Bắt lô thuốc lá 555 giả lớn nhất từ trước đến nay

20:10 11/09/2020
Ngày 11/9, Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với một số lực lượng chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP Hải Phòng, kiểm tra và phát hiện lô hàng thuốc lá nhãn hiệu 555 nhập lậu.

Trước đó, qua công tác thu thập thông tin, nắm tình hình, Đội Kiểm soát Hải quan phát hiện 2 lô hàng gồm 2 container được vận chuyển trên tàu Bright Laem Chabang/1825N từ cảng Shianoukville (Campuchia) về Cảng Đình Vũ (Hải Phòng) từ cuối năm 2019. Đơn vị đứng tên nhận hàng là một doanh nghiệp ở Móng Cái (Quảng Ninh).

Lô thuốc lá giả với số lượng lớn vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Nhận định lô hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tuy nhiên, sau thời gian dài mà không có người đến làm thủ tục thông quan lô hàng, nên Đội kiểm soát hải quan Hải Phòng đã phối hợp, tổ chức kiểm tra 2 lô hàng trên. Kết quả kiểm tra và giám định hàng hóa cho thấy, trong 2 container hàng nói trên có 2.060 kiện hàng với hơn 1 triệu bao thuốc lá giả nhãn hiệu 555. Tính theo giá thị trường thời điểm hiện tại, lô hàng có trị giá trên 30 tỉ đồng.

Theo lãnh đạo Đội kiểm soát hải quan Hải Phòng, đơn vị đứng tên người nhận hàng đã từ chối, không nhận lô hàng nói trên. Do đó, lực lượng chức năng sẽ tịch biên và tiêu hủy theo quy định.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, đây là vụ bắt thuốc lá lậu lớn nhất trên địa bàn TP.Hải Phòng. Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu rất tinh vi khi lợi dụng chính sách của nhà nước đối với hàng hóa quá cảnh, gửi hàng ở kho ngoại quan… để thực hiện các hành vi buôn lậu. Khi thấy bị theo dõi, các đối tượng sẽ từ chối nhận hàng với lý do không có mua bán hay liên hệ gì với phía người gửi.

V. Huy