Cha con đại gia Thiện “Soi” cho vay lãi nặng hơn 324 tỷ đồng

09:58 02/07/2021
Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định Thiện “Soi” cùng con trai cho vay lãi nặng hơn 324 tỷ đồng với lãi suất từ 109%/năm đến 146%/năm, và thu lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng. Ngoài ra, cha con Thiện “Soi” còn có hành vi rửa tiền với số tiền 59 tỷ đồng…

Ngày 2/7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Lê Thái Thiện (Thiện “Soi”, SN 1965) cùng con trai Lê Thái Phong (SN 2000, trú tại thôn Láng Cát, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ) về hai tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và tội “Rửa tiền”.

Cơ quan CSĐT khám xet nơi ở của Lê Thái Thiện (áo trắng).

Theo kết luận điều tra, vào tháng 8/2020, Công an thị xã Phú Mỹ nhận được tin tố giác về tội phạm của ông L.N.T (SN 1980) tố cáo Lê Thái Thiện có hành vi cho vay nặng lãi. 

Cụ thể, tháng 3/2017 do thiếu vốn đầu tư bất động sản, ông T. tìm đến Thiện vay tiền với lãi suất 3.500 đồng/1 triệu/1 ngày (0,35%/ngày, tức 10,5%/tháng), cứ 10 ngày sẽ thanh toán tiền lãi 1 lần. Nếu đến hẹn chưa có trả, Thiện sẽ yêu cầu ông T. viết giấy vay tiền và cộng lãi vào gốc.

 Do số lãi phát sinh quá cao, ông T. không còn khả năng trả nên phải bán cho Thiện 4 thửa đất tại thị xã Phú Mỹ để cấn trừ 110 tỷ đồng cả vỗn lẫn lãi.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Lê Thái Thiện cho vợ chồng ông N.V.X vay 42,8 tỷ đồng. Sau một thời gian, số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 51,8 tỷ đồng nên ông X. không thể trả được. Lúc này, Thiện buộc vợ chồng ông X. phải chuyển nhượng lại cho mình một số bất động sản. Sau đó, Thiện mang bất động sản này đi thế chấp.

Có trường hợp từ 2017 đến 2020 vay của Thiện hơn 84 tỷ đồng, đã trả được toàn bộ tiền gốc và lãi hơn 98 tỷ đồng, nhưng trên hợp đồng vay tiền vẫn nợ Thiện 182 tỷ đồng là tiền lãi phát sinh không trả được.

Biệt thự Thiện "Soi".

Theo cơ quan điều tra, tổng cộng có 9 người tố cáo số tiền Thiện cho vay hơn tổng cộng hơn 324 tỷ đồng. Những người này đã trả được cho Thiện 279 tỷ đồng tiền gốc và hơn 122 tỷ đồng tiền lãi. Như vậy, tổng số tiền mà Thiện thu lời bất chính từ hoạt động cho vay là hơn 98 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Lê Thái Phong có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp sức cho Thiện “Soi” và đứng tên các hợp đồng vay vốn và chịu trách nhiệm thu hồi nợ. Ngoài ra, Phong cũng cho 23 người khác vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền hơn 493 triệu đồng.

Đối với hành vi “Rửa tiền”, cơ quan điều tra xác định trong quá trình cho vay, khi những người vay tiền của Thiện không còn khả năng để trả gốc và lãi cho các khoản vay vì lãi suất quá cao, cách tính lãi kiểu “lãi mẹ đẻ lãi con”, hai cha con Thiện “Soi” đã yêu cầu trả bằng các bất động sản và dùng số tiền thu lợi bất chính hợp thức hóa thành các tài sản như đất đai, nhà cửa và các tài sản khác bằng các giao dịch hợp pháp với số tiền hơn 59 tỷ đồng.

Quá trình khám xét nơi ở, cơ quan Công an đã thu được nhiều tài liệu liên quan hoạt động cho vay, đồng thời thu giữ được 2 khẩu súng bắn đạn bi, 2 bình xịt hơi cay tại nơi ở của Lê Thái Phong. UBND thị xã Phú Mỹ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép” đối với Phong.

Hiện nay, cả hai bị can vẫn chưa bồi thường dân sự cho những người có liên quan. Do đó, Cơ quan điều tra đề nghị tòa án tiếp tục giải quyết phần dân sự theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng tách vụ án nữ doanh nhân Lâm Thị Thu Trà (SN 1974, trú tại TP Vũng Tàu) thành một vụ án khác để điều tra mở rộng. 

Theo cơ quan Công an, quá trình cho vay, Thiện “Soi” đã vay lại tiền từ Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan (SN 1966, trú tại TP Vũng Tàu) nhiều lần với số tiền 9,5 tỷ đồng, lãi suất 3.000 đồng/1 triệu/ngày, tức là 109,5%/năm, gấp hơn 5 lần theo quy định về lãi suất cho vay theo quy định. Vì vậy, ngày 7/4, cơ quan Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị can trên về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, đồng thời ra lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc, phương tiện của hai bị can Trà và Lan. Cơ quan điều tra đã bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Lâm Thị Thu Trà về tội “Rửa tiền”.


Phú Lữ
.
.