Cựu nữ Giám đốc chi nhánh OceanBank bị tuyên phạt tử hình

16:56 04/09/2020
Sau 9 ngày xét xử ngày 4-9, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hải Phòng đã tuyên án vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Ngân hàng OceanBank) - Chi nhánh Hải Phòng.


Cụ thể, theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hải Phòng, từ tháng 5/2012 đến tháng 8/2017, 4 bị báo gồm: Trần Thị Kim Chi, SN 1974, Giám đốc; Lê Vương Hoàng, SN 1981, Kiểm soát viên, Nguyễn Thị Minh Huệ, SN 1982, Trưởng phòng Kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha, SN 1982, Thủ quỹ của chi nhánh OceanBank Hải Phòng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm (TTK), đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng; phát hành 109 TTK ngoài hệ thống cho 27 khách hàng để chiếm đoạt của Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng tổng số tiền hơn 400 tỉ đồng. Các bị cáo còn gây thiệt hại cho Ngân hàng OceanBank hơn 9 tỉ đồng, là tiền lãi của 107 TTK lập khống.

Bị cáo Trần Thị Kim Chi (đeo kính) cùng thuộc cấp nghe tuyên án.

Tại phiên tòa bị cáo Trần Thị Kim Chi, cựu Giám đốc Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng, liên tục không nhận tội và tha thiết đề nghị Hội đồng xét xử đánh giá lại toàn bộ tính chất vụ việc. 

Bị cáo Trần Thị Kim Chi cho rằng mình không phạm tội tham ô tiền của ngân hàng và khách hàng để tư lợi cá nhân. Tuy nhiên, các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ, Chu Văn Nha, lại nhận tội và cho rằng chỉ nghe theo chỉ đạo của bà Chi. Trong khi đó, đại diện Ngân hàng OceanBank cho rằng, các bị cáo đã phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chứ không phải tội tham ô.

Cũng tại phiên tòa, đại diện Viện KSND cho rằng, cáo trạng truy tố 4 bị cáo tội tham ô là có căn cứ. Đồng thời nhận định, bị cáo Chi và bị cáo Hoàng phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền chiếm đoạt. Bị cáo Huệ phải chịu trách nhiệm vì giúp bà Chi chiếm đoạt 243 tỉ đồng. Còn bị cáo Nha phải chịu trách nhiệm vì giúp bà Chi chiếm đoạt 20 tỉ đồng.

Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng cũng cho rằng, các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền lớn nên cần phải xử nghiêm. Trong đó bị cáo Chi được nhận định có vai trò chủ mưu, chỉ đạo điều hành các bị cáo khác thực hiện hành vi chiếm đoạt. 

Quá trình điều tra và thẩm vấn tại toà, bị cáo Chi không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải, cần áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt. Các bị cáo Hoàng và Huệ có vai trò thực hành nhưng đã khai báo thành khẩn nên cần áp dụng hình phạt tù không có thời hạn. Bị cáo Nha có vai trò thấp hơn các bị cáo khác, thành khẩn khai báo nên được áp dụng mức án tù có thời hạn của khung hình phạt. 

Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên án tử hình đối với bị báo Trần Thị Kim Chi. Các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ, đều lĩnh án tù chung thân, còn bị cáo Chu Văn Nha nhận mức án 20 năm tù, cùng về tội “Tham ô tài sản”. 

Hội đồng xét xử buộc Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng bồi thường toàn bộ số tiền cho 27 khách hàng cùng số tiền lãi phát sinh. Ngoài ra, bị cáo Trần Thị Kim Chi phải bồi thường 353,3 tỷ đồng và 2,7 triệu USD cùng số tiền lãi phát sinh cho Ngân hàng OceanBank - Chi nhánh Hải Phòng. Các bị cáo còn lại bồi thường tiền lãi phát sinh cho Ngân hàng OceanBank - Chi nhánh Hải Phòng.

V. Huy