Bảo vệ bệnh viện chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng tiền "chạy việc"

16:11 01/12/2016
Lợi dụng sự cả tin của nhiều người, cựu nhân viên bảo vệ tên Trịnh "chém gió" biết xin việc và "ăn không" gần 1 tỷ đồng...

Nguyễn Xuân Trịnh (41 tuổi, trú tại xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) từng là nhân viên bảo vệ của Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn. Lợi dụng sự cả tin của nhiều người, Trịnh nói có quan hệ rộng nên có khả năng xin việc cho những người có nhu cầu. Nhiều người dân do mất cảnh giác nên đã đưa tiền cho Trịnh nhờ xin việc và đã bị anh ta chiếm đoạt. TAND TP Hà Nội vừa mở phiên toà xét xử vụ án này. 

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, đầu năm 2013, Trịnh làm bảo vệ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn. 

Bị cáo Trịnh.

Thời gian này, Trịnh thường gặp ông Nguyễn Văn Vững (ở huyện Sóc Sơn) đưa con gái đến chữa bệnh. Từ những lần gặp gỡ ấy, Trịnh và ông Vững dần chuyện trò thân thiết hơn. Biết gia cảnh ông Vững khó khăn nên Trịnh bịa ra chuyện có thể xin được bảo hiểm y tế (thuộc diện hộ nghèo) cho con gái ông Vững. Đổi lại, Trịnh yêu cầu ông này phải đưa cho anh ta 15 triệu đồng chạy bảo hiểm y tế hộ nghèo. 

Lừa đảo được số tiền ban đầu, Trịnh tiếp tục khoác lác rằng có thể xin cho con dâu ông Vững vào làm y tá ngay tại bệnh viện huyện với chi phí 30 triệu đồng. Và một lần nữa ông Vững lại đi vay mượn họ hàng, làng xóm để có đủ 30 triệu đồng đưa cho Trịnh. 

Chờ đợi nhiều lần quá hẹn mà không thấy Trịnh thực hiện được như đã hứa, ông Vững đã tố cáo hành vi lừa đảo của Trịnh. 

 Nạn nhân tiếp theo của Trịnh là chị Nguyễn Thị Hường (ở huyện Sóc Sơn). Đầu năm 2015, chị Hường ra Sân bay Nội Bài đón người thân. Trong lúc chờ đợi, chị Hường tình cờ gặp Trịnh tại đây.Trịnh nói dối với chị Hường mình là nhân viên an ninh Sân bay Nội Bài nên có thể xin được việc làm cho người khác vào Sân bay Nội Bài cũng như tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn với chi phí hợp lý. Chị Hường xin số điện và hẹn sẽ gặp lại Trịnh để trao đổi thêm.

Mong muốn những người em vừa học xong được vào làm ở bệnh viện huyện và Sân bay Nội Bài, từ tháng 2 đến tháng 4-2015, chị Hường nhiều lần đưa cho Trịnh tiền với tổng số 190 triệu đồng. Vậy nhưng sau khi đưa tiền một thời gian, chị Hường mới biết mình bị lừa đảo. 

Ngoài lừa đảo ông Vững và chị Hường, cũng với thủ đoạn trên, Trịnh còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 7 bị hại khác. 

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2013 đến tháng 4-2015, Trịnh đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền 865 triệu đồng của 9 người bị hại, chủ yếu ở địa bàn huyện Sóc Sơn. 

Số tiền lừa đảo này, Trịnh sử dụng vào mục đích cá nhân hết nên không còn khả năng khắc phục hậu quả.

Tại phiên xử, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX đã tuyên phạt Trịnh 14 năm tù giamvề tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4, Điều 139 Bộ Luật hình sự. Ngoài hình phạt tù,  HĐXX còn buộc bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo luật định.

Nguyễn Hưng