Chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng bằng thủ đoạn lừa mua bán voucher ô tô

18:48 22/06/2021
Lên mạng xã hội và biết nhiều người có nhu cầu mua bán voucher xe ô tô Vinfast, Cao Hữu Phúc (SN 1995, trú tại thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã đóng vai người mua khi gặp người bán; và đóng vai người bán đối với người mua để chiếm đoạt tiền từ việc mua bán voucher.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, khoảng tháng 4/2021, anh Nguyễn Sang, nhân viên đại lý xe ô tô Vinfast trên địa bàn phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nhận được điện thoại từ một số thuê bao lạ nói có voucher xe Vinfast Lux A2.0, trị giá 150 triệu đồng, và muốn bán lại voucher trên với giá 63 triệu đồng. 

Thấy khoản chênh lệch lớn, anh Sang đã đồng ý mua. Sau đó anh Sang đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mang tên Võ Thành Nhân, rồi gọi lại cho số điện thoại đã liên lạc với mình thì không liên lạc được.

Cao Văn Phúc (ảnh nhỏ) và các tang vật liên quan.

Qua người lái “xe ôm" Grab giao thẻ voucher, anh Sang được biết chủ chiếc thẻ voucher trên của anh Khoa, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nghi ngờ sự việc có dấu hiệu lừa đảo, anh Sang đã đến Công an quận Nam Từ Liêm trình báo. Quá trình xác minh giải quyết đơn tố giác, ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ đối tượng Cao Hữu Phúc.

Tại cơ quan Công an, Phúc khai nhận đã lập các tài khoản mạng xã hội Facebook ảo và tham gia vào nhóm mua bán voucher Vinfast. Sau khi tìm được các bài viết liên quan đến người đăng bán và người cần mua voucher, Phúc sử dụng số sim rác để lập tài khoản mạng xã hội Zalo với tên giả rồi gọi điện thoại di động và nhắn tin liên lạc với những người cần mua, bán voucher.

Đối với người bán voucher, Phúc sẽ đóng vai là người cần mua, còn với người mua voucher, anh ta sẽ đóng vai là người bán. Để tạo lòng tin, Phúc thường hẹn giao dịch tại các đại lý hoặc showroom của hãng xe.

Với vụ việc của anh Sang, đối tượng Phúc khai nhận, ngày 8/4, lên mạng xã hội, biết anh Sang là nhân viên đại lý xe ô tô, Phúc liền gọi điện thoại nói có voucher trị giá 150 triệu đồng và muốn bán lại với giá 63 triệu. Khi thấy anh Sang đồng ý, Phúc hẹn giao dịch tại đại lý Vinfast. Sau đó, đóng vai trò là người cần mua voucher, Phúc gọi điện cho anh Khoa hỏi mua chiếc voucher mà anh Khoa rao bán với giá 75 triệu đồng và yêu cầu anh Khoa gửi số tài khoản ngân hàng để sau khi nhận thẻ voucher xong sẽ chuyển tiền ngay.

Do anh Khoa bận, không tự đến điểm giao dịch mà đã Phúc hẹn, nên anh Khoa đã đặt gọi dịch vụ shiper giao hàng đến địa chỉ mà Phúc cho. Khi shiper cầm thẻ voucher của anh Khoa đến giao thẻ tại đại lý ô tô nơi anh Sang làm việc, anh Sang nhận thẻ và kiểm tra trên hệ thống cho xác nhận là thẻ voucher thật, chưa được sử dụng, nên anh Sang đã chuyển 63 triệu đồng vào số tài khoản mà Phúc đã cho.

Sau khi nhận được tiền mà anh Sang chuyển khoản, Phúc liền xóa tài khoản mạng xã hội Facebook, tài khoản mạng xã hội Zalo và tháo sim rác vứt đi để anh Sang và anh Khoa đều không liên lạc được, chiếm đoạt số tiền 63 triệu đồng của anh Sang.

Với thủ đoạn này, Cao Hữu Phúc đã lừa đảo khoảng 30 bị hại với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng. Hiện tại cơ quan điều tra đã xác định và làm việc được với 11 người bị hại, chủ yếu tại Hà Nội.

Quá trình đấu tranh mở rộng điều tra vụ án, hiện vẫn còn nhiều bị hại tại các tỉnh, thành phố như TP HCM, Bắc Giang, Bình Dương. Các tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền lừa đảo được Phúc lên mạng xã hội thuê với số tiền 1 triệu đồng/ tháng. Khi có tiền vào tài khoản, Phúc rút tiền ra và không tiếp tục thuê lại tài khoản đó nữa. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình truy dòng tiền.

Vì vậy, để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động phạm tội, Cơ quan Công an đề nghị người dân không cho thuê, mở hộ tài khoản ngân hàng cá nhân. Đồng thời đề nghị, ai là bị hại của đối tượng Phúc, liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm cung cấp thông tin để giải quyết.

Đối với những bị hại đang  cư trú trong vùng dịch đang thực hiện giãn cách xã hội, như: Bắc Giang, TP. HCM, Bình Dương ... có thể đến cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo và đề nghị cơ quan điều tra các địa phương tiếp nhận, giải quyết.

* Tên bị hại đã được thay đổi.

Tâm Minh