Giám sát công trình trả lương công nhân bằng ma túy khai gì?

17:17 06/01/2020
Chiều 6-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đang củng cố hồ sơ để khởi tố các đối tượng  Lê Văn Anh (SN 1990, quê ở tỉnh Thanh Hóa); Đặng Quang Huy (SN 1993, quê ở Thái Bình) về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.


Theo Công an quận Thanh Xuân, đối tượng Lê Văn Anh là bảo vệ và Đặng Quang Huy làm giám sát công trình, nơi các công nhân sử dụng chất ma túy đang làm việc. Hai đối tượng này được làm rõ có liên quan đến việc tổ chức đưa ma túy cho công nhân sử dụng. 

Đa số công nhân đều là người dân tộc miền núi, ở tỉnh ngoài về làm thuê và thay vì được trả công bằng tiền, những công nhân này đã nhận ma túy để cùng nhau sử dụng hàng ngày.

Công an quận Thanh Xuân lấy lời khai của đối tượng Lê Văn Anh

Tại cơ quan Công an, Lê Văn Anh khai nhận được thuê về làm bảo vệ tại một công trình xây dựng ở phường Hạ Đình, dưới sự giám sát, chỉ đạo của Đặng Quang Huy. Mỗi ngày, Huy mang khoảng trên dưới 30 gói nhỏ ma túy (loại heroin) đến khu vực công trường đưa cho Lê Văn Anh chia cho công nhân.

Sau khi có ma túy, Văn Anh sẽ phát 2 lần cho công nhân, mỗi lần một gói heroin tương ứng 100 nghìn đồng. Số tiền này sẽ được trừ vào lương của công nhân trong tháng. Khoảng 2 tháng nay, Huy và Văn Anh đã thực hiện hành vi đưa ma túy cho công nhân sử dụng.

Để che mắt lực lượng chức năng, Văn Anh trực tiếp mua bơm kim tiêm và phát cho các công nhân sử dụng ma túy. Sau đó, số kim tiêm này sẽ được thu gom và vứt vào thùng rác. Hoạt động sử dụng ma túy hoàn toàn được thực hiện trong căn gác xép của công trường xây dựng.

Trước đó, rạng sáng 3-1, Công an phường Hạ Đình phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an quận Thanh Xuân bất ngờ ập vào khu vực lán trại phía trong một công trình đang thi công nằm trên địa bàn phường Hạ Đình.

Vào thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện một số công nhân lao động có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Ngoài ra, lực lượng công an còn thu giữ của Lê Văn Anh 7 túi nilon chứa heroin.

Đối tượng Lê Văn Anh và Đặng Quang Huy tại cơ quan điều tra

Ngay sau đó, tổ công tác của Công an quận Thanh Xuân đã lập biên bản, yêu cầu 22 công nhân có biểu hiện sử dụng ma túy về trụ sở để đấu tranh. Kiểm tra nhanh,  tổ công tác xác định có 13 đối tượng sử dụng ma túy. Trong số 13 đối tượng dương tính với ma túy có một thiếu niên mới 15 tuổi, bỏ nhà xuống Hà Nội làm thuê lao động.

Đội CSĐT tội phạm về ma túy cho biết, đối tượng Lê Văn Anh có 1 tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, mới chấp hành xong án phạt tù năm 2018. Cơ quan Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò phạm tội của các đối tượng liên quan đến vụ việc nghiêm trọng này.

Hiện Công an quận Thanh Xuân đã tiến hành các thủ tục đưa 9 công nhân  đi cai nghiện.

Minh Hiền