Dọa chặt tay, ép bạn viết giấy vay nợ, chiếm đoạt tiền

18:21 22/06/2021
Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết vừa khởi tố, tạm giam đối tượng Phạm Duy Việt (SN 1999), trú tại phường Kim Tân, TP Lào Cai; Bùi Tuấn Minh (SN 1998), trú tại xã Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, Hòa Bình về hành vi "Cướp tài sản"; Nguyễn Trà My (SN 2000), trú tại phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội về hành vi "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có".  

Theo tài liệu điều tra, các đối tượng Việt, Minh, Trà My và T.Q.Đ (SN 1987), ở Bắc Ninh, T.T.D (SN 1995), ở Hưng Yên quen nhau đã lâu và đang ở cùng nhà tại ngõ Đại Đồng, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa. Trong đó, Việt là huấn luyện viên boxing, Minh là huấn luyện viên thể hình, T.Q.Đ là chủ quán net ở Bắc Ninh, T.T.D là nhân viên làm tóc tại Hà Nội.

Các đối tượng Minh, Việt, Trà My (từ trái qua).

Đ và D có mối quan hệ tình cảm. Do dịch bệnh COVID-19, các phòng tập, quán nét, cửa hàng tóc đều nghỉ để phòng chống dịch nên các đối tượng đều ở tại nhà. Chiều 12/6, do mâu thuẫn, Đ và D cãi nhau đòi chia tài sản, Đ đòi lại chiếc điện thoại iPhone 11pro max đã mua cho người yêu trước đây. Lúc này, nữ nhân viên làm tóc không đồng ý nên nhờ Việt can thiệp. Đ để lại cho D số tiền 1,5 triệu đồng nhưng đã bị Việt lấy mất.

Nhân việc hai người cãi nhau, Việt và Minh đã đánh, ép Đ viết giấy vay nợ 50 triệu đồng. Do đã bị đánh đau nên Đ đồng ý viết giấy vay nợ. Các đối tượng lấy dao, thớt dọa, ép Đ trả trước 15 triệu đồng mới cho về, nếu không sẽ "chặt ngón tay". Lúc này, Đ sợ quá nên đã bảo D đi cắm điện thoại, được 12 triệu đồng và vay thêm bạn 3 triệu đồng để đủ 15 triệu đồng đưa cho Việt. Tuy nhiên, Việt vẫn ép Đ đưa hết tiền trong người (1,2 triệu đồng) và lấy thêm 2 chiếc điện thoại của cả hai.

Đến ngày 13/6, Việt và Minh chia nhau tiền cắm điện thoại, mỗi người 7,5 triệu đồng; My được Minh chuyển cho 4,9 triệu đồng tiền đóng góp ở trọ cùng. Lúc này, Đ và D đến cơ quan Công an trình báo sự việc. Công an quận Đống Đa đã khẩn trương vào cuộc điều tra, bắt giữ các đối tượng gây án.

A.Quỳnh