Y tế

Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công ca ghép phổi từ người chết não

Lần đầu tiên ở Việt Nam, ca ghép phổi từ người cho chết não đã thành công. Ca ghép này được thực hiện tại Bệnh viện (BV) Trung ương Quân đội 108 (gọi tắt là BV 108) vào ngày 26-2 vừa qua. Đây cũng là ca ghép phổi người lớn đầu tiên thành công, sau ca ghép phổi từ người sống cho một bệnh nhi của BV 103 năm trước.


Tổ chức nhiều đoàn thanh tra an toàn thực phẩm

Ngày 20-3, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP cho biết sẽ triển khai thanh, kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì ATTP.

Bất hợp lý khi người hiến tạng phải tự trả chi phí xét nghiệm

Thông tin người hiến phải chi trả gần 20 triệu đồng cho các xét nghiệm, như gáo nước lạnh dội vào thiện tâm của nhiều người. Xung quanh vấn đề này, PV Báo CAND có buổi trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối tạng.

Đình chỉ lưu hành viên nang Cảm xuyên hương

Ngày 19-3, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: Sở vừa có văn bản đình chỉ lưu hành trên địa bàn thành phố Đà Nẵng viên nang Cảm xuyên hương không đạt yêu cầu chất lượng chỉ tiêu “Mất khối lượng do làm khô”.

Chuyến bay xuyên Việt chở tim, thận cứu sống 2 bệnh nhân

"Thành công của 2 ca ghép tim và thận Xuyên Việt vừa được thực hiện tại Bệnh viện ( BV) Chợ Rẫy là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của rất nhiều bộ phận, đặc biệt là lực lượng CSGT, An ninh sân bay, thậm chí cả việc "can thiệp" để hoãn cả chuyến bay chậm hơn nửa giờ đồng hồ đảm bảo việc chuyển tạng được về tới đích, đúng giờ". PGS TS BS Phạm Thị Ngọc Thảo – Phó GĐ BV Chợ Rẫy đã nói như trên tại buổi thông báo sáng 19-3 về kết quả 2 ca ghép tim và thận xuyên Việt, được vận chuyển từ Bệnh viện (BV) Quân y 108 (Viện 108) vào ghép cho hai bệnh nhân tại BV Chợ Rẫy.

Tự sinh con tại nhà: Rất nguy hiểm và phản khoa học

Thông tin về vụ tử vong cả mẹ và con do tự sinh con tại nhà ở TP Hồ Chí Minh cho dù đến lúc này chưa được xác thực vẫn khiến dư luận đặc biệt quan tâm và các chuyên gia y tế thật sự bị "sốc".

Bộ Y tế đề nghị ngăn chặn thông tin sinh con phản khoa học

Ngày 19-3, Bộ Y tế cho biết đã gửi công văn đến Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin –Truyền thông đề nghị chỉ đạo ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học, đồng thời, đề nghị Bộ Công an điều tra, ngăn chặn thông tin trên.


Phòng khám đa khoa “chặt chém” bệnh nhân bị phạt 24 triệu đồng

Ngày 19-3, thông tin từ Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, Chánh Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt phòng khám đa khoa Hữu Thọ, với số tiền xử phạt là 24 triệu đồng.

Hà Nội lên kế hoạch ứng phó với nguy cơ dịch bùng phát

Những tháng đầu năm 2018, Hà Nội đã xuất hiện nhiều người mắc cúm mùa và sốt xuất huyết, hơn nữa, ở một số nơi, số người mắc cúm gia tăng, khiến người dân lo ngại. 

Thay động mạch, cứu sống 2 bệnh nhân tim ở Cần Thơ

Ngày 18-3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, Khoa Phẫu thuật tim của BV vừa phẫu thuật cứu sống 2 bệnh nhân bị bệnh lý tim rất nặng.

Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết từ đầu mùa

Ngày 17-3, Sở Y tế Hà Nội đã phát động chiến dịch vệ sinh môi trường nhằm chủ động phòng chống sốt xuất huyết (SXH) và dịch bệnh mùa hè. 

“Chợ phiên du ký” trang bị kiến thức an toàn thực phẩm cho trẻ

Bắt đầu từ trung tuần tháng 3, UBND TP Hà Nội chính thức đưa “Chợ phiên du ký” thuộc chương trình “Bữa ăn an toàn” vào hệ thống trường học với điểm đầu tiên là Trường Olympia. 

Bé trai 21 ngày tuổi tử vong do ngạt sữa

Bệnh viện K hợp tác với Úc về chăm sóc và điều trị ung thư chất lượng cao

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam diễn ra tại Úc, ngày 16-3, Bệnh viện (BV) K đã ký thoả thuận hợp tác với Tập đoàn ICON– Úc trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.


Bộ Y tế quan tâm phát triển y tế cơ sở

Ngày 16-3, Bộ Y tế đã khai mạc hội nghị trực tuyến “Triển khai đề án y tế cơ sở, thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã/phường giai đoạn 2018 – 2020” tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì.


Ông Năm Yersin: Sáng lập hai công trình nghiên cứu y học ở Việt Nam

Giữa lúc Yersin đang mải mê nghiên cứu ở Viện Pasteur Nha Trang và Trại chăn nuôi Suối Dầu, thì năm 1902 Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer mời ông ra Hà Nội giao nhiệm vụ thành lập Trường Y Đông Dương - tiền thân Trường Đại học Y Hà Nội sau này và cũng là trường đại học đầu tiên ở Đông Dương...

Những vũ khí mới chống ký sinh trùng

Thời gian gần đây, y học có thêm bước tiến mới quan trọng khi ba nhà khoa học là William C. Campbell (Ireland), Satoshi Omura (Nhật Bản) và Youyou Tu (Trung Quốc) tìm ra những loại thuốc chống ký sinh trùng gây các bệnh như sốt rét, elephantiasis (phù chân voi) và bệnh giun chỉ (hay còn gọi là bệnh Mù Sông) dẫn đến mù lòa.
« Trước1 2 3 4 5
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều