Cuộc điều tra dài nhất năm 2006
Hung thủ sát hại 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Duân ở huyện đảo Vân Đồn vào ngày 11/8/2006 đã bị vạc mặt. Hơn thế, kết quả điều tra còn xác định, ngoài vụ án từng gây xôn xao dư luận vùng mỏ nêu trên, từ cuối tháng 12/2006 đến khi bị bắt, kẻ thủ ác này còn cùng đồng bọn sử dụng vũ khí liên tiếp gây ra 2 vụ cướp tài sản trên địa bàn thị xã Cẩm Phả và một vụ cướp của, giết người tại TP Hạ Long (Quảng Ninh).
4 vụ trọng án gây xôn xao dư luận và chuyện về những người “nợ án”
Dù kẻ thủ ác đã được vạch mặt gần một tuần song tiếp xúc với chúng tôi, từ lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh, chỉ huy các đơn vị nghiệp vụ, đến các trinh sát trẻ từng được phân công tham gia điều tra vụ án vẫn còn nguyên, “cảm giác vui sướng nhận được tin đối tượng nghi vấn số 1 trong vụ án đã cúi đầu “khai nhận tuốt tuồn tuột” hành vi phạm tội của hắn.
Trung tá Thái Hồng Công, Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, để có được niềm vui khi “nợ án” đã trả là cả một quá trình đấu tranh không mệt mỏi, tốn nhiều thời gian công sức của tập thể lãnh đạo Công an Quảng Ninh, các đơn vị nghiệp vụ tham gia phá án.
Cách đây gần 6 tháng, ngày 12/8/2006, như thường lệ, từ mờ sáng ngày 11/8, chị Nguyễn Thị Duân, 38 tuổi, trú tại thôn 4, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cùng 2 con là Nguyễn Thị Mai, 15 tuổi và Nguyễn Văn Lâm, 12 tuổi vào rừng chặt tre, nứa. Thế nhưng đến buổi tối, rồi tới sáng ngày hôm sau vẫn chưa thấy ba mẹ con về, dự cảm có chuyện chẳng lành, gia đình chị bổ nhào đi tìm.
Đến khu vực đồi 336, thuộc địa bàn xã Hạ Long, một nhóm phát hiện chị Duân nằm bất tỉnh bên vệ đồi. Hồi lâu sau khi tỉnh lại, chị Duân cho biết, vào khoảng 9h cùng ngày, chị cùng hai con đang vác tre trở về thì bất ngờ gặp một người đàn ông dáng cao to, có súng dài dạng súng săn, dùng khăn bông bịt mặt chỉ chừa ra cặp mắt hung ác, khống chế ba mẹ con và đòi chị Duân phải về nhà lấy 1 triệu đồng để chuộc hai cháu nhỏ.
Chị Duân hết lời van xin, giải thích rằng nhà nghèo, lại đang đi rừng nên không có tiền, lục trong người được hơn 30 nghìn đưa cho tên cướp nhưng đối tượng không buông tha, đã buộc dây thừng vào cổ hai cháu, uy hiếp dong đi ngược lên đồi rồi buộc vào gốc cây sau đó kéo chị ra một quãng khá xa để “dạy” chị Duân... “kiếm tiền” bằng cách ép chị phải quan hệ tình dục với hắn.
Chị Duân kiên quyết chống cự thì bị hắn cướp dao đi rừng chị dắt trên vác củi để bên dệ đồi chém nhiều nhát vào phía sau gáy khiến chị ngất xỉu. Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an Quảng Ninh phối hợp với lực lượng an ninh cơ sở và nhân dân chia thành nhiều mũi đi tìm, đến trưa ngày 13/8, đã thấy xác cháu Nguyễn Văn Lâm trong một khe núi gần nơi chị Duân bị hành hung.
Với tất cả mọi nỗ lực tìm kiếm, phải mất ba tháng sau đó, mới phát hiện cháu Nguyễn Thị Mai bị giết ở một khe núi cách điểm gây án hơn 2 giờ đường rừng. Kết quả khám nghiệm cho thấy cháu Mai chết do bị hành hung, trùng với thời điểm chị Duân và cháu Lâm gặp nạn.
Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban Chuyên án, tổ chức lực lượng điều tra khám phá vụ án do đồng chí Đại tá Trịnh Đình Ái (khi đó là Phó giám đốc Công an tỉnh) làm Trưởng ban với lực lượng chủ công là Đội Điều tra trọng án thuộc Phòng CSĐT tội phạm về TTXH cùng một số đơn vị nghiệp vụ khẩn trương vào cuộc, triển khai các biện pháp điều tra.
Sự việc diễn ra trong rừng sâu, vắng người qua lại, đối tượng gây án tỏ ra rất “có nghề”, không để lại bất kỳ dấu vết nào đáng chú ý tại hiện trường. Nhân chứng trực tiếp là chị Duân thì luôn trong trạng thái hoảng loạn một thời gian dài không thể nhớ bất kỳ đặc điểm nào cụ thể liên quan đến đối tượng.
Vượt lên khó khăn, thách thức, lực lượng điều tra của Công an Quảng Ninh một mặt bám sát hiện trường kiên trì thu thập dấu vết liên quan, mặt khác tập trung rà soát số đối tượng nghi vấn, trong đó trọng tâm là số thường xuyên đi rừng và có “máu dê” ở huyện Vân Đồn.
Trung tá Thái Hồng Công kể: “Anh em gần như "lục tung" cả huyện đảo Vân Đồn. Đồng chí Trịnh Đình Ái, khi đó là Đại tá, Phó giám đốc Công an tỉnh không quản ngày đêm lặn lội nơi rừng sâu núi thẳm, ở bạt, nằm rừng, chia với anh em trinh sát từng nắm cơm, hớp nước để chỉ đạo điều tra.
Trong gần 6 tháng, mỗi lần có tin liên quan đến vụ án, các điều tra viên lập tức tổ chức xác minh, anh em đã thực hiện gần chục chuyến công tác ở các tỉnh phía Nam, Tây Nguyên lần theo dấu vết hung thủ. Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vân Đồn và chính quyền các xã Hạ Long, Đoàn Kết, Trung đoàn 242 chỉ đạo cán bộ viên chức, quân nhân, quần chúng tích cực tham gia tố giác tội phạm, ủng hộ cao nhất trong điều kiện có thể về vật chất, tinh thần động viên lực lượng phá án.

Bùi Đức Lợi tại cơ quan điều tra.
Hàng trăm đối tượng nghi vấn được lên danh sách, trong đó các điều tra viên đặc biệt chú ý vào đối tượng Bùi Đức Lợi, 28 tuổi, trú tại tổ 1, khu 4, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn.
Lợi vốn có tính lập dị, thường xuyên ở rừng và rất hạn chế quan hệ, tiếp xúc với mọi người, từng bị tình nghi liên quan đến một số vụ hiếp dâm những năm trước đây ở huyện Vân Đồn. Từ lãnh đạo đến anh em trinh sát đều nhận định: Bùi Đức Lợi là đối tượng tình nghi số 1 và thường xuyên trong tầm ngắm của Cơ quan điều tra.
Trong khi các trinh sát vẫn miệt mài lần tìm dấu vết thủ phạm vụ án giết, cướp ở huyện Vân Đồn thì đầu tháng 1/2007, tại phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, TP Hạ Long (Quảng Ninh) liên tiếp xảy ra 3 vụ cướp tài sản, trong đó, đáng chú ý, phương thức, thủ đoạn, bề ngoài của đối tượng gây án, đặc biệt là khẩu súng dạng thể thao đã cưa nòng hắn sử dụng để đi cướp có một số điểm trùng với khẩu súng trong vụ sát hại mẹ con chị Nguyễn Thị Duân.
Cụ thể, vào lúc khoảng 19h15’, ngày 7/1/2007, anh Ngô Sĩ Điền cùng vợ là chị Lê Thị Lân ở tổ 16, khu 2, đang xem vô tuyến trong nhà thì bất ngờ bị một nam thanh niên bịt mặt, đeo găng tay đen mang theo súng thể thao cưa nòng, uy hiếp cướp tài sản.--PageBreak--
Hắn đã bắn vào tường cảnh cáo rồi cướp đi chiếc cặp số có chứa 30 triệu đồng. Chỉ 8 ngày sau đó, vào lúc 20h, ngày 15/1, bà Vũ Thị Nhung, ở tổ 16, khu 2, phường Cửa Ông, đang lúi húi dọn bếp thì một đối tượng từ cửa sau xông vào, uy hiếp mọi người trong nhà, cướp 1 triệu đồng và một số nhẫn vàng.
Nghiêm trọng nhất là vụ cướp xảy ra vào ngày 29/1, tại nhà ông Phan Đình Hùng, 48 tuổi, ở tổ 2, khu Đồn Điền, TP Hạ Long. Vào khoảng 18h30’ cùng ngày, bất ngờ có một nam thanh niên theo lối cửa hông đột nhập vào nhà rút súng thể thao cưa nòng khống chế người trong nhà và đòi “cho xin một triệu”.
Ông Hùng lục túi đưa tiền theo yêu cầu song hắn vẫn chưa chịu bỏ đi mà bắt phải lấy thêm. Khi ông Hùng tiến về phía tủ, tên cướp lùi ra phía cửa chính thì bắt gặp con trai ông Hùng đứng chắn, hắn quay người, chĩa súng yêu cầu tránh đường.
Phát hiện ông Hùng tiến đến gần, hắn bất ngờ quay lại bóp cò, viên đạn trúng tim khiến ông Hùng tử vong. Người nhà ông Hùng lao tới vật lộn với tên cướp một hồi thì được nhóm thanh niên hàng xóm đến ứng cứu, bắt đối tượng giao cho Cơ quan Công an xử lý.
Tên cướp chính là tên Bùi Đức Lợi - đối tượng tình nghi số 1 trong vụ sát hại nhằm vào 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Duân.
Tường trình của kẻ thủ ác.
Ngay trong sáng ngày 30/1, chúng tôi được các điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an Quảng Ninh tạo điều kiện chứng kiến buổi ghi lời khai của tên Bùi Đức Lợi. Lúc đầu, hắn chỉ thừa nhận là thủ phạm của của vụ cướp của, giết người tối 29/1, và quyết không khai về các vụ án trước đó.
Dù vậy, với những tài liệu chứng cứ đã thu thập được, bằng kinh nghiệm nghề nghiệp, tổ điều tra do Thượng úy Hoàng Văn Định làm tổ trưởng kiên trì sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh liên tục trong gần 3h đồng hồ, cuối cùng hắn đã phải cúi đầu nhận tội và thành khẩn khai báo từng chi tiết hành vi phạm tội man rợ trong vụ giết người ngày 11/8 ở Vân Đồn và 3 vụ cướp có vũ khí trên địa bàn thị xã Cẩm Phả và TP Hạ Long trước đó.
* * *
Ngày 1/2, Trung tá Thái Hồng Công, Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện đơn vị đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Rồi đây, một số vụ án hiếp dâm trên rừng từng gây xôn sao dư luận ở huyện Vân Đồn những năm trước cũng sẽ được làm rõ.
Thời gian tới, Công an Quảng Ninh sẽ tổ chức sơ kết chuyên án. Đã có rất nhiều bài học được rút ra trong gần 6 tháng điều tra vừa qua, đó là bài học trong phối hợp lực lượng, trong vận dụng linh hoạt các kỹ, chiến thuật điều tra,... trong đó đáng chú ý vẫn là bài học về vận động quần chúng tham gia đấu tranh trấn áp tội phạm.
Trong vụ cướp tài sản giết người vào tối ngày 29/1, tại tổ 2, khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu, tên Bùi Đức Lợi đã bị bắt giữ bởi tinh thần dũng cảm của người nhà ông Phan Đình Hùng và những người xung quanh.
Các anh Trần Văn Tuấn, Trần Văn Đỉnh và Đoàn Quang Tùng, quê ở Yên Hưng lên nhà anh Đỉnh chơi sau khi nhận được điện thoại cầu cứu từ nhà nạn nhân đã lập tức lao tới, mưu trí dũng cảm tiếp cận, khống chế, hỗ trợ gia đình nạn nhân bắt đối tượng, thu tang vật giao Cơ quan Công an xử lý đồng thời đưa nạn nhân đi cấp cứu.
Với thành tích xuất sắc trong đấu tranh trấn áp tội phạm, ngay trong ngày 30/1, 3 thanh niên trên đã được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh khen thưởng.
