Bình Phước khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh

Thứ Năm, 15/07/2021, 18:53
Chiều 15/7, Thượng tá Ngô Thanh Hòa, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài (tình Bình Phước) cho biết đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Trước đó, ngày 8/7/2021, trên địa bàn TP Đồng Xoài phát hiện ca nhiễm bệnh COVID-19 (F0) đầu tiên là một phụ nữ kinh doanh hải sản tại chợ Đồng Xoài, thuộc khu phố Xuân Bình, phường Tân Bình. Người phụ nữ này trực tiếp đi lấy hàng từ chợ đầu mối Bình Điền, TP Hồ Chí Minh về bán buôn với nhiều tiểu thương trên địa bàn TP Đồng Xoài.

Chợ Đồng Xoài bị phong tỏa từ ngày 8/7 đền nay. 

Sau khi phát hiện ca F0 này, các cơ quan chức năng đã tổ chức điều tra dịch tễ liên quan đến F0 này. Bước đầu truy vết được 15 người tiếp xúc trực tiếp (F1).

Đến ngày 11/7/2021, TP Đồng Xoài tiếp tục xác định thêm ca nhiễm bệnh COVID-19 (F0) thứ 2 là một phụ nữ có yếu tố dịch tễ liên quan đến chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Sau khi phát hiện 2 ca F0, các cơ quan chức năng đã đưa đi cách ly và điều trị. Tuy nhiên, qua khai thác thông tin thì cả hai trường hợp trên khai báo y tế không đầy đủ về yếu tố dịch tễ của mình, dẫn đến việc các cơ quan chức năng không kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, làm dịch bệnh lây lan phức tạp trên trên địa bàn TP Đồng Xoài. Đến ngày 15/7, TP Đồng Xoài đã có 7 ca F0.

Trên cơ sở tài liệu chứng cứ thu thập được, xét thấy có dấu hiệu tội phạm, nên ngày 15/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để điều tra làm rõ.

 

Văn Tuyên
.
.
.