Bỏ túi tiền tỷ "nhờ" cắt xà lan thành phế liệu

Thứ Hai, 23/06/2014, 12:40
Tổng cộng 8 chiếc xà lan, Phong và Lập cắt thành 448.670kg sắt vụn, bán được gần 3,6 tỷ đồng, trong khi trị giá của 8 chiếc xà lan là 4,8 tỷ đồng. Số tiền bán sắt vụn thu được ba đối tượng: Phong, Lập, Chí, chia nhau tiêu xài.

Ngày 22/6, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV Công an TP Hồ Chí Minh (PC46) cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TP Hồ Chí Minh truy tố 3 bị can, gồm: Huỳnh Thanh Phong (34 tuổi, ngụ tỉnh An Giang), nghề nghiệp lái tàu; Huỳnh Văn Lập (37 tuổi, ngụ tỉnh Long An ), từng hành nghề môi giới thuê mướn phương tiện thủy và Nguyễn Minh Chí (57 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long), Giám đốc Công ty TNHH XD Kim Thành, cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngày 1/4/2012 và ngày 31/1/2013, Công ty TNHH Vận tải Đăng Khôi (gọi tắt là Công ty Đăng Khôi), trụ sở tại phường Tân Hưng, quận 7, TP Hồ Chí Minh, hai lần ký hợp đồng với Chi nhánh Công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (gọi tắt là Công ty Lashvinashin) với nội dung: “Công ty Lashvinashin giao cho Công ty Đăng Khôi trông coi 50 chiếc xà lan Lash trọng tải 200 tấn. Giá trông coi 22 triệu đồng/tháng. Công ty Đăng Khôi có trách nhiệm bảo quản xà lan, nếu để xảy ra mất mát hoặc chìm xà lan thì phải bồi thường trị giá với số tiền theo giá trị còn lại được hạch toán bởi Công ty Lashvinashin”. Là con rể của Giám đốc, Phó Giám đốc Công ty Đăng Khôi và phụ giúp việc kinh doanh của công ty nên Huỳnh Thanh Phong biết rõ việc Công ty Đăng Khôi sử dụng số xà lan trông giữ của Công ty Lashvinashin đem cho công ty khác thuê lại.

Với ý định chiếm đoạt số xà lan trên, Huỳnh Thanh Phong đã đề nghị với Huỳnh Văn Lập kiếm thêm một người nữa có mở công ty để cùng tham gia. Huỳnh Văn Lập liền liên hệ với Nguyễn Minh Chí - Giám đốc Công ty TNHH XD Kim Thành (gọi tắt Công ty Kim Thành) để Chí sử dụng pháp nhân Công ty Kim Thành thuê xà lan rồi cùng nhau chiếm đoạt. Chí đồng ý. Tiếp đó, Huỳnh Thanh Phong liên hệ với người quen là chủ cơ sở đóng tàu sắt tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang để thuê bến bãi và thuê cắt xà lan.

Xong khâu chuẩn bị, ngày 18/2/2013, Huỳnh Thanh Phong gọi điện cho ông Cổ Quốc Tuấn (cha vợ Phong) - Phó Giám đốc Công ty Đăng Khôi giới thiệu có người bạn ở Vĩnh Long cần thuê xà lan để vận chuyển cát làm công trình xây dựng. Ông Tuấn yêu cầu Phong đưa người cần thuê đến gặp để thỏa thuận. Ngày 21/2/2013, Huỳnh Văn Lập và Nguyễn Minh Chí gặp ông Cổ Quốc Tuấn để cùng thỏa thuận việc thuê xà lan.

Theo thỏa thuận, ông Nguyễn Minh Chí, đại diện Công ty Kim Thành cần thuê 8 xà lan để vận chuyển cát san lấp mặt bằng công trình ở kênh 13, Đại Ngãi, Sóc Trăng. Do tin tưởng Phong giới thiệu nên ông Tuấn đồng ý. Cùng ngày, hai bên ký hợp đồng thuê 8 chiếc xà lan, thời gian thuê 6 tháng, giá thuê 15 triệu đồng/chiếc (chưa VAT). Sau đó ông Tuấn bàn giao 4 chiếc xà lan cho ông Chí. Khi bàn giao xà lan, ông Tuấn có đề nghị cử người theo để giám sát, bảo quản, nhưng do Phong nói là Chí đã thuê Phong điều khiển phương tiện, vì vậy Phong nhận luôn nhiệm vụ là sẽ giám sát giúp nên ông Tuấn yên tâm và đồng ý.

Sau khi nhận 4 chiếc xà lan, ngày 21/3/2013, theo yêu cầu của Phong và Lập, Chí tiếp tục đến gặp ông Tuấn để ký nhận tiếp 4 xà lan còn lại... Tổng cộng 8 chiếc xà lan, Phong và Lập cắt thành 448.670kg sắt vụn, bán cho  được gần 3,6 tỷ đồng, trong khi trị giá của 8 chiếc xà lan là 4,8 tỷ đồng. Số tiền bán sắt vụn thu được ba đối tượng: Phong, Lập, Chí, chia nhau tiêu xài

Thúy Hà
.
.
.