Thời sự - Chính trị

Không phải có quỹ đền bù thì sẽ tăng oan sai

Bên lề Quốc hội sáng 28-10, trao đổi sâu thêm với báo chí về đề xuất lập ra một quỹ để bồi thường oan sai từ các khoản thu được qua đấu tranh với tội phạm, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, không phải có quỹ đền bù thì sẽ tăng oan sai, bởi “những cán bộ được phong các chức danh tư pháp có tự trọng, sĩ diện của người ta. Không phải chỉ có chuyện bồi hoàn tiền là quan trọng nhất, mà còn có công danh, sự nghiệp, kỷ luật, nhất là những kỷ luật về mặt chuyên môn”.

Có quyết tâm, nhưng hành động chưa tương xứng

Bên cạnh ghi nhận những nỗ lực cùng với sự thẳng thắn của Chính phủ trong công tác phòng chống tham nhũng, khi lần đầu tiên thừa nhận trước Quốc hội về việc có một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, trong đó có những người giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không hoàn thành trách nhiệm, bổn phận trước Đảng, trước nhân dân; Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng cho rằng địa chỉ tham nhũng vẫn chưa được chỉ rõ, là nguyên nhân khiến tham nhũng chưa giảm.

Tội phạm được kiềm chế, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra

Báo cáo trước Quốc hội về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2016, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, tỷ lệ tội phạm đã được kiềm chế, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra. Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. 

Đình chỉ tạm thời Báo điện tử Tầm nhìn

Chiều 27-10, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký Quyết định số 1877/QĐ-BTTTT về việc đình bản tạm thời Báo địên tử Tầm nhìn.

Đại biểu lo ngại “cò” trợ giúp pháp lý lừa người dân

“Nhiều khi “cò” nói với người dân dùng tiền chạy chỗ nọ, chạy chỗ kia nhưng thực ra có ai được đồng nào đâu, mà cơ quan nhà nước lại bị mang tiếng, dân thì rất khổ” – Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Duy Hữu nói.

“Đẻ” ra một cơ quan chuyên bồi thường là làm bộ máy phình to

“Toà án 10 năm mới có một vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, 17 năm mới có vụ ông Huỳnh Văn Nén, giờ một cơ quan lập ra chỉ chờ mười mấy năm mới có việc làm thì không nên” – Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình nêu quan điểm khi thảo luận về mô hình cơ quan giải quyết bồi thường.

Chủ tịch nước dự lễ kỉ niệm thành lập trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Sáng 27-10, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 40 năm thành lập trường. 

Vụ “nước mắm nhiễm asen”: Nên tạm thời đình chỉ hoạt động của Vinastas

“Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ nên tạm thời đình chỉ hoạt động của Vinastas để kiểm điểm, kiểm tra, đánh giá trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật” - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) Nghiêm Vũ Khải nêu ý kiến.

Thực hiện nghiêm túc kết luận của UBKT Trung ương trên tinh thần “sai đâu sửa đó”

Liên quan đến kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đối với sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng nay, 27-10, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, khi nhận được quyết định chính thức thì Ban cán sự Đảng của Bộ Công thương sẽ tổ chức họp, quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Bổ sung gần 200 tỉ đồng cho sự nghiệp khoa học công nghệ

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt bổ sung 199,009 tỉ đồng từ ngân sách Trung ương để chi cho sự nghiệp khoa học công nghệ.

Đầu tư 200 triệu USD nâng cao chất lượng chi tiêu công

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư chương trình "Nâng cao chất lượng chi tiêu công" do ADB tài trợ.

Cả nước giảm gần 65% điểm ùn tắc giao thông

Chính phủ vừa có báo cáo về công tác an toàn giao thông (ATGT) 9 tháng năm 2016 gửi các đại biểu Quốc hội. Theo đó, số vụ tai nạn giao thông 9 tháng qua giảm gần 8% so với cùng kỳ.

Nước mắm và nước mắt

Nước mắt mặn đắng của hàng triệu ngư dân; nỗi niềm của hàng trăm doanh nghiệp bấy lâu nay chung thủy với nghề sản xuất nước mắm truyền thống hiện ai thấu hiểu và cảm nhận đầy đủ. Các hiệp hội nước mắm truyền thống đang ấm ức thống kê thiệt hại của các thành viên sau “sự cố truyền thông” như là một phản xạ tự vệ.

Thứ trưởng Lê Quý Vương tiếp Cố vấn Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary

Chiều 26-10, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, đã tiếp ngài Tom-bo Ba-lin, Cố vấn Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Cộng hòa Hungary sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón và hội đàm với Tổng thống Myanmar Htin Kyaw

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Htin Kyaw và Phu nhân đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26 – 28-10.

Đại biểu đề nghị bỏ quy định giám định hàm lượng tinh chất ma túy

Cho rằng tội phạm ma túy là “tội phạm của mọi loại tội phạm” và đang có diễn biến hết sức phức tạp, chứng tỏ tính nghiêm minh của pháp luật đang có vấn đề, rất nhiều đại biểu đã tranh luận xung quanh quy định giám định hàm lượng ma túy. Theo các đại biểu, quy định này vừa gây ách tắc trong quá trình xử lý, vừa không công bằng về chính sách hình sự.

Tuyên bố chung Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia- Lào – Myanmar – Việt Nam

Kết thúc Hội nghị cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 8 (CLMV 8), các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung và nhất trí Campuchia sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị cấp cao CLMV 9 trong năm 2018. Báo Công an nhân dân xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao CLMV 8.
« Trước1 2 3 4 5
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều

Quan hệ Nga - Ukraine: Bên bờ vực thẳm

Trong những ngày vừa qua, căng thẳng trong quan hệ Nga – Ukraine liên tục leo thang vì những sự vụ tại bán đảo Crimea. Điều này dẫn tới việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh mở rộng danh sách trừng phạt đối với các cá nhân và pháp nhân của Nga.

NSƯT Hải Phượng: Đàn trong như tiếng tháng Ba

Nhạc sĩ Minh Quang: Im lặng phía sau bài hát

Trong cơn lốc ma túy

Về sau lên sếp

Suy thoái chính trị

Giải pháp cần thiết để ngăn chặn bạo lực học đường

Tuy không mới xuất hiện, thế nhưng khi nhìn vào thực tế - nhiều vụ việc liên quan đến bạo lực học đường xảy ra trong thời gian qua, chúng ta không khỏi lo ngại. Vấn nạn bạo lực học đường đã và đang trở nên báo động, là mối lo không của riêng ai.

Cảnh sát bị kiện vì súng điện

Những vẻ đẹp lặng thầm

"Độc chiêu" thoát cướp

Ám ảnh ngư phủ sát hại chủ tàu

Người khôn ngoan sẽ biết leo lên đỉnh núi hợp sức mình