Công an vào cuộc vụ “cò” ngân hàng ôm hàng chục tỷ đồng bỏ trốn

10:27 16/04/2018

Liên quan đến bài viết “Mất tiền tỷ vì sập bẫy “cò” ngân hàng” mà Báo CAND đã phản ánh, ngày 15-4, Đại tá Hà Khắc Nghinh, Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang vào cuộc xác minh điều tra, làm rõ.


Theo Đại tá Nghinh, đến nay, Cơ quan điều tra Công an huyện Cư M’gar đã tiếp nhận đơn thư tố giác của hàng trăm hộ dân tại các xã Cư Suê và Ea Mnang bị “cò” ngân hàng Trần Thị Vân (29 tuổi, trú tại thôn 4, xã Cư Suê) chiếm đoạt số tiền hơn 70 tỷ đồng. “Hiện cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, thu thập chứng cứ để điều tra, làm rõ. Qua xác minh ban đầu, “cò” ngân hàng Trần Thị Vân hiện đã bỏ trốn khỏi địa phương chưa rõ tung tích”, Đại tá Nghinh thông tin.

Nhiều hộ dân lo lắng trước việc “cò” Vân bỗng dưng biến mất ôm theo số tiền vay mượn của họ

Cũng theo Đại tá Nghinh, thủ đoạn lừa đảo của “cò” Vân là đánh vào tâm lý hám lợi lãi suất cao của người dân. “Lợi dụng điều này, “cò” Vân đã trả lãi suất vay theo ngày với mức từ 3.000 đến 4.000 đồng/triệu/ngày. Thậm chí qua nhiều khâu trung gian, số lãi suất đã được đẩy lên 7.000 đến 8.000 đồng/triệu/ngày. Ban đầu “cò” Vân làm ăn rất uy tín, trả lãi và gốc đầy đủ nhưng khi đã tạo được lòng tin, đối tượng đã gom số tiền lớn rồi bỏ trốn. Đây là thủ đoạn không mới nhưng nhiều người dân vẫn mắc phải bởi tâm lý hám lợi. Người dân cũng nên cảnh giác trước thủ đoạn này nếu không muốn “tiền mất tật mang””, Đại tá Nghinh cảnh báo.

Chân dung “cò” đáo hạn ngân hàng Trần Thị Vân

Như trước đó Báo CAND đã có bài phản ánh, lợi dụng sự quen biết, “cò” ngân hàng Trần Thị Vân đã vay mượn hàng chục tỷ đồng của hàng trăm hộ dân sinh sống trên địa bàn 2 xã Cư Suê và Cư Mnang, huyện Cư M’gar với mục đích dùng để “đáo hạn ngân hàng”. Trong đó có nhiều người bị “cò” Vân vay số tiền lên đến hơn 20 tỷ đồng. 

Sau một thời gian trả tiền gốc và lãi sòng phẳng, đến giữa tháng 3-2018, sau khi gom vay được số tiền cực lớn (khoảng 70 tỷ đồng - PV), “cò” Vân bỗng nhiên bán nhà cửa, cầm cố tài sản cho ngân hàng rồi rời bỏ khỏi địa phương khiến nhiều người dân lâm vào cảnh lao đao, nợ nần chồng chất.


Văn Thành