Xác minh vụ tung tin giả bé gái 3 tuổi ở Bình Dương bị bắt cóc

15:49 09/12/2020
Ngày 9/12, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, các đơn vị chức năng đang truy lùng đối tượng đăng tin giả bé gái bị bắt cóc, mất tích tại phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An.

Trước đó, ngày 7/12, trên mạng xã hội lan truyền một thông báo truy tìm, có dấu đỏ và chữ ký Trưởng Công an phường Lái Thiêu là Thiếu tá Trần Hùng Cường đăng thông tin một bé gái 3 tuổi bị bắt cóc, mất tích vào ngày 6/12, gây xôn xao dư luận. Thông báo còn cho biết đặc điểm của đối tượng nghi vấn là thanh niên khoảng 30 tuổi, mặc áo khoác đen người dây, cao tầm 1m7.

Thông báo giả

Thông tin này ngay lập tức được rất nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội, với mong muốn hỗ trợ gia đình nạn nhân tìm kiếm cháu bé.

Trên mạng xã hội chia sẻ 

Theo lãnh đạo TP Thuận An, thông tin bé gái bị bắt cóc, mất tích tại phường Lái Thiêu được đăng tải trên mạng xã hội là tin giả. Ngay sau khi xuất hiện thông tin này, Công an phường thông báo với người dân trên địa bàn phường để tránh gây hoang mang dư luận. Đồng thời, phường báo cáo vụ việc lên Công an cấp trên để có hướng xử lý.

Ngay sau đó, mẹ của cháu bé trong ảnh ở thông báo đã đăng thông tin lên mạng cho biết có người dùng hình ảnh con gái của chị để lừa đảo, không biết mục đích gì và mong cộng đồng mạng báo cáo facebook giả mạo giúp.

Mẹ của bé gái lên mạng thông báo là tin giả

Chị Phạm Thiên H. là mẹ bé gái có hình ảnh trong thông báo bị bắt cóc cho biết gia đình chị ở Đắk Lắk chứ không phải ở Bình Dương. Con gái của chị vẫn đang ở nhà bình thường, không hề bị bắt cóc. Hình ảnh con gái chị được lấy từ trang cá nhân của chị, rồi ghép vào thông báo. 

Theo chị H, các thông tin như thông báo hoàn toàn sai sự thật làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình chị. Chị H đã làm đơn tố giác gửi đến Công an tỉnh Đắk Lắk về hành vi lấy hình con gái chị đăng tải thông tin sai sự thật.

Theo cơ quan Công an, Trưởng Công an phường Lái Thiêu hiện tại không phải là Thiếu tá Trần Hùng Cường như thông báo giả. Thiếu tá Trần Hùng Cường đã chuyển công tác sang địa bàn khác.


Nguyễn Cảnh