"Bị cáo uống thuốc sâu tự tử tại toà" được xử tội nhẹ hơn

Thứ Bảy, 28/04/2007, 14:31
HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên bố bị cáo Châu phạm tội Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng chứ không phải tội Cố ý gây thương tích như cáo trạng của VKS. HĐXX cũng xử phạt bị cáo Châu 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Sáng 27/4, TAND TP Đà Nẵng đưa Nguyễn Thanh Châu (50 tuổi, trú tổ 1, Đa Phước, phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), ra xét xử sơ thẩm lần thứ hai.

Lần thứ nhất, ngày 29/3, TAND TP Đà Nẵng cũng đã đưa Nguyễn Thanh Châu ra xét xử, song bất thành, phải hoãn lại. Do bị cáo Châu đã sử dụng thuốc trừ sâu uống tự vẫn ngay tại phiên toà để phản đối vị đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng, vì có những lời khiếm nhã, không cho bị cáo nói lên những oan khuất của bản thân mình.

Lần này, phiên toà xét xử có sự tham dự, chứng kiến của ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Quốc hội TP Đà Nẵng…

Đây là lần đầu tiên, một phiên toà sơ thẩm của TAND TP Đà Nẵng được xét xử dưới sự giám sát của cán bộ cao cấp là ông Nguyễn Bá Thanh và nó đã diễn ra với nhiều kịch tính, để rồi kết thúc… có hậu!

Tại phiên toà, ông Đinh Thanh Dũng, kiểm sát viên, đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng, đọc cáo trạng, cho biết: Vào đêm 2/8/2005, Nguyễn Thanh Châu đi bộ sang nhà hàng xóm chơi, ngang qua nhà ông Nguyễn Tấn Nam thì bị ông Nam gây sự, dùng đá ném vào chân làm xây xát.

Nguyễn Thanh Châu về nhà kể lại chuyện cho các con của mình là: Tuấn (SN 1982), Minh (SN 1986) và Hiển (SN 1991) nghe. Vì bức xúc nên Tuấn lấy tuýp sắt sang đuổi đánh, đập phá đồ đạc nhà ông Nam.

Sau đó, anh ruột ông Nam là Nguyễn Tấn Sơn cùng con trai là Hà có sang gặp Nguyễn Thanh Châu hỏi rõ đầu đuôi mọi chuyên, nói rằng, Nam bị say rượu, đợi tỉnh sẽ bảo sang xin lỗi.

Nhưng đến 21h cùng ngày, Nguyễn Tấn Thọ (anh ruột ông Nam) đi làm về nghe con gái kể lại chuyện, thế là Thọ và con trai là Mạnh… đến nhà Nguyễn Thanh Châu. Thọ đã dùng nhiều lời đe dọa, rồi đấm vào miệng Nguyễn Thanh Châu.

Lúc này, các con của Nguyễn Thanh Châu và anh vợ Châu là Bùi Vinh đang có mặt nên hai bên đã xảy ra ẩu đả. Kết quả, những đối tượng tham gia đánh nhau đều mang thương tích, trong đó: Nguyễn Tấn Thọ bị thương phải đưa đi cấp cứu, với tỷ lệ thương tích 35%; Nguyễn Thanh Châu bị thương nhẹ hơn, 6% thương tích.

Cáo trạng của VKSND TP Đà Nẵng truy tố Nguyễn Thanh Châu về tội Cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, qua thẩm vấn công khai đối với bị cáo, bị hại và các nhân chứng đều cho thấy: Ngay sau khi xảy ra vụ đánh nhau, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Liên Chiểu đã phối hợp chặt chẽ với Công an phường Hòa Khánh Bắc tổ chức điều tra, thu thập đầy đủ chứng cứ và đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Châu về hành vi Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, khởi tố Nguyễn Tấn Thọ (SN 1960, trú tổ 12, phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), về hành vi Cố ý gây thương tích.

Tại địa phương, Nguyễn Tấn Thọ, còn mang biệt danh Hùng “cụt", đã có nhiều tiền án, tiền sự; nhất là chuyện đánh nhau, gây rối…

Thế nhưng, Viện KSND quận Liên Chiểu không chấp nhận kết quả điều tra của Công an Liên Chiểu, khởi tố Nguyễn Thanh Châu về tội Cố ý gây thương tích, yêu cầu chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng để xử lý theo thẩm quyền.

Qua một thời gian điều tra, đến cuối tháng 11/2006, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng kết luận: Hành vi của Nguyễn Thanh Châu cùng hai con là Tuấn và Minh sử dụng cây thanh giường đánh trả ông Thọ và những người trong gia đình ông Thọ là phòng vệ chính đáng.

Nhưng, Nguyễn Thanh Châu đánh ông Thọ gây thương tích 35% là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, vì vậy phạm vào tội Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Song, Viện KSND quận Liên Chiểu đã khởi tố tội Cố ý gây thương tích nên Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP Đà Nẵng để truy tố đối với Nguyễn Thanh Châu…

Luật sư Đỗ Pháp, bào chữa cho bị cáo Châu, khẳng định: Việc Công an quận Liên Chiểu, CATP Đà Nẵng điều tra vụ án là khách quan, đúng pháp luật. Thế nhưng, do có sự can thiệp của một cán bộ của Viện KSND tối cao, nên Viện KSND quận Liên Chiểu mới khởi tố Nguyễn Thanh Châu tội danh Cố ý gây thương tích…

Luật sư Đỗ Pháp kết: cáo trạng của VKSND TP Đà Nẵng truy tố Nguyễn Thanh Châu tội Cố ý gây thương tích là duy ý chí, không có cơ sở, không thỏa đáng…

Sau hơn nửa giờ nghị án, HĐXX tuyên án đối với bị cáo Châu về tội Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, xử phạt 1 năm tù, nhưng cho hưởng án treo, 2 năm thử thách và bồi thường 3 triệu đồng cho Nguyễn Tấn Thọ

Long Vân
.
.
.