tức Trung “sún", 31 tuổi), Nguyễn Bá Hưng (tức Hưng “chã", 21 tuổi), Nguyễn Sỹ Hiếu (tức Hiếu “điên", 34 tuổi) và Vũ Hùng (tức Hùng “khang", 25 tuổi).
Do 4 đối tượng này đã bỏ trốn, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội ra lệnh truy nã và tách hồ sơ phần liên quan đến các hành vi phạm tội của đồng bọn, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.
Trong giới giang hồ Hà Nội, Ngọc “xa lộ" là kẻ lắm mưu nhiều kế, có quyền lực, được nhiều đàn em ăn theo, luôn bảo kê nhà hàng, đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê, giải quyết các tranh chấp nhà cửa bằng luật rừng... Những phi vụ mà ổ nhóm lưu manh do Ngọc “xa lộ" cầm đầu luôn sẵn sàng ra tay.
Quán gội đầu thư giãn của Đồng Thị Lan được Ngọc “xa lộ" bảo kê, mỗi lần Ngọc “xa lộ" và đàn em đến quán của Lan là được chiêu đãi từ A đến Z và hàng tháng Lan phải chi hàng triệu đồng trả công cho Ngọc “xa lộ" tiêu xài.
Về hành vi phạm tội trong vụ án này: Khoảng 14h30' ngày 6/6/2006, các anh Lâm Minh Quân và anh Cường là bạn đến quán gội đầu 61 Đại Cồ Việt do Đồng Thị Lan làm chủ kinh doanh.
2 nữ nhân viên là Lê Thị Tươi và Nguyễn Thị Hương phục vụ anh Cường và anh Quân không theo ý nên đã xảy ra cãi lộn với nhau, hai anh bỏ xuống gác, lúc thanh toán tiền với Lan, hai bên lại tiếp tục cãi nhau... Anh Quân đã gọi điện thoại cho bạn là Trịnh Quốc Đạt đưa xe đến đón.
Lan rất bực tức, ngay sau đó đã gọi điện thoại báo cho Ngọc “xa lộ" biết về việc xảy ra. Ngọc “xa lộ" nói: "Nếu chúng nó quay lại thì em gọi ngay cho anh".
Tối 7/6/2006, 2 anh Trịnh Quốc Đạt và Trần Quang Thắng đến quán 57 Đại Cồ Việt gần quán của Lan. Lan phát hiện đã gọi điện thoại báo cho Ngọc “xa lộ" đến xử lý.
Sau khi nhận được điện thoại của Lan, Ngọc “xa lộ" gọi điện cho Trung, Vĩnh, Cường, Hưng, Hiếu và Hùng cùng một số đối tượng khác kéo đến quán 61 Đại Cồ Việt. Khi đồng bọn đến, Lan hô: "Chúng mày kéo nó vào đây", lập tức cả bọn ập đến cùng với Lan đấm đá và bắt giữ 2 anh Đạt và Thắng đưa vào trong quán của Lan.
Tại đây, các anh bị Lan và các đối tượng khác tiếp tục đánh và tra hỏi anh Đạt: "Người cùng đi với mày là ai mà nó dám quậy ở quán của tao, không trả tiền đầy đủ, hôm nay tao phải dạy cho chúng mày một bài học", đồng thời buộc anh Đạt dùng điện thoại gọi anh Quân đến quán của Lan.
Khoảng 15 phút sau, anh Quân đến. Lan và các đối tượng lại tiếp tục tra hỏi anh Quân về chuyện quậy hôm trước, còn Hùng tay cầm búa đánh vào vai, đầu anh Quân, Hiếu nhốt anh Đạt, Thắng vào buồng bảo vệ tầng 1. Anh Quân tiếp tục bị Hùng đánh và tra hỏi. Lan mang giấy bút ra buộc các anh Đạt, Quân, Thắng phải viết giấy ký nhận là đã đến cướp và phá cửa hàng của Lan.
Đúng lúc đó, bên ngoài có tiếng hô: "Công an đến, chúng mày ơi!". Cả bọn bỏ chạy. Hiếu, Hùng đã dẫn anh Đạt, anh Thắng và Quân thoát ra ngoài bằng ô trống lan can tầng 2. Lan, Ngọc “xa lộ" và nhiều đàn em khác lần lượt bị Công an bắt giữ.
Ngoài vụ án này, đêm 23/5/2006, Ngọc “xa lộ" còn là kẻ cầm đầu đứng ra tổ chức cho hàng chục đối tượng khác đập phá ngôi nhà cấp 4 của gia đình bà Bình ở ngõ 304 Lê Duẩn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa.
Trong vụ án này, Ngọc “xa lộ" đã nhận 150 triệu đồng của Trần Việt Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất hàng may mặc Việt Huy để mở lối vào Công ty
