Lưu hành tiền giả, lĩnh án 17 năm tù

17:23 08/12/2020
Ngày 8/12, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử ba bị cáo: Lê Duy Phúc (SN 2001, trú tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh, Hà Nội); Trần Trung Đức (SN 1991, trú tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Trần Công Thắng (SN 1997, trú tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị truy tố về tội lưu hành tiền giả (Điều 207 BLHS).


Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, ngày 16/4/2020, Công an phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) nhận được đơn của anh Đỗ Bình Dương (SN 1995, quê Bắc Giang) trình báo về việc bị đối tượng có tài khoản Facebook tên “Trần Trung Hiếu” trả tiền mua điện thoại iPhone 6S bằng tiền giả.

Tối cùng ngày, anh Dương tiếp tục nhận được đơn đặt hàng qua Facebook của người có tài khoản tên “Mai Văn Trung”. Nghi ngờ người mua điện thoại mới này chính là người đã sử dụng tiền giả mua điện thoại của mình trước đó, anh Dương đã nhờ người đi giao điện thoại, đồng thời trình báo cơ quan Công an.

Từ trình báo của anh Dương, cơ quan Công an vào cuộc và bắt quả tang Trần Trung Đức cùng nhiều tờ tiền giả mang theo bên mình. Tại cơ quan điều tra, Đức, khai do có nhu cầu mua tiền giả về tiêu thụ, sáng 15/4/2020, anh ta vào mạng xã hội Facebook tìm hiểu.

Ba bị cáo: Phúc, Đức và Thắng tại phiên xử.

Đức thấy tài khoản Facebook tên “Nhung Sói” có bình luận ở bài viết giao bán tiền giả nên đã nhắn tin cho tài khoản trên thỏa thuận mua 4 triệu đồng tiền thật lấy 10 triệu đồng tiền giả. Hai bên cho nhau số điện thoại và hẹn đến Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) để giao dịch.Sau khi mua được 10,5 triệu đồng tiền giả, Đức sử dụng để mua điện thoại thì bị bắt giữ. Từ số điện thoại của người bán tiền giả do Đức cung cấp, cơ quan Công an đã triệu tập Lê Duy Phúc - người sử dụng số điện thoại liên quan đến hành vi phạm pháp.

Phúc khai, ngày 11/4/2020, anh ta lên mạng tìm hiểu, liên hệ và mua 16 triệu đồng tiền giả (gồm 32 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng có cùng số seri) với giá 4 triệu đồng tiền thật của một người có tài khoản Facebook tên “Gì Tôi Tên”. 

Sau khi nhận được 16 triệu đồng tiền giả, Phúc bán lại cho Đức 10,5 triệu đồng tiền giả 10,5 và bán cho Trần Công Thắng 4 triệu đồng tiền giả qua Facebook. Thắng và Đức đã sử dụng tiền giả mua của Duy để mua hàng hóa. Về đối tượng có tài khoản Facebook tên “Gì Tôi Tên”, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh và xác định được đối tượng “Gì Tôi Tên” có hành vi mua tiền giả của Nguyễn Văn Tác, Cao Văn Phương và Vũ Thị Nhài. 

Tuy nhiên, do chưa xác định rõ được địa chỉ cụ thể của đối tượng này nên cơ quan điều tra đã tách rút hồ sơ, tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ đối tượng có tên Facebook “Gì Tôi Tên”. Nhóm ba đối tượng Nguyễn Văn Tác, Cao Văn Phương và Vũ Thị Nhài đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nam Định khởi tố bị can về tội “Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả” và sẽ bị đưa ra xét xử ở một phiên tòa khác.

Tại phiên xử, ba bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng vì xâm phạm đến hoạt động quản lý tiền tệ của Nhà nước, gây mất an ninh trật tự xã hội, khiến dư luận hoang mang.

Do đó, cần áp dụng mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội. Tuy nhiên, do các bị cáo phạm tội lầu đầu, khai báo thành khẩn nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ. Với phán quyết trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phúc 7 năm tù, bị cáo Đức 6 năm tù và bị cáo Thắng 4 năm tùcùng về tội lưu hành tiền giả. 

Nguyễn Hưng