Bóc gỡ đường dây mang thai hộ để trục lợi

15:41 21/08/2019
Ngày 21-8, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.


Ba đối tượng gồm Hoàng Huy Quang, SN 1976, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; Vũ Thị Liễu, SN 1990 và Phạm Thiên Thuấn, SN 1987 cùng trú tại xã Quang Hưng, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Theo tài liệu điều tra ban đầu của Đội 12, Phòng CSHS- Công an TP Hà Nội, trong thời gian từ tháng 4-2019 đến tháng 8-2019, nhóm đối tượng này đã thực hiện trót lọt 6 vụ môi giới mang thai hộ với giá tiền từ 450 triệu đến 550 triệu đồng.

Các đối tượng Liễu, Quang, Thuấn trong đường dây môi giới mang thai.

Trong vụ án này Hoàng Huy Quang là đối tượng chủ mưu. Tuy không có nghề nghiệp ổn định nhưng muốn có nhiều tiền, thông qua mối quan hệ ngoài xã hội biết nhiều người có nhu cầu muốn có người mang thai hộ để kiếm tiền. Do vậy, Quang đã bàn bạc với Liễu và Thuấn để đi tìm kiếm những người có nhu cầu mang thai hộ và những gia đình cần người mang thai giúp.

Đối với những người phụ nữ được tuyển chọn để mang thai hộ sẽ được các đối tượng đưa về nhà trọ, nuôi dưỡng chăm sóc. Để tìm được những người này, Liễu đã đăng thông tin lên mạng xã hội rồi trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với giá 200 triệu đến 220 triệu đồng mỗi trường hợp nhận lời và được nuôi ăn ở miễn phí.

Còn đối với các gia đình có nhu cầu cần thuê người mang thai, Liễu đưa đến gặp Quang để thỏa thuận về giá cả cụ thể theo từng trường hợp phù hợp với nhu cầu. Những trường hợp muốn mang thai đôi, các gia đình phải trả thêm từ 30 triệu đến 50 triệu đồng và phải thanh toán trước một khoản tiền nhất định. Sau đó, các gia đình này cung cấp phôi để nhóm đối tượng đưa đến bệnh viện tiến hành cấy vào tử cung của người mang thai hộ.

Cụ thể, vào tháng 4-2019, Quang nhận phôi từ vợ chồng chị TH, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội với giá 450 triệu đồng. Quang đã lấy trước 200 triệu đồng, sau đó chuyển phôi lại cho Liễu và đưa cho Liễu 40 triệu đồng để đưa chị Đ.T.N, ở tỉnh Sơn La đến bệnh viện tiến hành cấy phôi. 

Chị N được Liễu trả trước 18 triệu đồng. Hiện chị N đang mang thai đôi 4 tháng, Quang chi tiền nuôi dưỡng, khám, cấy phôi và Quang được hưởng lợi 30 triệu đồng, Liễu và Thuấn được hưởng 20 triệu đồng.

Đáng lưu ý, khoảng tháng 6-2019, anh N. Đ.C, ở quận Đống Đa, Hà Nội gặp Quang cho biết bản thân chưa xây dựng gia đình nhưng lại muốn có con. Quang báo chi phí hết 550 triệu đồng, anh C đồng ý đưa trước cho các đối tượng 331 triệu đồng. Sau đó, Liễu tìm người hiến trứng để thụ tinh nhân tạo cho khách, Liễu yêu cầu ngoài chi phí ban đầu ra thì phải đưa thêm 10 triệu đồng cho người hiến trứng. 

Quang đồng ý và đưa cho Liễu 100 triệu đồng. Liễu tìm được một người phụ nữ và tiến hành đưa đến bệnh viện để cấy phôi. Hiện người phụ nữ này đang mang thai 1 tháng.

Vụ thứ 3, vào khoảng tháng 7-2019, Quang nhận phôi từ vợ chồng chị H, ở quận Cầu Giấy với giá 450 triệu đồng, Quang đã lấy trước 200 triệu đồng. Sau đó, Quang chuyển phôi cho Liễu và đưa cho người phụ nữ này 20 triệu đồng để đưa chị T.T.T đến cấy phôi tại bệnh viện. Ngoài các chi phí nuôi dưỡng, ăn ở Quang được hưởng lợi 30 triệu đồng, Liễu và Thuấn hưởng lợi 25 triệu đồng.

Ngoài 3 vụ nêu trên, các đối tượng còn môi giới 3 vụ khác với thủ đoạn tương tự và thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Đào Minh Khoa