Chuyển động văn hóa

Việt Nam sẽ có Bách khoa toàn thư đồ sộ nhất với 70 chuyên ngành

Ngày 26-2, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã diễn ra Hội thảo khoa học về “Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam”. Đề án này đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2014. Tuy nhiên, còn rất nhiều vấn đề cần thống nhất để có thể hoàn thành được khối lượng công việc đồ sộ này.

Công bố hơn 300 bức ảnh bị lãng quên hơn một thế kỷ

Ngày 24-2, tại Flickr Coffee (số 43 Lò Đúc, Hà Nội) đã diễn ra buổi giới thiệu đầu tiên của bộ sưu tập hơn 300 bức ảnh cổ sau hơn một thế kỷ bị lãng quên qua góc nhìn tuyệt đẹp của một họa sĩ – nhiếp ảnh gia Louis-Jules Dumoulin (1860-1924).

Ít nơi quan tâm đến giá trị thực của lễ hội

Ngày 24-2, tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017. Tại đây, những tồn tại của lễ hội đã được thẳng thắn nhìn nhận.


Cố nhà thơ Xuân Quỳnh sẽ được xét bổ sung giải thưởng Hồ Chí Minh

Ngày 24-2, Bộ VH-TT&DL đã có buổi làm việc với các cơ quan truyền thông, báo chí xung quanh việc xét Giải thưởng Hồ Chí Minh cho trường hợp của nữ sĩ Xuân Quỳnh. 


Nam Định chuẩn bị đón bằng UNESCO về tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ

Ngày 23-2, tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định về kế hoạch tổ chức Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Lễ hội đền Hùng 2017 diễn ra trong 6 ngày

UBND tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức họp triển khai kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm Đinh Dậu 2017.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại “Lễ hội Áo dài” lần 4

Ngày 23-2, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổ chức họp báo công bố nội dung “Lễ hội Áo dài” lần 4 - năm 2017. 

Mang văn hóa ẩm thực thế giới về phố đi bộ Hà Nội

 
Văn hóa, ẩm thực Á - Âu sẽ có dịp hòa quyện trong hàng loạt các liên hoan ẩm thực thế giới, khu vực và từng quốc gia trên phố đi bộ Hà Nội. Hàng loạt chương trình biểu diễn mang tính quốc tế cũng được đưa đến phục vụ miễn phí công chúng đến thủ đô.

Hết “Xuân - Hè”, khán giả lại chìm đắm trong “Giai điệu mùa thu”

Những màn trình diễn quy mô lớn, ấn tượng, mang đẳng cấp quốc tế sẽ gặp lại với khán giả TP Hồ Chí Minh trong mùa diễn Xuân - Hè và Liên hoan nghệ thuật “Giai điệu mùa thu 2017” tới đây tại TP Hồ Chí Minh.

Đúc thành công cặp súng thần công theo nguyên mẫu súng thần công triều Nguyễn

Chiều 22-2, nghệ nhân Dương Ngọc Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Làng đúc Phước Kiều (xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, các nghệ nhân của làng đã đúc thành công một cặp súng thần công bằng hợp kim nhôm.

Người thầy của những thế hệ họa sĩ thành danh Việt Nam hiện đại

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ (1917 – 2017), ngày 22-2, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Đại học Mỹ thuật Hà Nội và gia đình tổ chức lễ kỷ niệm một trong 19 nghệ sĩ tạo hình được Đảng và Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học, Nghệ thuật (năm 2000). 


Vướng vào thị phi, Hồ Ngọc Hà vẫn được 3 đề cử giải Âm nhạc Cống hiến


Ngày 22/2, tại Hà Nội, ban tổ chức giải thưởng Âm nhạc Cống hiến đã chính thức công bố danh sách đề cử năm 2017. Theo danh sách này, nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà được đề cử trong 3 hạng mục giải thưởng.

Hoa nhĩ cán tím góp phần tạo sự quyến rũ tại VQG Tràm Chim

Sau 10 ngày đưa vào phục vụ, tuyến kênh nội đồng có hoa nhĩ cán tím tại Vườn Quốc gia (VQG) Tràm Chim thu hút khá đông du khách đến chiêm ngưỡng.

Làm mới nhạc Jazz bằng các yếu tố dân gian

Là một nghệ sỹ Jazz tầm cỡ quốc tế, quán quân giải thưởng danh giá Django Reinhardt, Nguyên Lê đã làm mới định nghĩa thông thường về nhạc fusion bằng cách kết hợp với world music (world jazz – nhạc Jazz kết hợp các yếu tố dân gian).

Công bố giải thưởng Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước vừa có Quyết định trao tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2017 cho 7 tác giả và 3 cố tác giả.


Tổ chức nhiều hoạt động mỹ thuật hai nước Việt Nam – Hàn Quốc

Từ ngày 3-31/3 sẽ diễn ra nhiều hoạt động mỹ thuật hai nước Việt Nam – Hàn Quốc do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam, Heritage Space và Manzi tổ chức.


Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh làm đại sứ chính thức cho Lễ hội áo dài 2017

Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh vừa được chọn là hình ảnh đại diện chính thức cho Lễ hội áo dài 2017, diễn ra từ ngày 3 đến 17-3 tới.
« Trước1 2 3 4 5