Nhóm đối tượng cho vay lãi nặng 365%/năm bị bắt

16:36 20/06/2021
Nhóm đối tượng này đã cho hơn 100 người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vay số tiền hơn 3 tỷ đồng với lãi suất trên 365%/năm, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.


Chiều 20/6, thông tin từ Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tạm giữ 3 đối tượng Vũ Văn Mạnh, Trịnh Văn Phúc và Trịnh Văn Dư (cùng trú tại TP Hải Phòng) để điều tra, làm rõ về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, vào đêm 19/6, sau một thời gian theo dõi, nắm tình hình, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Buôn Ma Thuột đã tiến hành bắt giữ 3 đối tượng trên khi đang tạm trú tại một nhà trọ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. 

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ cho vay tiền cùng nhiều tang vật có liên quan.

Các đối tượng bị bắt giữ tại Cơ quan Công an

Bước đầu, cơ quan Công an đã làm rõ, khoảng cuối năm 2019, các đối tượng từ TP Hải Phòng vào TP Buôn Ma Thuột thuê trọ ở để hoạt động tín dụng đen. 

Hằng ngày, 3 đối tượng in hàng loạt tờ rơi quảng cáo với nội dung: “Cho vay lãi suất thấp, không cần thế chấp, giải ngân trong ngày” kèm theo số điện thoại rồi đi rải ở những khu vực đông dân cư. 

Sau khi người dân cần vay tiền, liên hệ đến số điện thoại in trên tờ rơi quảng cáo thì các đối tượng sẽ đến tận nhà xác minh tài sản. Thấy người vay có đủ điều kiện để trả nợ thì các đối tượng sẽ cho vay.

Với thủ đoạn này, từ cuối năm 2019 đến khi bị bắt, 3 đối tượng này đã cho khoảng 100 người dân ở tỉnh Đắk Lắk vay tổng số tiền gần 3 tỷ đồng, với lãi suất cắt cổ lên đến hơn 365%/năm, thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng.


Văn Thành