Triệt xóa nhiều băng nhóm cho vay “tín dụng đen” ở Cần Thơ

17:22 13/05/2018
Những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Cần Thơ Công an các đơn vị, địa phương đã đồng loạt ra quân triệt xóa, bắt giữ hàng loạt băng nhóm cho vay nặng lãi từ 10 đến 30%/tháng.

Ngày 13-5, Công an TP Cần Thơ đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý đối với nhóm Lê Mạnh Vĩ (26 tuổi); Nguyễn Tiến Dũng (29 tuổi); Đỗ Tùng Dương (23 tuổi); Đặng Văn Dũng (29 tuổi); Cao Thế Huy (34 tuổi); Nguyễn Đình Tuấn (22 tuổi); Lê Đức Anh (24 tuổi); Hoàng Mạnh Hiệp (29 tuổi, cùng ngụ tại TP Hà Nội) về hành vi cho vay nặng lãi.

Tối 12-5, Công an TP Cần Thơ đã kiểm tra căn nhà do nhóm này thuê tại số 107/8D (phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) đã phát hiện và thu giữ nhiều giấy tờ, tang vật có dấu hiệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi như: 70.000 tờ rơi quảng cáo cho vay, gần 60 triệu đồng, nhiều sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ vay tiền.

Nhóm thanh niên bị điều tra về hành vi cho vi cho vay nặng lãi. 

Tại cơ quan Công an, nhóm đối tượng này khai nhận đã từ Hà Nội vào Cần Thơ hoạt động khoảng 3 tháng nay. Vĩ cầm đầu cả nhóm thuê trọ tổ chức hoạt động cho vay, phát tờ rơi quảng cáo cho vay tiền với thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, trả góp theo ngày, không cần thế chấp, chỉ cần giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu…

Nhóm của Vĩ đã cho hơn 100 người trên địa bàn TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long vay, tổng số tiền hơn 400 triệu đồng, với mức lãi suất từ 10 đến 30%/tháng. Rất nhiều nạn nhân vay tiền vì có hoàn cảnh khó khăn, lãi suất cao nên đã không có khả năng chi trả. 

Sổ hộ khẩu, giấy tờ của người dân vay tiền được cơ quan Công an thu giữ.

Cùng về hành vi này, Công an các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ đã đồng loạt ra quân phát hiện 9 vụ với nhiều đối tượng có dấu hiệu liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi. Công an quận Cái Răng đã mời làm việc đối với Lê Minh Phụng (26 tuổi, ngụ xã Hòa An, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang).

Phụng khai nhận từ  đầu tháng 4 đến nay đã cho 100 người ở địa bàn TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và Vĩnh Long, vay với tổng tiền vay hơn 600 triệu đồng. Tiến hành kiểm tra hành chính nơi ở của Phụng, lực lượng Công an đã thu giữ cuốn sổ liên quan đến hoạt động cho vay, 96 bộ hồ sơ vay tiền… 

Công an quận Bình Thủy kiểm tra căn nhà thuộc khu vực 4 (phường Trà Nóc) do Trịnh Bùi Nhân (18 tuổi, trú xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) thuê trọ, thu giữ 2.000 tờ quảng cáo và danh thiếp cho vay tiền, 71 hồ sơ vay tiền và 23 triệu đồng tiền mặt. Bước đầu Nhân khai nhận đã cho vay tổng cộng 71 người trên địa bàn quận Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn, Thốt Nốt… với tổng số tiền cho vay là 360 triệu đồng với mức lãi suất từ 20% trở lên.

Công an huyện Thới Lai, Vĩnh Thạnh cũng đã mời làm việc 4 nhóm, 8 đối tượng có dấu hiệu cho vay nặng lãi… 

Đại tá Trần Văn Sáu, Trưởng Công an quận Ninh Kiều đã chỉ đạo lực lượng Công an các phường đồng loạt ra quân thu gom, tẩy xóa, tháo gỡ các mẫu pa nô quảng cáo, tờ rơi trên tất cả các tuyến đường, điểm công cộng, khu dân cư với nội dung cho vay tiền góp. Lực  lượng chức năng đã thu giữ 700 pano quảng cáo cho vay tiền, hàng trăm tờ rơi cho vay tiền.

Ngăn chặn, xử lý nghiêm quảng cáo, hoạt động cho vay nặng lãi

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ và Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật đối với các nhóm đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi phát tờ rơi, hình thành các băng nhóm cho vay nặng lại, đòi nợ thuê… giữ bình yên cho người dân, đảm bảo giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn.


Như Anh