4 điểm chính trong thỏa thuận giữa lãnh đạo Mỹ-Triều 

1. Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập một mối quan hệ mới theo nguyện vọng của người dân hai nước, hướng tới hòa bình và thịnh vượng. 

2. Hai nước sẽ cùng nỗ lực để xây dựng một nền hòa bình ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. 

3. Tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27-4-2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. 

4. Mỹ và Triều Tiên cam kết nỗ lực tìm kiếm thi hài các tù nhân chiến tranh, bao gồm việc hồi hương ngay lập tức những người đã được xác định.


Văn bản được ký kết giữa hai lãnh đạo Mỹ-Triều. Nguồn CNN

Mỹ và Triều Tiên cam kết “hợp tác để hoàn thành phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên” 

CNN cho biết, lãnh đạo hai nước đã cùng cam kết như vậy trong văn kiện vừa được ký kết. Các bức ảnh về văn kiện này cho thấy hai nhà lãnh đạo đã nhất trí “cùng làm việc để hướng đến hoàn thành phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”. Văn kiện này cũng gợi ý rằng lãnh đạo hai bên sẽ cùng làm việc để hướng đến thiết lập “quan hệ mới giữa Mỹ và  Triều Tiên”.

Tổng thống Mỹ và văn kiện vừa ký kết với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Trung Quốc đánh giá cao cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng đánh giá cao cuộc gặp lịch sử giữa hai lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này. 

Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau sau khi ký thỏa thuận

Ông Vương Nghị hy vọng kết quả cuộc hội nghị thượng đỉnh sẽ giúp “xóa bỏ sự can thiệp, thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau và nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để giúp hai nước đạt được sự nhất trí cơ bản, cũng như thực hiện các bước cụ thể hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”. 

“Tôi hy vọng rằng các bên liên quan sẽ cùng cố gắng, và Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục vai trò xây dựng của mình,” Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Tổng thống Trump: “phi hạt nhân hóa” đang ở “rất, rất gần”

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tiến trình “phi hạt nhân hóa” đang ở “rất, rất gần”. Khi được hỏi về việc liệu ông Kim có đồng ý phi hạt nhân hóa hay không, Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi đang khởi động tiến trình đó rất nhanh, rất, rất nhanh. Chắc chắn là thế”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mỉm cười khi theo dõi diễn biến của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un là một người "tài năng" và "rất yêu nước"

Trước câu hỏi về việc liệu ông có mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Nhà Trắng không, Tổng thống Trump trả lời: "Chắc chắn rồi, tôi sẽ mời". "Ông ấy là một người đàm phán đáng được tôn trọng", Trump nói trước các phóng viên về ông Kim Jong-un. "Ông ấy đang đàm phán nhân danh người dân của mình". Trước câu hỏi từ phóng viên rằng ông đã học được gì từ lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Trump nói Kim Jong-un là một người "tài năng" và "rất yêu nước". Ông thêm rằng họ sẽ gặp lại.

Tổng thống Trump - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký văn bản 'quan trọng'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký một văn kiện quan trọng, tuy nhiên, nội dung cụ thể ra sao vẫn chưa được tiết lộ. 

Lãnh đạo Mỹ - Triều ký kết văn kiện quan trọng

“Chúng tôi vừa ký một văn kiện rất quan trọng, một văn kiện khá toàn diện”, ông Trump nói với phóng viên. Ông cũng cho biết thêm rằng mình sẽ thảo luận vấn đề này trong cuộc họp báo sắp diễn ra, gợi ý rằng có thể công khai thông báo. 

Trong khi đó, lãnh đạo Kim cho biết ông muốn cảm ơn Tổng thống Trump vì đã cùng tham dự cuộc gặp này. “Chúng tôi đã có một cuộc gặp lịch sử và quyết định bỏ lại quá khứ ở phía sau và chúng tôi cũng sẽ ký một hiệp định quan trọng,” CNN dẫn lời phiên dịch của ông Kim cho biết. “Thế giới sẽ được chứng kiến một sự thay đổi lớn,” ông Kim nhấn mạnh.

Ông Kim Jong-un rời khỏi khu vực khách sạn Capella sau khi kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai nhà lãnh đạo đã cùng ký một thỏa thuận (vẫn chưa rõ nội dung).

Mỹ - Triều sẽ ký kết văn kiện quan trọng "vượt kỳ vọng"

Tổng thống Mỹ tuyên bố ký kết văn kiện quan trọng sau bữa trưa làm việc với ông Kim. “Cuộc họp diễn ra tốt hơn kỳ vọng. Chúng tôi đang chuẩn bị cho lễ ký kết, chi tiết sẽ được công bố sau vài phút nữa”, Tổng thống Trump phát biểu trước các phóng viên tại khách sạn Capella. 

Trong khi đó, ông Kim Jong-un mỉm cười, nhưng không nói gì. Quan chức Mỹ tiết lộ Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un sẽ ký thỏa thuận ghi nhận tiến trình đàm phán, cam kết duy trì động lực đối thoại hiện nay. 

Hai nhà lãnh đạo tản bộ trong khuôn viên khách sạn. Ảnh Getty Images

Tuy nhiên, các điều khoản trong thỏa thuận này chưa được công bố. Trước đó, theo CNN, trong cuộc gặp song phương mở rộng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông tin rằng việc ông ngồi chung bàn thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump là “một khởi đầu tuyệt vời dẫn tới hòa bình”. 

Ông Trump cũng đồng tình và trả lời: “Tôi cũng nghĩ vậy”. “Tất nhiên sẽ có những khó khăn trên con đường phía trước, nhưng với những gì diễn ra trong ngày hôm nay, ngày mà một khởi đầu tuyệt vời, tôi rất quyết tâm để bắt đầu một nhiệm vụ lớn lao hơn”, lãnh đạo Triều Tiên đáp.

Lãnh đạo Mỹ - Triều kết thúc họp thượng đỉnh

Sau cuộc họp riêng kéo dài khoảng 35 phút, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước ra tươi cười và nói với "rừng" phóng viên đang chờ đợi bên ngoài rằng, cuộc họp diễn ra rất tốt đẹp.

Phái đoàn Mỹ - Triều chuẩn bị bước vào bữa trưa. Ảnh: Straits Times.

Lãnh đạo Mỹ - Triều dùng bữa trưa kết hợp làm việc

Sau khi mời lãnh đạo Triều Tiên và các quan khách khác ngồi xuống, ông Trump đã đùa với cánh phóng viên rằng hãy chụp ảnh ông làm sao để trông "đẹp trai và gầy" hơn một chút.

Sau bữa trưa, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có cuộc họp báo vào 16h trước khi tới căn cứ không quân Paya Lebar để lên máy bay rời Singapore.

Cuộc gặp song phương Mỹ - Triều được ví như bộ phim viễn tưởng

“Nhiều người cho rằng đây chỉ có thể là bộ phim viễn tưởng”, ông Kim nói với Tổng thống Mỹ. Trong khi cùng Tổng thống Mỹ đi dạo trong khuôn viên khách sạn Capella, lãnh đạo Triều Tiên đã nói với ông Trump rằng nhiều người trên thế giới vẫn không tin vào những điều đang xảy ra tại Singapore. 

THE STRAITS TIMES/Getty Images

“Nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ rằng những gì đang có tại đây chỉ có thể diễn ra trong tưởng tượng… trong một bộ phim khoa học viễn tưởng,” CNN dẫn lời phiên dịch viên của ông Kim. 

Lãnh đạo hai nước cùng với những cố vấn của mình đang tiến hành đàm phán. Lãnh đạo Kim nhận định con đường phía trước không hề “trơn tru”. “Tất nhiên, con đường phía trước vẫn còn những thách thức, nhưng tôi (“sẵn sàng”, hoặc “sẵn lòng”, hoặc phiên dịch chưa rõ) làm điều này”, ông Kim nói với lãnh đạo Mỹ. Hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cho đến khoảng 11h30 (giờ địa phương) trước khi có một “bữa trưa làm việc”.

Tổng thống Hàn Quốc "mất ngủ" vì thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, ông không thể chợp mắt được trong đêm trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. 

Phát biểu trong cuộc họp nội các ngày 12-6, ông Moon bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh hôm nay sẽ thành công và một “trang mới” sẽ được mở ra.

Khoảnh khắc Mỹ đối xử ngang bằng với Triều Tiên

Jean H. Lee, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Wilson ở Mỹ, cho biết, dù kết quả đàm phán giữa Kim Jong-un và Trump có thế nào thì cái bắt tay của họ vẫn mang tính lịch sử. 

Chuyên gia này cũng cho rằng, người Triều Tiên sẽ coi đây là khoảnh khắc Mỹ thừa nhận Triều Tiên và đối xử với họ như một nước ngang bằng. Việc Tổng thống Mỹ bay nửa vòng thế giới để gặp lãnh đạo Triều Tiên đã trao cho ông Kim Jong-un lợi thế.

Người dân theo dõi trực tiếp cuộc gặp Mỹ - Triều.

Lãnh đạo Triều Tiên không trả lời câu hỏi về phi hạt nhân hóa. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đưa ra câu trả lời khi được hỏi liệu Triều Tiên có từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình hay không. 

Tuy nhiên, ông Trump vẫn khẳng định rằng ông sẽ làm việc với ông Kim để giải quyết những bất đồng trong vấn đề chương trình hạt nhân tên lửa của Bình Nhưỡng. 

Ảnh: Getty Images

“Cùng nhau thảo luận và chúng ta sẽ giải quyết ổn thỏa vấn đề đó,” ông Trump cho biết ngay trong phần mở màn của cuộc gặp. Ông cũng nhấn mạnh rằng hai nhà lãnh đạo sẽ “giải quyết một vấn đề lớn, một thế tiến thoái lưỡng nan”.

Sát cánh bên lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ là một số cố vấn cấp cao của ông. Trong đó phải kể đến Phó Chủ tịch Mặt trận Thống nhất Lao động Kim Yong Chol, người được cho là cánh tay phải của lãnh đạo Triều Tiên. 

Tiếp đến là Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong và Ri Yong Ho, Nguyên soái, nguyên Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên... Tuy nhiên, em gái của lãnh đạo Triều Tiên lại vắng mặt trong cuộc hội đàm quan trọng này. Cô Kim Yo Jong từng sát cánh cùng anh trai trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 4 vừa qua.

Hai nhà lãnh đạo tươi cười sau buổi họp kín kết thúc

Lãnh đạo Mỹ-Triều đã kết thúc cuộc gặp riêng, bắt đầu đi dạo quanh khách sạn Capella. Cuộc gặp riêng này kết thúc sớm hơn dự kiến và hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục tham dự cuộc gặp mở rộng cùng với các cố vấn vào 10h (giờ địa phương).

Lãnh đạo Mỹ-Triều đã kết thúc cuộc gặp riêng. Ảnh: Getty Images

Sau khi rời phòng họp riêng, ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài rằng cuộc nói chuyện giữa ông và ông Kim diễn ra “rất, rất tốt” “Mối quan hệ tuyệt vời”, ông Trump nhận xét từ ban công của khách sạn Capella. 

Cùng tham dự vòng đàm phán tiếp theo này, ông Trump có Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh John Bolton.

Người bạn Mỹ của ông Kim: Tôi thực sự hạnh phúc

Cựu ngôi sao bóng rổ nhà nghề (NBA) của Mỹ Dannis Rodman cho CNN được biết rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã phải trải qua nhiều năm để có ngày hôm nay. 

Trong một cuộc phỏng vấn, Rodman, người được cho là có mối quan hệ thân thiết với cả lãnh đạo Mỹ lần Triều Tiên, cho rằng ông luôn có niềm tin vào việc giúp đỡ Triều Tiên. 

Cựu ngôi sao bóng rổ nhà nghề (NBA) của Mỹ Dannis Rodman

Ông còn nói bản thân từng bị đe dọa khi lên tiếng bảo vệ Triều Tiên. “Hôm nay quả là một ngày tuyệt vời. Tôi đến đây để chứng kiến điều đó. Tôi thực sự hạnh phúc”.

Tổng thống Mỹ: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ đem lại thành công

Hiện tại, Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên đang có cuộc gặp riêng, dự kiến sẽ kết thúc trong khoảng 40 phút nữa. Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm mở rộng với sự tham dự của các cố vấn.

Ông Trump và ông Kim sẽ có một “bữa trưa làm việc” vào khoảng 11h30' (giờ địa phương), trước khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc vào chiều cùng ngày.

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên

 Hiện vẫn chưa rõ thời điểm hội nghị sẽ kết thúc. Tuy vậy, Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ có cuộc tiếp xúc báo chí vào lúc 16h để công bố những kết quả đã đạt được. Dự kiến ông Trump sẽ rời Singapore vào khoảng 19h (giờ địa phương).

Ngồi bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ bày tỏ tự tin và lạc quan rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ đem lại thành công.

Tổng thống Mỹ nhận định, ông và lãnh đạo Triều Tiên sẽ có mối quan hệ tốt đẹp về sau.

Trong khi đó, ông Kim cho biết vẫn còn đó nhiều "khó khăn" trong cuộc họp thượng đỉnh hôm nay tại Singapore. "Chúng ta đã vượt qua tất cả những điều đó và chúng ta đã có mặt tại đây hôm nay," CNN dẫn lời ông Kim thông qua phiên dịch viên.

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên đã cùng ngồi vào phòng họp riêng cùng với phiên dịch viên. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận riêng trước cuộc gặp thượng đỉnh mở rộng vào 10 giờ sáng cũng ngày.

Hiện tại, Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên đang có cuộc gặp riêng, dự kiến sẽ kết thúc trong khoảng 40 phút nữa. Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm mở rộng với sự tham dự của các cố vấn.

Ông Trump và ông Kim sẽ có một “bữa trưa làm việc” vào khoảng 11 giờ 30 phút (giờ địa phương), trước khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc vào chiều cùng ngày.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm hội nghị sẽ kết thúc. Tuy vậy, Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ có cuộc tiếp xúc báo chí vào lúc 4 giờ chiều để công bố những kết quả đã đạt được.

Dự kiến ông Trump sẽ rời Singapore vào khoảng 7 giờ tối (giờ địa phương).

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên 

Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Kim bắt tay nhau trong hơn 10 giây trước khi cùng nhau tiến vào phòng họp riêng.

Hai nhà lãnh đạo có “đôi lời” xã giao với nhau, cùng mỉm cười khi bắt tay lại. Ông Trump nhẹ nhàng vỗ lưng oogn Kim trước khi cùng phiên dịch viên tiến vào phòng.

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên bắt tay nhau tại Singapore. Ảnh CNN

Cả Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Kim đều là những nguyên thủ tương ứng của mỗi nước đầu tiên gặp nhau, "bắt tay" và cũng tham gia hội đàm.

Đây là một sự tiến triển tuyệt vời đối với quan hệ hai nước, trong bối cảnh chỉ vài tháng trước, lãnh đạo hai bên thường xuyên "dành" cho nhau những lời lẽ nặng nề và đe dọa, làm dấy lên nguy cơ chiến tranh xảy ra giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp riêng tại khách sạn Capella, cùng với phiên dịch viên, ngay trước thềm cuộc gặp mở rộng vào khoảng 10h sáng (giờ địa phương).


Cái bắt tay lịch sử giữa lãnh đạo Mỹ-Triều tại Singapore. Ảnh CNN

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có mặt tại khách sạn Capella, đảo Sentosa của Singapore, chuẩn bị gặp mặt.

Lãnh đạo Triều Tiên có mặt tại khu vực khách sạn.
Chiếc xe limousine chở Tổng thống Mỹ đến khu vực diễn ra cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên, ngay sau chiếc xe chở ông Kim khoảng vài phút.
Ngay trước thềm cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên, khi Tổng thống Mỹ vừa đến khu vực tổ chức sự kiện, ông Trump đã có một Tweet công bố tin buồn rằng cố vấn kinh tế của ông, Larry Kudlow, đã bị đau tim. 

“Larry Kudlow tuyệt vời của chúng ta, người đã làm việc rất tận tụy trong lĩnh vực thương mại và kinh tế, đã phải chịu một cơn đau tim. Ông ấy đang được điều trị tại Trung tâm Y tế Walter Reed,” ông Trump cho biết trên Twitter.

Cố vấn kinh tế cấp cao của ông Trump, Larry Kudlow

Cố vấn kinh tế Larry Kudlow không đến Singapore cùng ông Trump, tuy nhiên, ông này đã sát cánh cùng Tổng thống Mỹ tại Hội nghị G7 tại Canada, nơi mà căng thẳng về thương mại giữa Mỹ và đồng minh phủ bóng toàn thể hội nghị.

10 cột mốc trong quan hệ Mỹ - Triều


Duy Tiến