Hai kẻ cho vay nặng lãi khiến hơn 60 người nghèo lao đao

14:33 19/04/2019
Ngày 19-4, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Châu Thành (Tây Ninh) đã bắt giữ Lý Ninh Trung (SN 1984, ngụ xã Bình Minh, TP Tây Ninh) và Lưu Văn Đông (SN 2000, ngụ xã Suối Dây, huyện Tân Châu) để điều tra làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi.

Công an tạm giữ tang vật trên người các đối tượng gồm: 2 quyển sổ, 3 điện thoại di động có ghi danh sách người vay tiền, trên 7 triệu đồng, 40 tờ rơi quảng cáo vay tiền, 1 hộ chiếu và 5 căn cước công dân của người vay, cùng nhiều giấy tờ khác có liên quan…

Các đối tượng cùng tang vật

Qua điều tra, cả hai khai nhận: Vào tháng 7-2018, Trung và Đông được người đàn ông tên Tâm (ngụ TP Hồ Chí Minh) thuê thu tiền người vay của Tâm. Theo thỏa thuận, Tâm sẽ cung cấp xe máy, danh sách, địa chỉ, số điện thoại người vay và số tiền phải thu hàng ngày cho Trung và Đồng. Sau khi thu tiền, cả hai giao nộp lại cho Tâm. Tiền công mỗi tháng, Tâm chi trả cho các đối tượng từ 5- 9 triệu đồng.

Ngoài ra, Trung và Đông còn phát tờ rơi quảng cáo. Khi có người cần vay tiền thì các đối tượng sẽ lấy các giấy tờ tùy thân là bản chính của nạn nhân như: Sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, hộ chiếu…và tìm hiểu hoàn cảnh người vay để báo lại cho Tâm. Hoạt động này nhằm xác định mức cho vay từ 3 – 20 triệu đồng, lãi suất cho vay là 20%/ tháng.

Từ tháng 7-2018 đến nay, các đối tượng đã cho hơn 60 người nghèo vay tiền ngụ trên địa bàn các huyện Tân Biên, Châu Thành, Hòa Thành, Dương Minh Châu và TP Tây Ninh… tổng số tiền cho vay đã lên tới hơn 400 triệu đồng. 

Nếu người vay tiền không có khả năng chi trả sẽ bị chúng dùng các thủ đoạn như, phá khóa cửa, tạt nước sơn, chất bẩn vào nhà để khủng bố tinh thần, kể cả đe dọa cố ý gây thương tích để gây áp lực.

H.Thủy – P.Công