Bị cáo uống thuốc sâu tự tử ngay tại tòa

Thứ Sáu, 30/03/2007, 09:19

Bị Viện KSND đổi từ tội danh Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng sang khoản 3 Điều 104 BLHS, tội Cố ý gây thương tích (nặng hơn), rồi lại chịu cảnh bị công tố viên nạt nộ, xỉ vả nên bị cáo Châu bức xúc uống thuốc sâu tự tử(?).

Vào lúc 11h ngày 29/3, tại phòng xử án của TAND TP Đà Nẵng, trong phần thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Thanh Châu (50 tuổi, trú Đa Phước, Hoà Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã lấy lọ thuốc sâu được thủ sẵn trong túi ra uống tự tử ngay tại Toà.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, bị cáo Châu đã được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng. Cho đến 12h cùng ngày, bị cáo Châu được các bác sĩ Trung tâm cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng cứu sống.

Theo cáo trạng của Viện KSND thành phố Đà Nẵng: Vào khoảng 21h ngày 2/8/2005, do có mâu thuẫn, Nguyễn Thanh Châu đã dùng thanh giường bằng gỗ có tiết diện 4x4cm, dài 1,5m đánh vào đầu và mặt Nguyễn Tấn Thọ khiến Thọ bị thương tích với tỷ lệ 35%.

Cơ quan CSĐT - Công an quận Liên Chiểu đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Châu về tội Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (theo Điều 106, BLHS). Tuy nhiên, ngày 2/8/2006, Viện KSND quận Liên Chiểu đã thay đổi quyết định khởi tố bị can về tội Cố ý gây thương tích, theo Khoản 3, Điều 104 BLHS. Ngày 29/3, TAND TP Đà Nẵng đã đưa vụ án Cố ý gây thương tích ra xét xử sơ thẩm.

Theo người nhà bị cáo Châu: Trong phần thẩm vấn bị cáo, kiểm sát viên Đinh Thanh Dũng - đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng đã có thái độ nạt nộ, xỉ vả bị cáo nên bị cáo Châu bức xúc uống thuốc sâu tự tử.

Bị cáo Nguyễn Thanh Châu đang nằm tại Bệnh viện Đà Nẵng và nắp thuốc trừ sâu mà bị cáo Châu uống tự tử tại tòa.

Vị luật sư bào chữa cho bị cáo Châu cho biết: Vị đại diện VKS đã có thái độ to tiếng, chỉ trỏ bị cáo khiến bị cáo không thể kiềm chế. Theo quy định thì công tố viên chỉ có chức năng công bố tội trạng, phân tích hành vi chứ không nên có thái độ to tiếng với bị cáo. Trước đó, vị luật sư này cũng đã có lời nhắc nhở công tố viên không nên có thái độ to tiếng, nạt nộ và chỉ trỏ bị cáo. Tuy nhiên, vị này vẫn giữ nguyên thái độ khiến bị cáo bức xúc uống thuốc sâu tự tử ngay tại Toà.

Khi hỏi về chai thuốc sâu thì cả người nhà và vị luật sư đều không hề biết bị cáo mang theo.

Bác sĩ Võ Thị Thuỳ Trang, người trực tiếp súc ruột cho bị cáo Châu cho biết: Rất may bệnh nhân Châu được đưa đến cấp cứu và súc ruột sớm nên tạm thời đã qua cơn nguy kịch. Di chứng về sau của việc uống thuốc sâu là chưa biết được. Theo người nhà bệnh nhân cho biết thì ông Châu uống khoảng 100ml thuốc trừ sâu. Với số lượng thuốc này nếu không được cấp cứu sớm thì bệnh nhân rất có thể bị tử vong

Chiêu Anh
.
.
.